FED Là Gì? FED Tăng/ Giảm Lãi Suất Ảnh Hưởng Như Thế Nào?

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 17/07/2024 14 phút đọc

Đối với những người quan tâm đến tài chính thì không thể không biết đến FED. Bài viết dưới đây Phân Tích Tài Chính sẽ trình bày những thông tin có liên quan đến FED là gì và sự tác động khi FED tăng/ giảm lãi suất.

1. FED là gì? FED là tổ chức gì?

FED là viết tắt của FEDeral Reserve System, ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, đây là một trong các cơ quan tài chính quyền lực nhất trên thế giới.

Cơ quan này có toàn quyền quyết định trong việc đưa ra các chính sách điều chỉnh tiền tệ, thực hiện những chính sách đó mà không phải chịu sự tác động của chính phủ. Như vậy, FED hoạt động hoàn toàn độc lập mà không chịu sự can thiệp của bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào.

Trong lĩnh vực tài chính, cơ quan này gần như nắm trong tay giữ quyền sinh quyền sát thông qua việc đưa ra các quyết sách về điều chỉnh lãi suất.

»»» Review Khóa học Phân tích Tài chính Doanh nghiệp

2. Cơ cấu tổ chức của FED là gì?

Cơ cấu tổ chức của FED gồm có:

- Hội đồng thống đốc dưới sự đề cử của tổng thống và được phê chuẩn bởi Thượng viện.

- Ủy ban thị trường mở liên bang.

- Hệ thống 12 ngân hàng đóng vai trò là trụ sở của FED được đặt tại các thành phố lớn.

- Ngân hàng thành viên.

3. Chức năng của FED

Fed tại thời điểm hiện tạo được coi là tổ chức tài chính quyền lực nhất trên thế giới. Với sự xuất hiện của Fed đã giúp cho Hoa Kỳ có một hệ thống tiền tệ và tài chính an toàn, ổn định và linh hoạt. Nhờ có FED nên Hoa Kỳ đã có các chính sách để đối phó với những cuộc khủng hoảng tài chính mà họ đã từng phải gánh chịu trong quá khứ, như là đợt khủng hoảng nghiêm trọng vào năm 1907.

Quốc hội Hoa Kỳ đã thiết lập 3 mục tiêu chính cho chính sách tiền tệ cụ thể là:

  • Tạo tối đa việc làm
  • Giữ giá cả ở mức ổn định
  • Điều chỉnh lãi suất.

Trong những năm qua, vai trò của Fed càng ngày càng được mở rộng hơn. Vào năm 2009, Fed đã đồng thời thực hiện giám sát và điều tiết ngân hàng, duy trì được sự ổn định của hệ thống tài chính và góp phần giúp cho kinh tế Hoa Kỳ vượt qua được thời kỳ khủng hoảng.

4. Chính sách tiền tệ của FED

Tỷ lệ lạm phát mục tiêu của FED là ở mức 2%. Nguyên tắc của lạm phát mục tiêu là căn cứ vào niềm tin rằng tăng trưởng của kinh tế dài hạn đạt được tốt nhất bằng việc duy trì sự ổn định giá và ổn định giá đạt được qua việc kiểm soát lạm phát.

Mức lạm phát từ 1% - 2% mỗi năm là mức có thể chấp nhận được, trường hợp tỷ lệ lạm phát lớn hơn 3% thì được xem là ở mức nguy hiểm có thể khiến cho đồng tiền bị mất giá.

5. FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào

FED tăng lãi suất ảnh hưởng đến lãi suất ngắn hạn. Một điều dễ dàng nhận thấy khi FED tăng lãi suất thì lãi suất liên bang sẽ tăng lên. Đó là mức lãi suất mà ngân hàng áp dụng đối với những khoản vay ngắn hạn. Do đó, nó cũng gây ảnh hưởng không ít đến những loại lãi suất ngắn hạn của các cá nhân, doanh nghiệp vay.

Ngoài ra, FED tăng lãi suất cũng tác động lớn tới lãi suất dài hạn. Trong đó có những khoản vay thế chấp và trái phiếu doanh nghiệp. Các thay đổi này cũng gây ảnh hưởng đến giá tài sản của các doanh nghiệp. Và một điều có thể khẳng định là thị trường chứng khoán chắc chắn cũng bị tác động ít nhiều.

Nền kinh tế của Việt Nam bị ảnh hưởng khi FED tăng lãi suất:

- Khi FED tăng lãi suất, tiền bị hút về thì khả năng có thể các doanh nghiệp nước ngoài sẽ rút vốn về Mỹ. Điều này làm cho các doanh nghiệp của Việt Nam sẽ không thể thu hút được vốn đầu tư.

- Ngoài ra, một vấn đề nữa cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường Việt Nam là tâm lý các nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng bởi việc FED tăng lãi suất. Nhiều người nghĩ rằng trong thời gian tới đồng đô la sẽ lên giá.

Vậy nên họ sẽ cầm đồng đô la, không thực hiện giao dịch, điều đó khiến tỷ giá trở nên mất ổn định. Nó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế của Việt Nam.

Có thể thấy rằng khi FED tăng lãi suất thì lãi suất của VND sẽ bị ảnh hưởng tuy nhiên sự ảnh hưởng này không quá lớn. Do đó, chỉ cần các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ thì các tác động có thể giảm thiểu xuống mức thấp nhất. Trong khi đó, ngoại tệ và vàng thì lại có sự biến động bất ngờ. Đây chính là một cảnh báo để những người đầu tư vào ngoại tệ và vàng khôn ngoan hơn.

6. FED giảm lãi suất thì ảnh hưởng như thế nào?

Khi FED giảm lãi suất thì lãi suất của đồng USD sẽ giảm hơn so với trước đây. Qua đó sẽ góp phần làm giảm ngân sách kêu gọi vốn của nhà nước cũng như là doanh nghiệp trong nước khi đi kêu gọi nguồn vốn nước ngoài, đặc biệt là trái phiếu quốc tế.

Bên cạnh đó, FED giảm lãi suất sẽ làm cho đồng USD bị yếu đi một chút, như vậy sẽ làm giảm bớt đi áp lực đè nén tỷ giá so với đồng VND.

Việc FED tiếp tục cắt giảm lãi suất chứng minh nền kinh tế của thế giới nói chung và kinh tế của Hoa Kỳ nói riêng trở nên không ổn định và khó khăn hơn. Điều này tác động đến nền kinh tế của Việt Nam qua việc giảm nhu cầu về thương mại, hoạt động đầu tư và tương lai Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức và khó khăn lớn hơn.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến tổ chức FED là gì và sự tác động khi FED tăng/giảm lãi suất. Mong rằng những chia sẻ của Phân Tích Tài Chính trong bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc!

Xem thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước NFT Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Cần Biết Về NFT

NFT Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Cần Biết Về NFT

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo