Doanh Thu Thuần Là Gì? Cách Tính Doanh Thu Thuần Chi Tiết

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 25/03/2022 12 phút đọc

Có nhiều người nhầm lẫn giữa doanh thu và doanh thu thuần. Vậy doanh thu thuần là gì và cách tính doanh thu thuần như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của phân tích tài chính nhé

>>Tham khảo ngay: Khóa học phân tích tài chính doanh nghiệp

1. Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần hay còn gọi là doanh thu thực là khoản thu được khi bán hàng hóa, dịch vụ sau khi đã khấu trừ tất cả các khoản giảm trừ như thuế xuất nhập khẩu, giảm giá bán hàng, thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh thu bán hàng bị trả lại, các khoản chiết khấu thương mại.

Doanh thu và doanh thu thuần khác nhau như thế nào?

Doanh thu là tổng giá trị thu được thông qua các hoạt động bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hay cá nhân.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa doanh thu và doanh thu thuần là doanh thu là tổng giá trị thu được mà không cần giảm trừ các khoản khác.

Trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp, ngoài doanh thu thuần, doanh thu thì còn có cả doanh thu ròng. Với mỗi loại doanh thu khác nhau, chủ doanh nghiệp có thể đánh giá được chính xác tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

2. Cách tính doanh thu thuần chi tiết

Doanh thu thuần là gì

Doanh thu thuần sẽ được tính bằng công thức sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu

Trong đó:

  • Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp chính là doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ, đây là tổng các giá trị các sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra.
  • Các khoản giảm trừ doanh thu là những khoản gồm giảm giá thương mại, thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng bán bị trả lại, thuế giá trị gia tăng và chiết khấu thương mại.

Ví dụ:

Công ty A trong năm 2020 có doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là 500 triệu. Trong năm công ty có chính sách chiết khấu thương mại cho các đơn hàng lớn là 30 triệu, công ty bị trả lại lô hàng sai mẫu mã trị giá 10 triệu.

Doanh thu thuần của công ty A trong năm 2020 = 500-30-10 =460 triệu

3. Ý nghĩa của doanh thu thuần

  • Doanh thu thuần là một chỉ tiêu quan trọng trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, nó thể hiện kết quả của việc tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp trong một thời gian nhất định.
  • Doanh thu thuần phản ánh chính xác kết quả, chất lượng doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp do đã loại trừ các khoản giảm trừ doanh thu.
  • Từ kết quả của doanh thu thuần mà các quản lý sẽ đưa ra chính sách bán hàng hay phân phối sản phẩm phù hợp. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ xác định được tình hình kinh doanh, so sánh với các năm trước để đưa ra kế hoạch.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần

  • Thứ nhất là chất lượng hàng hóa, dịch vụ

Chất lượng hàng hóa, dịch vụ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của hàng hóa. Đây là yếu tố tác động rất lớn đến khả năng tiêu thụ sản phẩm. Chất lượng hàng hóa sẽ quyết định độ tin tưởng của khách hàng. Khi chất lượng hàng hóa tốt thì sẽ bán được giá cao và ngược lại.

  • Thứ hai là khối lượng tiêu thụ và sản xuất sản phẩm

Khi lượng sản xuất sản phẩm ít mà nhu cầu tiêu thụ lớn sẽ giúp doanh thu của doanh nghiệp cao hơn. Nếu sản phẩm quá nhiều, vượt quá nhu cầu của thị trường thì sẽ gây ra tình trạng hàng tồn kho, doanh nghiệp không bán được hàng. Vậy khi kinh doanh, doanh nghiệp cần nắm được tình hình và khả năng tiêu thụ sản phẩm của thị trường.

  • Thứ ba là giá cả của sản phẩm

Khi giảm giá hàng hóa thì khối lượng tiêu thụ sản phẩm sẽ tăng lên và ngược lại. Tuy nhiên, khi dịch vụ hàng hóa tăng thì doanh thu bán hàng sẽ tăng lên. Doanh nghiệp nên đưa ra mức giá hợp lý với chất lượng dịch vụ, sản phẩm.

  • Thứ tư là kết cấu sản phẩm

Kết cấu hàng hóa được hiểu là tỷ trọng giá trị của mặt hàng so với tổng giá trị toàn bộ các mặt hàng trong thời gian nhất định. Doanh nghiệp nên cân nhắc kết cấu mặt hàng để phù hợp với nhu cầu của thị trường bởi kết cấu ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu

  • Thứ năm là chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Nếu như sản phẩm sản xuất ra phù hợp với nhu cầu của thị trường thì việc tiêu thụ sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Lúc này thị trường đã chấp nhận việc tiêu thụ sản phẩm ở ngoài và trong nước, điều này giúp doanh thu của doanh nghiệp tăng cao hơn. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần có chính sách và phương thức bán hàng hợp lý, tránh để tồn kho.

Vậy qua bài viết này bạn đọc đã hiểu được doanh thu thuần là gì và cách tính doanh thu thuần như thế nào. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Faraland Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về Dự Án Faraland (FARA)

Faraland Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về Dự Án Faraland (FARA)

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo