Kỳ Phiếu Là Gì? Các Loại Kỳ Phiếu Trong Thanh Toán Quốc Tế

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 17/07/2024 19 phút đọc

Hiện nay, ngoài các hình thức quen thuộc như là đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thì một hình thức đầu tư sinh lời khác đáng quan tâm là kỳ phiếu. Kỳ phiếu là gì? Đặc điểm của kỳ phiếu?

Những thông tin liên quan đến kỳ phiếu sẽ được trình bày ở bài viết dưới đây của Phân Tích Tài Chính.

1. Kỳ Phiếu Là Gì? Khi Nào Sử Dụng Kỳ Phiếu

Kỳ phiếu là một loại văn bản mà trong đó người ký cần phải cam kết sẽ trả một số tiền vô điều kiện bởi người lập phiếu phát ra, hoặc trả cho người hưởng lợi được chỉ định trên lệnh phiếu một số tiền nhất định, hoặc dựa vào hiệu lệnh của người này trả tiền cho người khác theo quy định trong kỳ phiếu đó.

Kỳ phiếu còn có tên gọi là trái phiếu ngắn hạn, sử dụng trong thanh toán cho các bên xuất nhập khẩu.

Xem thêm: Trái phiếu là gì? So sánh trái phiếu và cổ phiếu

Căn cứ vào khoản 1 Điều 2 Thông tư 34/2013/TT-NHNN có quy định: Kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu là bằng chứng xác nhận về nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành và người mua giấy tờ có giá trong một khoảng thời hạn nhất định, điều kiện trả lãi và những điều kiện khác.

Kỳ phiếu cần phải được bảo lãnh của ngân hàng hoặc là của Công ty tài chính. Sự bảo lãnh này là đảm bảo cho khả năng thanh toán của kỳ phiếu. Do về bản chất thì kỳ phiếu là do con nợ cam kết trả nợ, bởi vậy bắt buộc phải có sự bảo lãnh để đảm bảo cho lời cam kết này.

2. Kỳ Phiếu Do Tổ Chức Nào Phát Hành

Dựa vào quy định tại Điều 4 của Luật các tổ chức tín dụng 2010 thì: Kỳ phiếu chỉ có thể phát hành từ một trong số những tổ chức sau đây: Ngân hàng, ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính vi mô, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, quỹ tính dụng nhân dân, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Có thể hiểu rằng, giữa hai cá nhân nhân với nhau, một cá nhân sẽ không thể phát hành kỳ phiếu cho cá nhân khác là người đang có nghĩa vụ phải trả nợ cho mình.

Trong trường hợp cá nhân vay tiền cá nhân, giấy tờ chứng minh nghĩa vụ trả nợ là hợp đồng vay tiền được xác lập bởi hai cá nhân đó. Hợp đồng này có thể được công chứng trong trường hợp hai bên có thỏa thuận.

»»» Khóa học Phân tích Báo cáo Tài chính Doanh nghiệp

3. Đặc Điểm Của Kỳ Phiếu Là Gì?

Đặc điểm của kỳ phiếu là gì

- Kỳ phiếu là một công cụ trả tiền và khả năng thanh toán của kỳ phiếu phụ thuộc hoàn toàn vào Người phát hành nó. Do đó, muốn lưu hành dễ dàng thì kỳ phiếu cần phải có người thứ ba để đứng ra bảo lãnh thanh toán, trừ trường hợp là Người lập phiếu có uy tín lớn trong tài chính.

- Kỳ phiếu được thanh toán theo yêu cầu hoặc tại một thời điểm nhất định.

- Kỳ phiếu là một công cụ hứa trả vô điều kiện được con nợ viết ra nhằm cam kết trả một số tiền nhất định cho chủ nợ. Do đó, trong lưu thông thì kỳ phiếu không phát sinh yêu cầu chấp nhận thanh toán kỳ phiếu.

- Kỳ phiếu có tính bất khả kháng: Tính chất bất khả kháng của kỳ phiếu được thể hiện qua việc người trả nợ không thể viện bất cứ một lý do nào để từ chối việc trả nợ. Điều này được áp dụng ngay cả khi người nợ chưa nhận được hàng hóa hoặc hàng hóa không phù hợp với điều kiện trong kỳ phiếu đã ký.

- Kỳ phiếu có tính trừu tượng: Kỳ phiếu có các đặc điểm rất trừu tượng dễ nhận thấy. Chẳng hạn như: kỳ phiếu không trình bày rõ lý do phát sinh số nợ mà chỉ điền thông tin của người vay và người đó phải trả cho người lập phiếu số tiền là bao nhiêu, vào khoảng thời gian nào.

- Kỳ phiếu có tính lưu thông: Có thể dễ dàng chuyển kỳ phiếu từ người sở hữu này sang người sở hữu khác thông qua chữ ký chuyển nhượng rất đơn giản. Kỳ phiếu chuyển nhượng thường là lệnh cho người đi vay phải trả một số tiền nhất định cho người thứ ba hoặc người lập lệnh đó.

4. Nội Dung Của Kỳ Phiếu

Nội dung của kỳ phiếu gồm có những thông tin như sau:

- Tiêu đề của kỳ phiếu được ghi tại bề mặt của kỳ phiếu và được diễn đạt bởi ngôn ngữ phát ký phiếu

- Một cam kết thanh toán khoản tiền nhất định một cách vô điều kiện

- Thời hạn trả tiền

- Địa điểm trả tiền

- Tên của người hưởng lợi hoặc là tên của người ra lệnh thực hiện thanh toán

- Ngày, địa điểm phát hành kỳ phiếu

- Chữ ký của người ký phát kỳ phiếu

»»» REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người CHƯA BIẾT GÌ

5. Mẫu Kỳ Phiếu

Mẫu kỳ phiếu trong thanh toán quốc tế

Mẫu kỳ phiếu
6. Cách Tính Lãi Kỳ Phiếu

Lãi suất của kỳ phiếu thường sẽ cao hơn từ 1-1,5% so với lãi suất gửi tiết kiệm. Lãi suất cao là bởi nhằm mục đích thu hút vốn trung và dài hạn để lôi kéo người mua.

7. So Sánh Hối Phiếu, Kỳ Phiếu

Tiêu chí Hối phiếu Kỳ phiếu
Ý nghĩa Hối phiếu thanh toán là một công cụ chuyển nhượng được phát hành bởi ngân hàng để thực hiện việc chuyển tiền từ nơi này sang nơi khác.Kỳ phiếu là một công cụ cam kết trả nợ của người lập phiếu và khả năng thanh khoản kỳ phiếu phụ thuộc bởi người phát hành ra nó.
Người phát hành Người ký phát là chủ nợ, thường là người bán, đại diện tổ chức xuất khẩu và cung ứng dịch vụDo người thiếu nợ lập
Người thụ hưởngNgười ký phát hoặc được người thứ ba chuyển nhượngNgười ghi trên kỳ phiếu hoặc người thứ ba được chuyển nhượng
Thời gian phát hànhSau khi thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng cơ sở Trước khi thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng cơ sở
Số bảnCó thể nhiều hơn 1 bản1 bản
Yêu cầu chấp nhận thanh toánCó, đặc biệt là hối phiếu trả sauKhông phát sinh nghĩa vụ này
Phạm vi sử dụng Được sử dụng trong hoạt động thương mạiNgoài sử dụng trong thương mại thì còn được áp dụng ở một số lĩnh vực khác
Người bảo lãnhKhông bắt buộcBắt buộc phải có bên thứ ba bảo lãnh

Bài viết trên đây là giải đáp cho thắc mắc về Kỳ phiếu là gì? Đặc điểm của kỳ phiếu? Kỳ phiếu do tổ chức nào phát hành? và những thông tin có liên quan khác. Mong rằng qua những chia sẻ của Phân Tích Tài Chính trong bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỳ phiếu.

Tham khảo thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước ODA Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết Về ODA

ODA Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết Về ODA

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo