Mainnet Là Gì? Testnet Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Mainnet

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 01/04/2022 16 phút đọc

Vậy Mainnet là gì? Testnet là gì? Tầm quan trọng của chúng? Các câu hỏi sẽ được Phân Tích Tài Chính giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, tiền điện tử và nền tảng công nghệ Blockchain đang dần chiếm lĩnh thị trường tài chính, con người sẽ càng có nhiều cơ hội tiếp cận, sử dụng tiền kỹ thuật số.

Mainnet là thuật ngữ kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong thế giới tiền điện tử để biểu thị các mạng Blockchain sở hữu các chức năng quan trọng. Do đó, đây là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền kỹ thuật số trên thị trường.

Mainnet và Testnet là những thuật ngữ quen thuộc trong giới Crypto hay đặc biệt trong các dự án ICO. Tuy nhiên thì để hiểu rõ về hai thuật ngữ này là điều không dễ dàng. Nếu không hiểu rõ được thuật ngữ trên thật khó có thể đưa ra được quyết định mua bán chính xác trong thị trường đầy biến động như Cryptocurrency.

I. Mainnet Là Gì? Testnet Là Gì?

1. Mainnet là gì?

Mainnet là gì

Mainnet là viết tắt của từ Main Network (mạng lưới chính thức) là thuật ngữ dùng để mô tả một phiên bản Blockchain hoàn thiện, được giới thiệu chính thức đến cộng đồng người tiêu dùng.

Mainnet là một phiên bản Blockchain chính thức sau khi đã thử nghiệm Testnet thành công. Khi một đồng tiền Coin phát hành trên Mainnet nghĩa là đồng Coin này đã có Blockchain riêng biệt mà không phụ thuộc vào Blockchain của bất kỳ đồng Coin nào khác, với nền tảng ví riêng có thể giao dịch gửi, nhận.

Việc cho ra mắt phiên bản Mainnet đại diện cho dự án Coin đã đạt được bước tiến đáng kể về mặt công nghệ. Mainnet kết nối các phần mềm ví với nhau và sử dụng cho các giao dịch thông thường.

2. Testnet là gì?

Testnet là gì

Testnet là viết tắt của từ Test Network (mạng lưới thử nghiệm) là một phiên bản Blockchain để dành cho việc thử nghiệm các tính năng mới và sẽ không bất kỳ ảnh hưởng đến Blockchain Bitcoin.

Coin trên Testnet sẽ không có giá trị kinh tế, giao dịch vẫn sẽ diễn ra như bình thường nhưng không mang giá trị. Khi các nhà phát triển mong muốn giới thiệu một coin khác với các thay đổi về tính năng so với Blockchain Bitcoin, họ phải bảo đảm phiên bản này đã được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào chạy chính thức.

Trước khi ra mắt một coin mới thì đều phải được Testnet thử nghiệm tính năng mới có bảo đảm cho một giao dịch như mong đợi hay không.

II. Sự Khác Biệt Giữa Testnet Và Mainnet Là Gì?

Sự khác biệt giữa Testnet và Mainnet là gì

Trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số người ta dùng hai mạng lưới khác nhau một là Mainnet và một là Testnet.

Hai mạng lưới này hoạt động giống nhau và chúng được sử dụng chung trên cùng một phần mềm tuy nhiên chúng có sự khác nhau ở phần tùy chọn khi chọn phần mềm khác nhau.

  • Mainnet kết nối phần mềm ví với nhau và dùng cho các giao dịch thông thường
  • Testnet được dùng để các lập trình viên viết thử nghiệm phần mềm, kiểm tra lỗi và thử nghiệm các tính năng của phần mềm.

III. Tầm Quan Trọng Của Mainnet

Để có thể giới thiệu một loại tiền điện tử nào đó ra thị trường gần như các dự án đều chọn phương thức phát hành ICO. Sau khi mua token của dự án nhiều người không biết theo dõi tiến triển của dự án để có thể quyết định xem có nên giữ lâu dài hay không. Do đó, Mainnet và Testnet là hai nhân tố cực kỳ quan trọng với một ICO, chúng đóng góp một phần lớn đến sự thành công của dự án trong tương lai.

Khi bắt đầu tìm hiểu về một dự án ICO, đầu tiên cần phải xem xét là Whitepaper của dự án. Trong bản Whitepaper này sẽ có chi tiết về lộ trình phát triển, thời gian thử nghiệm Testnet và phát hành Mainnet

  • Nếu dự án thử nghiệm Testnet thành công thì sẽ cho ra mắt Mainnet và giá của đồng coin này sẽ tăng trưởng mạnh. Đặc biệt bạn phải có niềm tin vào đội ngũ phát triển dự án để dự đoán tiềm năng của đồng coin trong tương lai và đưa ra những quyết định sáng suốt.
  • Nếu như Testnet thất bại, bạn cần phải xem xét có nên tiếp tục hold đồng coin nữa hay không. Vào lúc này đội ngũ phát triển cần có thời gian có thể thực hiện Testnet một lần nữa, trường hợp nếu như thất bại thì quyết định sẽ không giữ token này nữa.

IV. Chức Năng Của Mainnet Là Gì?

Mainnet là một minh chứng tuyệt vời cho sự phát triển và có thể dùng trong việc kiểm chứng công khai rằng dự án đã phát triển được một Blockchain hoạt động hoàn toàn độc lập, các giao dịch được diễn ra.

Việc sở hữu một Mainnet là dấu hiệu cho thấy dự án đang được hoạt động và đang trong tiến trình kỹ thuật, đóng vai trò là một bằng chứng hoạt động cho dự án đang thực hiện tốt tầm nhìn của họ.

Ngoài ra, một Mainnet trực tiếp có thể thử nghiệm các chức năng của Blockchain, người dùng có thể tham gia vào mạng bất cứ lúc nào và nếu có trục trặc xảy ra đều ảnh hưởng đến hoạt động bên trong của Blockchain.

Do đó, việc khởi chạy Mainnet cần có một lượng tài nguyên và phát triển đáng kể về mặt kỹ thuật để đảm bảo mạng hoạt động được bình thường.

Một dự án sở hữu Mainnet Blockchain riêng có độ tin cậy cao, tốt hơn so với một dự án vẫn đang chạy trên nền tảng của một Blockchain khác. Vì Mainnet là một giao thức thực tế, tất cả các giao dịch đều hoạt động và người dùng có thể giao dịch với nhau bằng các đồng tiền gốc của Blockchain.

Chẳng hạn Blockchain có nguồn mở và miễn phí cho mọi người tham gia, các mã cơ bản của Blockchain sẽ hiển thị công khai và bất kỳ vấn đề nào xảy ra cũng có thể được phát hiện bởi cộng đồng. Dự án sẽ chỉ là trên lý thuyết khi mà dự án tiền điện tử đó không có Mainnet hoặc là Mainnet được cho ra mắt quá chậm so với thời gian dự kiến đưa ra. Vì thế, đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng cần phải tìm hiểu kĩ lưỡng khi đánh giá dự án ICO, việc đánh giá các dự án mà không có Mainnet sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

5. Có Nên Đầu Tư Vào Dự Án Mainnet Không?

Mainnet sẽ cho biết rằng dự án Blockchain này có đang sở hữu một nền tảng công nghệ tốt hay là không. Một số nhà đầu tư gần như sẽ không có hứng thú đầu tư vào dự án chưa có kế hoạch Mainnet cụ thể dù cho dự án đó đang trong giai đoạn cuối chạy thử Testnet.

Tuy nhiên không phải là dự án Mainnet nào cũng khiến cho một đồng coin tăng giá trị trong dài hạn. Điều quan trọng của một dự án cần thiết phải có lộ trình cụ thể, rõ ràng, sở hữu được đội ngũ tài năng. Việc đầu tư vào dự án Mainnet hay là không đều do tầm nhìn, quyết định của mỗi người.

Khi quyết định đầu tư vào dự án coin nào đó, bạn nên tìm hiểu lộ trình phát triển trong dài hạn và có bắt kịp nhu cầu của người dùng trong tương lai hay không.

Những vấn đề có liên quan đến Mainnet là gì và Testnet là gì đã được trình bày qua bài viết trên đây của Phân Tích Tài Chính. Bài viết cho thấy được tầm quan trọng của Mainnet và các chức năng chính của nó.

Tham khảo thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Bán Khống Là Gì? Bán Khống Chứng Khoán Là Gì?

Bán Khống Là Gì? Bán Khống Chứng Khoán Là Gì?

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo