Cổ Phiếu Quỹ Là Gì? Ảnh Hưởng Của Việc Bán Cổ Phiếu Quỹ

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 13/07/2024 12 phút đọc

Cổ phiếu quỹ là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc đang thắc mắc. Vì vậy trong bài viết sau, Phân tích tài chính sẽ giải đáp thắc mắc cổ phiếu quỹ là gì? Ảnh hưởng của việc bán cổ phiếu quỹ như thế nào

>>Tham khảo: Khóa học phân tích tài chính doanh nghiệp

I. Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là số cổ phiếu do các công ty cổ phần phát hành ra thị trường và được chính công ty này mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp. Cổ phiếu quỹ không được tính vào số cổ phiếu đang lưu hành của công ty.

II. Tại sao phải mua cổ phiếu quỹ?

cổ phiếu quỹ là gì

1. Mua để bán lại

Khi thị trường chứng khoán có xu hướng giảm thì các công ty sẽ mua lại cổ phiếu quỹ, chờ cơ hội khi thị trường tăng thì bán ra để hưởng mức chênh lệch.

Chênh lệch thông qua mua bán cổ phiếu quỹ giúp cải thiện dòng tiền và làm tăng thặng dư vốn cổ phần của công ty

2. Tăng quyền kiểm soát công ty

Mua cổ phiếu quỹ là giải pháp giúp công ty hạn chế các cá nhân hay tổ chức lợi dụng giá giảm để thu gom cổ phiếu với mục đích kiểm soát doanh nghiệp

3. Cải thiện các chỉ số tài chính

Việc mua cổ phiếu quỹ làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. từ đó làm tăng các chỉ số như suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu, tỷ suất thu nhập trên cổ phần… Chính việc làm tăng các chỉ số này sẽ làm cho mức độ hấp dẫn của cổ phiếu cũng tăng lên và làm giá cổ phiếu tăng theo.

4. Đảm bảo lợi ích cổ đông

Khi lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường giảm do doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ sẽ tạo động lực làm giá cổ phiếu tăng. Vậy lợi ích của các cổ đông cũng được đảm bảo

5. Thu hồi cổ phiếu ESOP

Việc mua lại cổ phiếu quỹ còn nhằm mục đích thu hồi lại cổ phiếu ESOP ( mua lại của những người lao động đã nghỉ việc) rồi sau đó bán lại cho những nhân viên đang làm việc với mục đích tạo động lực, kích thích sáng tạo.

III. Quy định về mua bán cổ phiếu quỹ

Có 1 số quy định về mua bán cổ phiếu quỹ như sau:

Công ty không được mua quá 30% tổng số cổ phần phổ thông đã được bán. Hoặc 1 phần hay toàn bộ cổ phiếu ưu đãi bán kèm theo các quy định như

+ Hội đồng quản trị có quyền mua lại nhưng không được quá 10% tổng số cổ phần đã chào bán của từng loại trong vòng 12 tháng.

+ Hội đồng quản trị có thể tự quyết định giá cổ phần mua lại. Tuy nhiên, giá mua không được cao hơn giá thị trường tại thời điểm đó.

+ Công ty có thể mua lại cổ phần của các cổ đông nhưng cần phải có được sự thông qua của tất cả các cổ đông trong thời hạn 30 ngày. Đồng thời, các cổ đông bán lại cổ phần cũng phải gửi lời chào bán bằng phương thức đảm bảo trong thời hạn 30 ngày.

1. Điều kiện về mua lại cổ phiếu quỹ

Thứ nhất, công ty cần có đủ nguồn vốn để mua lại cổ phiếu quỹ. Nguồn vốn này dựa trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán

Thứ hai, công ty đại chúng là công ty mẹ muốn mua lại cổ phiếu quỹ thì có thể sử dụng nguồn vốn thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển hoặc quỹ khác để mua lại cổ phiếu quỹ

Thứ ba, khi công ty mẹ muốn mua lại cổ phiếu bằng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối thì nguồn vốn này không được lớn hơn mức lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đó

2. Điều kiện bán cổ phiếu quỹ

Thời gian để một công ty đại chúng được bán cổ phiếu quỹ là ít nhất 6 tháng kể từ ngày kết thúc đợt mua lại gần nhất, trừ trường hợp bán lại cho người lao động trong công ty hoặc dùng làm cổ phiếu thưởng.

Công ty cũng cần phải đưa ra được phương án bán cụ thể trong đó nên rõ thời gian thực hiện cũng như nguyên tắc xác định giá.

IV. Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ thực tế đó chỉ là 1 loại cổ phiếu bị công ty thoái vốn tuy nhiên vẫn giữ lại vì các mục đích như huy động vốn cho các trường hợp cần thiết.

Trong 1 số trường hợp, nếu có quyết định của đại hội cổ đông, cổ phiếu quỹ có thể bị loại bỏ nhằm giảm vốn vĩnh viễn

Cổ phiếu quỹ không khác nhiều so với các loại cổ phiếu chưa phát hành. Đồng thời nó có thể được phát hành trên thị trường bất cứ lúc nào.

Nếu công ty thu mua cổ phiếu quỹ thì chắc chắn điều này sẽ làm số vốn hiện có giảm. Từ đó dẫn đến việc vốn của chủ sở hữu cũng sẽ bị giảm đi khoản tiền tương ứng. Chính vì vậy các nhà đầu tư cần hiểu đúng về khoản tiền này.

Xem thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Hướng Dẫn Cách Chơi Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Cách Chơi Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo