Đất Quy Hoạch Là Gì? Cách Nhận Biết Đất Quy Hoạch

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 13/07/2024 17 phút đọc

Trong thực tế hiện nay, có rất nhiều hộ gia đình gặp phải vấn đề bị thu hồi đất do phần đất đó nằm trong đất quy hoạch, mặc dù họ đã sinh sống rất nhiều năm ở đó. Vậy đất quy hoạch là gì? Và làm sao để nhận biết đất quy hoạch? Hãy cùng Phân Tích Tài Chính theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Đất Quy Hoạch Là Gì?

Đất quy hoạch được hiểu là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của nhà nước cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường.

2. Các Loại Đất Quy Hoạch Phổ Biến Hiện Nay

Hiện nay có một số loại đất quy hoạch phổ biến như sau:

- Quy hoạch tổng thể quốc gia: Đây là loại quy hoạch cấp quốc gia, mang tính chiến lược cao và cũng phức tạp nhất. Trong suốt quá trình quy hoạch, cơ quan thẩm quyền sẽ triển khai theo hướng phân vùng và liên kết vùng lãnh thổ. Vùng lãnh thổ thuộc quy hoạch tổng thể quốc gia có thể đất liền, cũng có thể là các đảo, quần đảo, vùng biển và vùng trời.

- Quy hoạch không gian biển quốc gia: Đây cũng là một hình thức quy hoạch cấp quốc gia, nhưng có sự phân vùng cụ thể và rõ ràng hơn. Đối với quy hoạch không gian biển quốc gia, các cơ quan chức năng sẽ sắp xếp, phân bố các ngành, lĩnh vực trên vùng đất ven biển, vùng trời, các đảo, vùng biển, các quần đảo thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và tài phán của Việt Nam.

- Quy hoạch sử dụng đất quốc gia: Giống như hai loại trên đây cũng là hình thức thuộc cấp quốc gia. Đối với hình thức này, lãnh thổ gồm các vùng đất đai cho các ngành, lĩnh vực và địa phương trên cơ sở có tiềm năng đất đai. Đối với những vùng đất được sử dụng, khai thác cho mục đích, lợi ích của quốc gia thì tuyệt đối không được phép tự ý mua bán, cũng không được xây dựng hay thi công.

- Quy hoạch ngành quốc gia: Đây là một hình thức cụ thể hóa, quy hoạch tổng thể quốc gia theo từng ngành. Quá trình này được thực hiện bằng việc kết nối các ngành, các vùng trên toàn nước có liên quan đến kết cấu hạ tầng. Loại hình này chú trọng sử dụng tài nguyên hợp lý, đảm bảo tính bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

»»» Review Khóa Học Phân Tích Báo Cáo Tài Chính Tốt Nhất

- Quy hoạch vùng: Loại quy hoạch này hướng tới không gian với các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh tại đô thị và nông thôn. Cơ quan nhà nước sẽ tiến hành quy hoạch các vùng hệ thống đô thị, đồng thời cũng tiến hành phân bố dân cư nông thôn, xây dựng các vùng liên tỉnh. Trong quá trình đó, cần đảm bảo kết cấu hạ tầng, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên, quản lý sự an toàn của môi trường và lưu lượng nước sông.

- Quy hoạch tỉnh: đây là loại quy hoạch cao hơn quy hoạch vùng. Nó hướng tới việc sắp xếp, phân bố hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên cơ sở kết nối quy hoạch cấp quốc gia, vùng, đô thị và nông thôn. Loại hình quy hoạch này phải đảm bảo kết cấu hạ tầng, phân bố, sử dụng đất đai, tài nguyên hợp lý và phải bảo vệ môi trường.

3. Cách Nhận Biết Đất Quy Hoạch

Cách nhận biết đất quy hoạch

Để xác định mảnh đất bạn muốn mua có nằm trong đất quy hoạch hay không thì có 4 cách như sau:

- Thứ nhất là xem quy hoạch sử dụng đất đai tại trụ sở UBND cấp huyện, cấp xã.

- Thứ hai là xem trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện.

- Thứ ba là xin ý kiến của các công chức địa chính cấp xã, người dân tại khu vực có mảnh đất đó.

- Thứ tư là xin thông tin về quy hoạch đối với mảnh đất đó ở văn phòng đăng ký đất đai.

Phần mềm tra cứu đất quy hoạch

Có một số phần mềm tra cứu đất quy hoạch cho bạn tham khảo như sau:

- DNAILIS: Đây là ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch đất của Đồng Nai. Nó sẽ giúp bạn tra ra đầy đủ các thông tin liên quan đến tờ, thửa, diện tích, loại đất, chủ đất, tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất cho bạn.

- Thông tin quy hoạch TP.HCM: Ứng dụng này cũng giúp bạn tra cứu thông tin quy hoạch đất rất dễ dàng, tiện lợi và dễ sử dụng. Nó đem đến đầy đủ thông tin về mảnh đất mà bạn cần.

4. Có Nên Mua Đất Quy Hoạch Hay Không?

Việc có nên mua đất quy hoạch hay không còn tùy thuộc vào mục đích của bạn. Giả dụ bạn mua đất để xây nhà, sinh sống lâu dài thì không nên mua đất quy hoạch, bởi đất này có thể bị thu hồi sử dụng bất kì lúc nào, và như vậy bạn sẽ gặp bất lợi, rủi ro lớn về vật chất.

Tuy nhiên cũng có trường hợp nhà đất nằm trong quy hoạch nhưng bán với giá rẻ thì bạn cũng có thể tham khảo, xem xét mua, vì quy hoạch là thứ không ổn định, nó có thể thay đổi theo thời gian.

Những rủi ro khi mua đất quy hoạch

Có 3 rủi ro mà khi mua đất quy hoạch bạn có thể sẽ gặp phải: 1 là đất có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào, hai là không nắm chắc được dự án có được quy hoạch hay không, 3 là tình trạng sai lệch, bị lừa đảo trong quyền sử dụng đất.

Mua đất quy hoạch luôn luôn tồn tại nhiều rủi ro tuy nhiên đôi khi cũng là một cơ hội. Vì vậy, người mua đất luôn luôn phải cẩn trọng, tìm hiểu kỹ càng, rõ ràng về phần quy hoạch đất đai mà mình dự định mua để phù hợp nhất với điều kiện kinh tế, mục đích sử dụng của bản thân, tránh việc dẫn đến những tranh chấp, rủi ro không đáng có.

Bên cạnh việc tìm hiểu đất có đang nằm trong quy hoạch hay không, thì người mua đất cũng phải tìm hiểu các thông tin khác như giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, có được phép xây dựng nhà cửa, công trình hay không, nguồn gốc đất đai,... Đất đai là tài sản có giá trị lớn vì vậy càng tìm hiểu kĩ càng tránh được rủi ro cho mình.

5. Những LƯU Ý Khi Mua Đất Quy Hoạch

Khi mua đất quy hoạch bạn nhất định phải chú ý 3 điều sau:

- Thứ nhất là đất quy hoạch có được chuyển nhượng hay không?

Việc chuyển nhượng ở đây là cho thuê, thừa kế, chuyển đổi, tặng hoặc thế chấp... Đất quy hoạch có thể chuyển nhượng được nếu chủ đất đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Có giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất

+ Đất không bị tranh chấp

+ Đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án

+ Đất còn thời hạn sử dụng

Nếu như Nhà Nước chưa đưa ra quyết định chính thức về việc thu hồi thì chủ sở hữu đất hoàn toàn có thể chuyển nhượng đất. Còn trong trường hợp chủ đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đất đó lại thuộc diện thu hồi thì chủ đất sẽ được đền bù theo quy định của Pháp luật. Những vấn đề như khởi kiện bên bán, yêu cầu hoàn trả lại tiền đều không thể thực hiện.

- Thứ hai là làm thế nào để nhận biết đất quy hoạch?

Đối với vấn đề quy hoạch đất thì mỗi địa phương sẽ thay đổi theo từng thời gian khác nhau. Bởi vậy việc đất có bị quy hoạch hay không chúng ta cần tìm hiểu rõ. Cách tìm hiểu chúng tôi đã nêu ở phía trên

- Thứ ba là thời hạn thu hồi đất là bao lâu?

Đối với câu hỏi này, thì đáp án là đối với phần đất nằm trong diện quy hoạch, nếu sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ, và công bố điều chỉnh phần đất đó. Trong trường hợp cơ quan điều chỉnh không tiến hành thì chủ đất có thể tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của mình mà không vướng các thủ tục pháp lý.

Xem thêm:

Trên đây là tất cả thông tin về đất quy hoạch mà Phân Tích Tài Chính cung cấp cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hy vọng bài viết hữu ích cho học tập và công việc của bạn.

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Cách Lập Báo Cáo Lưu Chuyển Tiền Tệ Trực Tiếp Và Gián Tiếp

Cách Lập Báo Cáo Lưu Chuyển Tiền Tệ Trực Tiếp Và Gián Tiếp

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo