Bảo Lãnh Ngân Hàng Là Gì? Quy Trình Bảo Lãnh Ngân Hàng

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 06/09/2022 19 phút đọc

Bảo lãnh ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch thương mại hiện nay. Vậy thì bảo lãnh ngân hàng là gì? Quy trình bảo lãnh ngân hàng ra sao? Hãy cùng Phân Tích Tài Chính tìm hiểu chi tiết về bảo lãnh ngân hàng qua bào viết dưới đây nhé

1. Khái Niệm Bảo Lãnh Ngân Hàng Là Gì?

Bảo lãnh ngân hàng có tên tiếng Anh là Bank guarantee là việc tổ chức tín dụng (người bảo lãnh) cam kết bằng văn bản thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với bên có quyền (người nhận bảo lãnh) thay cho khách hàng (người được bảo lãnh) khi khách hàng thực hiện không đúng hoặc không thực hiện đúng nghĩa vụ cam kết với bên nhận bảo lãnh. Thay vào đó, khách hàng phải trả khoản phí và hoàn lại số tiền mà ngân hàng đã thanh toán thay.

2. Thư Bảo Lãnh Ngân Hàng Là Gì?

Thư bảo lãnh ngân hàng là việc ngân hàng cam kết bằng văn bản với chủ thể kinh doanh rằng ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình đối với đơn vị kinh doanh trong một thời gian xác định nếu đơn vị đó không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ mà bên nhận bảo lãnh đưa ra là bên thứ ba (người bán).

Thư bảo lãnh ngân hàng là gì

»»» Review Khóa Học Phân Tích Tài Chính Doanh Nghiệp Tốt Nhất

3. Các Loại Bảo Lãnh Ngân Hàng

*Theo phương thức phát hành có:

 • Bảo lãnh trực tiếp
 • Bảo lãnh gián tiếp
 • Bảo lãnh được xác nhận
 • Đồng bảo lãnh

*Theo hình thức sử dụng có:

 • Bảo lãnh có điều kiện
 • Bảo lãnh vô điều kiện

*Theo mục đích sử dụng có:

 • Bảo lãnh thực hiện hợp đồng
 • Bảo lãnh thanh toán
 • Bảo lãnh đảm bảo hoàn trả vốn vay (Bảo lãnh vay vốn)
 • Bảo lãnh dự thầu
 • Bảo lãnh đảm bảo hoàn trả tiền ứng trước
 • Bảo lãnh bảo hành hay bảo lãnh đảm bảo chất lượng sản phẩm theo hợp đồng
 • Bảo lãnh miễn khấu trừ giá trị hoá đơn

*Một số loại bảo lãnh khác như:

 • Thư tín dụng dự phòng (L/C)
 • Bảo lãnh thuế quan
 • Bảo lãnh hối phiếu
 • Bảo lãnh phát hành chứng khoán

4. So Sánh Cho Vay Và Bảo Lãnh Ngân Hàng

Cho vay:

Cho vay là hình thức cấp tín dụng mà tổ chức tín dụng cho khách hàng vay một khoản tiền nhất định trong một thời gian nhất định và nhằm mục đích nhất định, theo nguyên tắc có trả nợ gốc và lãi.

- Luôn có hai bên tham gia về chủ thể. Bên cho vay - Bên vay

- Hình thức pháp lý của khoản vay được thể hiện dưới hình thức hợp đồng tín dụng tài sản.

- Sự kiện cho vay xuất phát từ hai hành vi cơ bản. Một là hành động ứng trước và hai là hoàn trả một số tiền (hoặc tài sản) xác định cùng loại.

- Việc cho vay luôn dựa trên sự tin tưởng giữa người cho vay và người đi vay vào khả năng trả nợ của họ.

Bảo lãnh ngân hàng:

- Là một giao dịch thương mại.

- Giao dịch bảo lãnh ngân hàng luôn được thực hiện bởi các chủ thể, đặc biệt là các tổ chức tín dụng (chủ yếu là ngân hàng).

- Trong trường hợp bảo lãnh của ngân hàng, tổ chức tín dụng không chỉ đóng vai trò là người bảo lãnh (tương tự như người bảo lãnh trong trường hợp bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ pháp luật dân sự) mà còn có tư cách là thương nhân.

- Giao dịch bảo lãnh ngân hàng có mục đích và kết quả là tạo ra hai hợp đồng gồm hợp đồng dịch vụ bảo lãnh và hợp đồng bảo lãnh / thỏa thuận bảo lãnh. Hai hợp đồng này có quan hệ nhân quả tác động lẫn nhau nhưng độc lập với nhau cả dưới góc độ chủ thể và góc độ quyền và nghĩa vụ pháp lý của chủ thể.

- Nghiệp vụ bảo lãnh ngân hàng không phải là giao dịch hai bên, ba bên mà là giao dịch kép.

- Bảo lãnh ngân hàng là một giao dịch được xác lập và thực hiện trên cơ sở các chứng từ.

5. Quy Chế Bảo Lãnh Ngân Hàng Mới Nhất

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 13/2017/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 07/2015/TT-NHNN về Hoạt động bảo lãnh ngân hàng.

Theo đó, Ngân hàng không bảo đảm thanh toán trái phiếu cho tổ chức phát hành nhằm mục đích cơ cấu lại nợ và trái phiếu do công ty con, công ty liên kết của tổ chức tài chính khác phát hành. Đồng thời, quy định chi tiết việc xác định số dư đảm bảo của nhà đầu tư (NĐT) khi ngân hàng thương mại bảo lãnh bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai như sau:

- Số dư bảo lãnh là tổng số tiền chủ đầu tư đã nhận tạm ứng của bên mua theo tiến độ đã thỏa thuận trước khi giao nhà ở và được giảm dần khi nghĩa vụ bảo lãnh đối với bên mua kết thúc.

- Ngân hàng thương mại và chủ đầu tư thỏa thuận thời điểm thông báo cho bên mua số tiền đặt trước nhưng ít nhất một lần vào ngày cuối cùng hàng tháng để xác định số dư đảm bảo.

6. Quy Trình Bảo Lãnh Ngân Hàng

Quy trình bảo lãnh ngân hàng

Bước 1: Khách hàng ký hợp đồng với đối tác theo yêu cầu: Thanh toán, thi công, dự thầu… bên còn lại phải có bảo lãnh của ngân hàng.

Bước 2: Khách hàng hoàn thiện thủ tục giấy tờ và gửi hồ sơ bảo lãnh đến ngân hàng.

Bước 3: Ngân hàng thực hiện đánh giá bao gồm: tính hợp pháp và tính khả thi của các dự án, năng lực pháp lý của khách hàng, hình thức bảo lãnh; đánh giá khả năng kinh tế của khách hàng; Nếu được chấp thuận, ngân hàng và khách hàng sẽ ký hợp đồng bảo lãnh và thư bảo lãnh.

Bước 4: Ngân hàng sẽ gửi thư bảo lãnh cho người nhận bảo lãnh. Thư sẽ có những điều khoản rõ ràng liên quan đến nội dung cơ bản của hợp đồng bảo lãnh.

Bước 5: Ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối với bên nhận bảo lãnh nếu có phát sinh.

Bước 6: Ngân hàng yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với Ngân hàng như sau: Trả gốc, lãi và phí.

7. Hồ Sơ Bảo Lãnh Ngân Hàng

Thủ tục bảo lãnh ngân hàng bao gồm:

Giấy yêu cầu bảo hành ⇒ Hồ sơ pháp lý ⇒ Hồ sơ mục đích ⇒ Hồ sơ tài chính kinh doanh ⇒ Hồ sơ tài sản được bảo vệ.

8. Giải Đáp Những Câu Hỏi Về Bảo Lãnh Ngân Hàng

#1. Nếu công ty phát hành bảo lãnh tạm ứng thì công ty có được sử dụng khoản tạm ứng này để mua nguyên vật liệu cho dự án không?

NH cho phép giải phóng khoản trả trước lên đến 80% để trang trải cho việc sử dụng vốn xây dựng các công trình tương tự. Việc phát hành được thực hiện theo quy định của ngân hàng.

#2. Công ty có thể phát hành bảo lãnh thanh toán tạm ứng trước khi khoản tiền tạm ứng được chuyển vào tài khoản của công ty không?

Cho phép phát hành bảo lãnh tạm ứng trước khi tiền tạm ứng vào tài khoản. Thư bảo lãnh có hiệu lực tương đương số tiền tạm ứng thực sự được có vào tài khoản.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về bảo lãnh ngân hàng cũng như quy trình và thủ tục bảo lãnh ngân hàng mà Phân Tích Tài Chính muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước REVIEW Top 7 Phần Mềm Phân Tích Chứng Khoán Tốt Nhất

REVIEW Top 7 Phần Mềm Phân Tích Chứng Khoán Tốt Nhất

Bài viết tiếp theo

khóa học hộ kinh doanh cá thể

khóa học hộ kinh doanh cá thể
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo