Cosmos Là Gì? Tất Tần Tật Về Hệ Sinh Thái Cosmos (ATOM)

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 14/04/2022 16 phút đọc

Cosmos là dự án được nhiều người quan tâm. Vậy Cosmos là gì và hệ sinh thái Cosmos như thế nào? Để rõ hơn về hệ sinh thái này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của phân tích tài chính.

>>>Tham khảo: Review khóa học tài chính cho người không chuyên tốt nhất

I. Cosmos Là Gì?

Cosmos (ATOM) là một mạng lưới phi tập trung, nó có khả năng kết nối với các Blockchain độc lập với nhau nhằm mở rộng quy mô và khả năng tương tác giữa các Blockchain.

Cosmos là gì

Cosmos là một Blockchain Layer 1, phát triển theo mô hình “Internet of Blockchain”. Cosmos giải quyết được 3 vấn đề chính của Blockchain hiện nay đó là

  • Khả năng mở rộng: Ethereum hiện tại hiệu suất chậm do có nhiều dự án phát triển. Cosmos đưa ra cách giải quyết là tạo ra các Zone (các blockchain nhỏ khác) dựa trên nền tảng Cosmos SDK.
  • Khả năng tương tác: Các Blockchain không thể tương tác với nhau và phải tạo quá nhiều cầu nối. Cosmos tạo 1 cầu nối IBC để kết nối tất cả với nhau.
  • Khả năng nâng cấp: Cosmos hướng tới khả năng cập nhật tốt khi nâng cấp lên các phiên bản mới.

II. Ưu Điểm Hệ Sinh Thái Cosmos

  • Cosmos sinh ra để trở thành dự án Internet-of-Blockchain có khả năng kết nối chuỗi blockchain.
  • Hệ sinh thái tập trung vào COSMOS Hub và sử dụng công nghệ Tendermint kết hợp với thuật toán đồng thuận PoS giúp mô hình hoạt động của Cosmos khả thi và có nhiều tiềm năng để phát triển.
  • Dự án được các quỹ đầu tư lớn đầu tư
  • Cosmos SDK là một framework có chức năng đơn giản hóa quá trình xây dựng các blockchain bảo mật nằm trên cùng của Tendermint BFT. Cosmos SDK cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo ra các blockchain dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải code từng chức năng nhỏ lại từ đầu
  • IBC là một giao thức cho phép hai blockchain không đồng nhất chuyển các mã thông báo cho nhau. IBC tận dụng đặc tính của sự đồng thuận Tendermint để cho phép chuyển các token hoặc dữ liệu cho nhau.

III. Hệ Sinh Thái Cosmos

Hệ sinh thái Cosmos

Mảnh ghép trên Cosmos Hub

Cosmos Hub nhanh chóng phát triển với 2 dự án nổi bật đó là Osmosis và Emeris

Osmosis là một AMM DEX đầu tiên được xây dựng bằng Cosmos SDK và hoạt động trong hệ sinh thái Cosmos. Điểm đặc biệt nhất của Osmosis chính là tính linh hoạt.

Emeris là nền tảng phát triển UI/ UX cho Gravity DEX. Gravity DEX là dự án do chính Cosmos phát triển từ 9/2020, được sử ủng hộ lớn từ nhiều đối tác lớn của Cosmos.

Mảnh ghép kết nối với cầu nối IBC

Iris Network (IRIS)

Iris Network là một trung tâm dịch vụ cross-chain cho các DApps thế hệ mới, được xây dựng trên Cosmos-SDK, IRIS Hub cho phép khả năng tương tác Cross-chain và cung cấp các Module để hỗ trợ DeFi.

Akash Network (Akash)

Akash Network là một thị trường điện toán, minh bạch và phi tập trung, kết nối những người cần tài nguyên máy tính (client) với những người có năng lực tính toán để cho thuê (provider).

Persistence (XPRT)

Persistence là một Blockchain nằm trong hệ sinh thái Cosmos. Persistence mong muốn sẽ có thể là cầu nối giữa nền tài chính phi tập trung về nền kinh tế truyền thống, và giúp phát triển các ứng dụng DeFi trong mảng NFTs.

Cronos

Cronos là một public blockchain phi tập trung và mã nguồn mở của Crypto.com, nó được xây dựng dựa trên Cosmos SDK.

Cronos là một Blockchain tương thích với máy ảo Ethereum và hoạt động như một sidechain với Crypto.com Chain, bằng thiết kế trên, Cronos cho cho phép chuyển các ứng dụng và hợp đồng thông minh từ Ethereum và EVM Compatible lên Cronos một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Mục tiêu của Cronos là trao quyền và mở rộng quy mô các ứng dụng phi tập trung cho hệ sinh thái Crypto.com, tập trung vào các trường hợp sử dụng như NFT, DeFi và payment.

Sentinel Network

Sentinel Network là một lớp mạng cung cấp p2p, ứng dụng phi tập trung, và cung cấp thị trường (marketplace). Sentinel cho phép mọi người tạo ra các mạng Công cộng và Riêng tư (Public and Private networks). Nó cho phép khách hàng của họ trở thành nhà cung cấp và người tiêu dùng trong mạng.

Sentinel sử dụng locking, staking và multi-sig trực tiếp từ Tendermint core và Cosmos SDK và nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn những nhược điểm của các giao thức thế hệ trước là không thể mở rộng do những hạn chế của blockchain mà chúng chia sẻ với các dApp khác.

Bandchain

Bandchain là một Proof-of-Stake (DPoS) Blockchain được xây dựng trên Cosmos bằng cách sử dụng Tendermint và Cosmos SDK.

Sifchain

Sifchain là sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi(DEX) trên onmi chain đầu tiên trên thế giới, được lấy cảm hứng từ Thorchain và được xây dựng trên blockchain Cosmos.

Được xây dựng với Cosmos SDK, Sifchain xử lý nhiều giao dịch mỗi giây nhiều hơn so với Ethereum, thực hiện hiệu quả hơn 100 lần so với các DEX hàng đầu hiện tại. Điều này tương đương với giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn.

Những mảnh ghép tự phát triển trên nền tảng Blockchain riêng

THORChain

THORChain là một giao thức thanh khoản chuỗi chéo (Cross-chain) phi tập được xây dựng trên Tendermint & Cosmos-SDK. THORChain cung cấp giải pháp thanh khoản, swap tức thì các tài sản crypto bên trong mạng lưới.

Trong mô hình của THORChain có các Pool thanh khoản và các tài sản crypto sẽ được stake vào trong pool này. Những người thực hiện staking sẽ kiếm được fees tương ứng. Đồng thời, các pool với các tài sản crypto này sẽ dùng để cung cấp các tính năng swap tức thì, các dịch vụ borrowing, lending hay các dịch vụ thanh toán khác.

Terra

Terra là một Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos, ban đầu được nhiều người biết đến với các ứng dụng thanh toán như Chai, Memepay, dùng đồng UST của Terra để thanh toán. Nhưng bắt đầu từ tháng 10/2020, sau bản cập nhật Columbus-4, Terra có cho mình Smart contract, chính thức xây dựng một hệ sinh thái.

Kava

Kava là một Blockchain được xây dựng trong hệ sinh thái Cosmos trên nền Cosmos SDK, giống như Crypto.com, Terra, Binance Chain (không phải Binance Smart Chain),… Ban đầu, Kava chỉ là một dự án về mảng Lending với Stablecoin là USDX, được backed bằng các Crypto Asset phổ biến như: BTC, ATOM, XRP, BNB…

Tuy nhiên sau đó, Kava đã mở rộng hệ sinh thái của mình, đầu tiên ra phát triển Kava Lend vào tháng 9/2020, sau đó là Kavaswap vào tháng 8/2021.

Secret Network (SCRT)

Secret Network (SCRT) là smart contract platform được xây dựng trên Cosmos dựa trên Cosmos SDK, trọng tâm của dự án là tập trung vào quyền riêng tư.

Vậy qua bài viết trên bạn đọc đã hiểu Cosmos là gì và hệ sinh thái Cosmos như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về Cosmos.

>>Xem thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Dfinity Coin Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Dfinity (ICP)

Dfinity Coin Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Dfinity (ICP)

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo