Nến Pin Bar Là Gì? Tìm hiểu Về Nến Pin Bar Chi Tiết

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 17/07/2024 15 phút đọc

Trong phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán Nến Pin Bar là một trong những công cụ phân tích quan trọng. Mô hình này cho tín hiệu đảo chiều vô cùng mạnh mẽ. Bài viết sau Phân tích tài chính chia sẻ chi tiết về Nến Pin Bar là gì?

I. Nến Pin Bar Là Gì?

Pin bar hay còn gọi là pinocchio bar là một trong những mô hình nến Nhật, có đặc điểm thân nhỏ, một bóng nến dài, một bóng nến rất ngắn hoặc gần như không có. Đây là mô hình nến đảo chiều tiêu biểu, phù hợp với mọi thị trường tài chính như: thị trường chứng khoán, forex, tiền điện tử…

Về cơ bản, nến Pin Bar cho tín hiệu đảo chiều có thể xảy ra. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng đảm bảo chính xác. Do đó, trong quá trình giao dịch trader nên kết hợp với các công cụ giao dịch và các chỉ báo kỹ thuật khác.

II. Tìm hiểu Về Nến Pin Bar Chi Tiết

1. Đặc điểm của nến Pin bar

Pin bar có hình dạng khá đặc biệt, nên không khó để các nhà đầu tư có thể nhận biết. Cụ thể, nếu bạn thấy một cây nến có đặc điểm như sau chứng tỏ là nến pin bar:

- Thân nến: Pin bar thường có thân ngắn hơn rất nhiều so với râu nến. Độ dài luôn nhỏ hơn ⅓ độ dài của toàn bộ thanh nến. Đôi khi chỉ như là một đường thẳng nằm ngang.

+ Khi Pin bar đảo chiều tăng thì thân nến sẽ gần với đỉnh nến.

+ Pin bar đảo chiều giảm thì thân nến sẽ nằm gần phần đuôi nến hơn.

dac-diem-nen-pin-bar

- Bóng nến: Có một bóng nến rất dài và một bóng nến rất ngắn hoặc không có gì. Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất trong việc hình thành nên một cây nến Pin bar. Nó thể hiện sự từ chối giá hay break out không thành công ở một thời điểm cụ thể. Phần chân nến thông thường có độ dài ít nhất bằng ⅔ cả cây nến.

- Màu sắc: Không quan trọng

2. Ý nghĩa của nến Pin bar

Cũng giống như tất cả những mô hình nến khác thì Pin bar cũng có ý nghĩa quan trọng. Nếu nhà đầu tư hiểu được sẽ dễ dàng vận dụng thành công vào giao dịch. Cụ thể nến Pinbar có ý nghĩa như sau:

- Xác nhận xu hướng: Nến Pinbar cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Do đó, nhà đầu tư có thể sử dụng để kiểm tra lại thị trường xem có đi đúng hướng mà mình đã xác định hay không.

- Xác định thời điểm vào lệnh: Nến Pinbar cho thấy được thị trường đang bị chiếm lĩnh bởi phe mua hay phe bán. Từ đó, nhà đầu tư sẽ đưa ra được quyết định nên vào lệnh mua hay lệnh bán.

3. Phân loại nến Pin bar

Dựa vào đặc điểm mà nến Pin bar dự báo người ta chia mô hình này thành 2 loại gồm Pin bar đảo chiều tăng (Bullish Reversal Pin bar) và Pin bar đảo chiều giảm (Bearish Reversal Pin bar). 2 mẫu hình này được minh họa như sau:

phan-loai-nen-pin-bar

- Nến Pin bar đảo chiều tăng ( Bullish Pin bar)

Pin bar đảo chiều tăng cũng đáp ứng đầy đủ đặc điểm của một mô hình tiêu chuẩn. Tức là phải có thân ngắn và râu nến dài hẳn về 1 phía. Đối với nến đảo chiều tăng thì thân nến sẽ nằm phía bên trên và râu nến dài hẳn về phía dưới.

Thanh nến này cho thấy phe bán đang nỗ lực đẩy giá giảm sâu hơn nữ nhưng bên mua lại mạnh hơn kéo thị trường trở lại gần với giá mở cửa. Như vậy bên bán hoàn toàn kiệt sức và bị bên mua lấn át. Bóng nến dưới càng dài chứng tỏ tín hiệu tăng giá càng chính xác.

- Nến Pin bar đảo chiều giảm ( Bearish Pin bar)

Nến Pin Bar đảo chiều tăng sẽ có phần thân nằm ở phía dưới và bóng nến dài nằm ở phần trên. Phần bóng nến dài cho thấy bên mua đang cố đẩy giá đi lên nhưng không thành công do bên bán mạnh hơn. Giá thời điểm này giảm mạnh về gần sát với mức đóng của. Như vậy nên mua hoàn toàn kiệt sức và bị bên bán lấn át.

4. Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Pin bar

Pin bar là mô hình đảo chiều nên hướng giao dịch rất rõ ràng. Bullish Reversal Pin bar xuất hiện cho tín hiệu vào lệnh Buy, ngược lại, Bearish Reversal Pin bar xuất hiện thì cho tín hiệu vào lệnh Sell.

Chiến lược giao dịch cụ thể như sau:

Sau khi xác định được mô hình Pin bar là đảo chiều tăng hay giảm (dựa vào xu hướng trước khi Pin bar xuất hiện, hình dáng sơ bộ của Pin bar) thì kiểm tra kỹ hơn về đặc điểm của cây Pin bar để xác nhận độ tin cậy của mô hình.

Một lưu ý vô cùng quan trọng khi giao dịch với Pin bar, chính là mô hình nến Pin bar chỉ có hiệu lực mạnh mẽ khi bóng nến dài (đuôi nến) của Pin bar vượt xa vùng giá của của những cây nến lân cận trước đó. Điều này mới chứng tỏ thị trường đang thực sự từ chối giá lên hoặc xuống, tín hiệu đảo chiều mới tin cậy hơn.

- Vào lệnh Buy khi cây nến Bullish Reversal Pin bar vừa kết thúc, đặt stop loss phía dưới mức giá thấp nhất của Pin bar.

- Vào lệnh Sell khi cây nến Bearish Reversal Pin bar vừa kết thúc, đặt stop loss phía trên mức giá cao nhất của Pin bar.

Mặc dù cách thức vào lệnh rất đơn giản nhưng điều quan trọng là làm thế nào để chắc chắn rằng giá sẽ đảo chiều khi Pin bar xuất hiện. Tín hiệu mà Pin bar mang lại không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Giao dịch đảo chiều rất khó, vì thế mà những trader mới rất ngại khi phải lựa chọn những chiến lược giao dịch đảo chiều, phần lớn họ sẽ thường rơi vào bẫy của thị trường hơn là dự đoán đúng xu hướng.

Chính vì thế, để giao dịch mô hình nến Pin bar hiệu quả nhất, các bạn cần sử dụng kết hợp những công cụ, phương pháp khác để xác nhận lại tín hiệu đảo chiều từ Pin bar. Một số công cụ hiệu quả mà bạn có thể sử dụng như Fibonacci

Qua bài viết trên của Phân Tích Tài Chính bạn sẽ thấy Pin bar là mô hình nến đảo chiều được ưa chuộng bởi đa số các trader phân tích hành động giá price action. Hiểu được ý nghĩa thị trường đằng sau nó sẽ giúp bạn thấu hiểu hơn mọi tình huống có sự xuất hiện của Pin bar.

Như tất cả những phương pháp giao dịch khác, Pin bar cũng không phải là chén thánh, không phải lúc nào tín hiệu đảo chiều từ Pin bar cũng chính xác, quan trọng là mỗi nhà giao dịch phải lựa chọn được những công cụ phân tích phù hợp, sử dụng đi kèm với Pin bar để xác nhận tín hiệu đảo chiều một cách chắc chắn hơn, mà để làm được điều này, các bạn phải luyện tập thật nhiều, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và không ngừng học hỏi từ những người khác hoặc tham khảo học Phân tích đầu tư chứng khoán ở trung tâm uy tín.

Phân tích tài chính chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Bất Động Sản Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về Đầu Tư Bất Động Sản

Bất Động Sản Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về Đầu Tư Bất Động Sản

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo