REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người CHƯA BIẾT GÌ

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 17/07/2024 35 phút đọc

Nếu bạn là người trái ngành, chưa có kiến thức về xuất nhập khẩu, muốn chuyển sang làm nghề xuất nhập khẩu thì cách tốt nhất là bạn cần học khóa học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì. Sau đó, bạn có thể học thêm các lớp nâng cao về nghiệp vụ Mua bán quốc tế, Nghiệp vụ Hải quan, Logistics,...để bồi dưỡng thêm kiến thức, nghiệp vụ, phục vụ cho công việc.

Vậy làm sao để bạn lựa chọn được khóa học xuất nhập khẩu phù hợp và vừa sức với bạn, bài viết Review khóa học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì của Phân tích tài chính sẽ giúp bạn có sự hiểu biết rõ ràng về các khóa học xuất nhập khẩu hiện nay và tìm được khóa học thực sự chất lượng.

>>>>> Xem thêm: Lộ trình học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì

1. Lời khuyên về việc học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều khóa học xuất nhập khẩu khác nhau, nếu bạn chưa có kiến thức gì về xuất nhập khẩu sẽ càng khó khăn hơn trong việc lựa chọn khóa học.Vậy học xuất nhập khẩu ở đâu tốt? Với người mới bắt đầu thì học xuất nhập khẩu như thế nào hiệu quả?

Bạn chưa xác định được bạn sẽ học những gì, khi đọc nội dung các khóa học bạn cũng chưa thể hiểu được những nội dung đó. Vì vậy, hãy lựa chọn khóa học xuất nhập khẩu dạy từ đầu, từ kiến thức căn bản nhất.

Có một số điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn khóa học này, bạn có thể căn cứ theo các tiêu chí sau:

1.1. Chọn đúng khóa học dựa theo trình độ của bản thân

Nếu bạn chưa có kiến thức gì về xuất nhập khẩu thì đừng vội chọn những khóa học nâng cao, hãy tìm hiểu và lựa chọn những những khóa học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu trước.

Việc học khóa học sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và choáng ngợp bởi những nghiệp vụ mới. Hơn nữa, khóa học này sẽ giúp bạn có những định hướng vị trí công việc, về lộ trình làm lô hàng xuất nhập khẩu và được chia sẻ kinh nghiệm làm nghề cho người mới vào nghề.

1.2. Học ở trung tâm được cấp phép đào tạo

Có thể nhiều bạn chưa chú ý việc này, các bạn bỏ qua yếu tố này và chỉ chú trọng đến nội dung đào tạo. Việc này hết sức sai lầm, bởi bạn chỉ có thể lựa chọn được khóa học tốt nếu bạn học ở trung tâm uy tín, được cấp phép đào tạo.

Với một đơn vị đào tạo tạo xuất nhập khẩu thực tế được cấp phép đào tạo sẽ đáp ứng được những quy định khắt khe như chương trình đào tạo chất lượng, bài bản; giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; cơ sở vật chất được đầu tư và đạt tiêu chuẩn,… từ đó giúp người học có môi trường học xuất nhập khẩu tốt nhất và được hỗ trợ nhiều nhất.

1.3. Nên học thêm tiếng Anh

Xuất nhập khẩu là nghề sử dụng khá nhiều tiếng Anh, nếu bạn không có nền tảng tiếng Anh từ cơ bản trở lên thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc học và làm nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

Hơn nữa, khi bạn chưa có kiến thức về xuất nhập khẩu thì bạn nên tạo lợi thế bằng việc bạn có trình độ tiếng Anh tốt, có thể giao tiếp, đọc, viết tốt thì cơ hội việc làm của bạn sẽ nhiều hơn, và khả năng được nhận vào doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ cao hơn.

Vì vậy, trước khi học một khóa học xuất nhập khẩu bạn cũng nên kiểm tra lại trình độ tiếng Anh của bản thân và kịp thời học thêm tiếng Anh nếu cần thiết. Tất nhiên bạn chỉ cần học tiếng Anh cơ bản, tiếng Anh giao tiếp, những thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu thì có thể học trong các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm đào tạo.

2. Nên lựa chọn khóa học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu như thế nào?

Khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu là khóa học dạy từ căn bản để người học có thể hiểu được bản chất nghiệp vụ và đồng thời hướng dẫn thực hành chi tiết để những người mới có thể sử dụng trong công việc. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ review một số nơi đào tạo khóa học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì.

Để lựa chọn được khóa học xuất nhập khẩu thực tế, chất lượng, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố:

2.1. Giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng tạo lên chất lượng của khóa học xuất nhập khẩu thực tế. Với đặc thù của khóa học thực tế, thì chúng tôi khuyên bạn nên tham gia khóa học tại các trung tâm có giảng viên đang làm nghề xuất nhập khẩu, có kinh nghiệm thực tế và kỹ năng xử lý nghiệp vụ chuyên nghiệp.

Giảng viên dạy bạn cũng sẽ là người dẫn dắt, trợ giúp cho bạn trong quá trình làm nghề sau này, đặc biệt là bạn chưa có kinh nghiệm gì trong nghề sẽ rất cần những người “chỉ đường dẫn lối” sành sỏi, giàu kinh nghiệm.

2.2. Đáp ứng tốt quyền lợi của học viên

Bạn cần kiểm tra xem, trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu sẽ cho bạn những quyền lợi gì. Ví dụ như: giảng viên dạy bạn là ai? Bạn được học thử không? Được kết nối tuyển dụng không? Được hỗ trợ sau khóa học không? Học phí của trung tâm này như thế nào? Bạn được cấp chứng chỉ xuất nhập khẩu hay không?

Đặc biệt phải nên tìm hiểu phải hồi của những học viên theo học và lời khuyên của chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và logistics.

2.3. Học ở Trung tâm đào tạo thực tế thay vì các khóa học ngắn hạn trong trường đại học

Có rất nhiều bạn vì muốn có “chứng chỉ xuất nhập khẩu” của trường đại học mà quyết định học xuất nhập khẩu tại các khóa đào tạo của trường.

Tuy nhiên, điểm chung của các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tại các trường đại học hiện nay đều nghiêng về lý thuyết nhiều, số lượng học viên trong 1 lớp quá đông, dẫn đến quá tải, học không hiệu quả. Kết quả cuối cùng các bạn nhận được là chứng chỉ của trường nhưng lại quá mơ hồ về kiến thức.

Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đòi hỏi người học phải có kiến thức, nghiệp vụ vững chắc về xuất nhập khẩu và có khả năng làm thực tế các nghiệp vụ đó. Hiện nay chỉ có phương án duy nhất là bạn học tại Trung tâm để được các chuyên gia trong nghề xuất nhập khẩu hướng dẫn trực tiếp, cầm tay chỉ việc thì mới có thể thành thạo.

3. Một số trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín

Nếu bạn muốn tìm khóa học xuất nhập khẩu thực tế dành cho người mới, thì bạn có thể tham khảo một số trung tâm uy tín, chuyên đào tạo khóa này gồm:

3.1. Xuất nhập khẩu Lê Ánh

Xuất nhập khẩu Lê Ánh được biết đến là trung tâm đào tạo UY TÍN, lâu năm nhất khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu. Cũng chính vì vậy, hầu hết những bạn học trái chuyên ngành, các bạn chưa có kiến thức về XNK đều tìm đến khóa học ở đây.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nội dung chương trình học xuất nhập khẩu được cập nhật chi tiết tại website, giúp học viên nắm bắt được lộ trình học xuất nhập khẩu & Logistics và có sự chuẩn bị trước khi tham gia khóa học. Chúng tôi cũng tham khảo và được biết XNK Lê Ánh là một trong số rất ít trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu được cấp phép đào tạo bởi Sở GD & ĐT Hà Nội, đảm báo các yếu tố pháp lý, chất lượng đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất,...

Như vậy, khi bạn học các khóa học xuất nhập khẩu & khóa học logistics tại trung tâm này bạn sẽ được cấp chứng chỉ xuất nhập khẩu uy tín, chứng chỉ này rất cần thiết với những bạn trái chuyên ngành, mới học xuất nhập khẩu.

Về đội ngũ giảng viên tại Lê Ánh là người làm nghề thực tế, có trên 10 năm kinh nghiệm, giúp học viên nhanh chóng thành thạo nghiệp vụ chính là điểm mạnh nhất của trung tâm này. Đây là Trung tâm có đội ngũ giảng viên mạnh và có nhiều cơ sở học xuất nhập khẩu ở Hà Nội & TPHCM. Các lịch khai giảng đều được thể hiện rất rõ ràng tại website của trung tâm, có nhiều lịch học đa dạng vào buổi tối trong tuần, cuối tuần và lớp học vào giờ hành chính.

hinh-anh-khoa-hoc-xuat-nhap-khau-le-anh

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu cơ bản cho người chưa biết gì, trung tâm này cũng có nhiều khóa học nâng cao dành cho đối tượng muốn bồi dưỡng chuyên sâu nghiệp vụ như:

Vì vậy học viên khi tham gia khóa học XNK tại đây sẽ được đào tạo một cách toàn diện, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp. Theo đánh giá của chúng tôi, hiện tại XNK Lê Ánh là trung tâm hàng đầu về đào tạo THỰC CHIẾN các khóa học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về trung tâm này tại:

Website: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn/

Hotline: 0904848855/0966199878

3.2. Trung tâm Gec - Đại học Kinh tế TPHCM

Trung tâm Gec có liên kết với Đại học kinh tế TPHCM là một trong số trung tâm uy tín tại TPHCM. Ở đây có khóa học xuất nhập khẩu dành cho sinh viên trái chuyên ngành và cấp chứng chỉ xuất nhập khẩu của trường Đại học Kinh tế cho học viên. Vì vậy lượng sinh viên ở tphcm đi học xuất nhập khẩu ở đây khá đông.

Tuy nhiên, cũng bởi là đơn vị đào tạo có liên kết với trường đại học nên sĩ số lớp khá đông, việc học chưa thực sự hiệu quả với các bạn chưa có kiến thức về Xuất nhập khẩu. Mặc dù vậy, học phí khóa học ở đây được đánh giá là thấp hơn nhiều so với các trung tâm đào tạo thực tế nên vẫn rất hấp dẫn với các bạn sinh viên.

top-trung-tam-dao-tao-ke-toan-tot-nhat-hcm-phantichtaichinh

Bạn có thể tìm hiểu thêm khóa học xuất nhập khẩu của trung tâm này tại website: https://gec.edu.vn/

3.3. Khóa học xuất nhập khẩu Đại học Ngoại thương

Khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn tại Đại học Ngoại thương cũng nhận được sự quan tâm của khá nhiều các bạn sinh viên. Khi học xuất nhập khẩu ở đây bạn sẽ được hướng dẫn trực tiếp bởi các giáo sư, tiến sĩ các khoa kinh doanh quốc tế, kinh tế đối ngoại của trường.

Chương trình học nhiều lý thuyết, nhưng thiếu tính thực tế, mặc dù đi theo lộ trình học xuất nhập khẩu cụ thể, logic. Tuy nhiên lớp học xuất nhập khẩu ở đây khá đông, dẫn đến chất lượng đào tạo chỉ ở mức độ đại trà, chưa được đánh giá cao về tính thực tế.

hoc-xuat-nhap-khau-dai-hoc-ngoai-thuong

Trong bối cảnh “bằng cấp không phải là tất cả” thì nhiều người mạnh dạn hơn khi lựa chọn các khóa học xuất nhập khẩu thực tế bên ngoài trường đại học. Tất nhiên, Đại học Ngoại thương vẫn là một trong những lựa chọn với những người chưa có kiến thức gì về xuất nhập khẩu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về khóa học này tại website: http://ktkdqt.ftu.edu.vn

4. Tìm việc làm xuất nhập khẩu cho người chưa có kinh nghiệm

Với những người trái ngành chuyển có dự định chuyển sang làm xuất nhập khẩu chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng tôi có một số lời khuyên cho người mới bước vào nghề xuất nhập khẩu như sau:

4.1. Tìm hiểu kĩ về doanh nghiệp và yêu cầu công việc, chuẩn bị tốt cho CV ứng tuyển

Trước tiên bạn phải phân tích vấn đề một cách tỉnh táo, dù công ty đăng tin tuyển dụng yêu cầu người có kinh nghiệm nộp hồ sơ, điều này không có nghĩa là họ chỉ muốn những người có kinh nghiệm.

Kinh nghiệm chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn có được nhận vào doanh nghiệp hay không, ngoài yếu tố kinh nghiệm, doanh nghiệp còn chú trọng đến việc bạn có kiến thức, nghiệp vụ về xuất nhập khẩu chưa? ; thái độ với công việc, bạn có phù hợp với định hướng phát triển của công ty hay không?; Ngoại ngữ của bạn như thế nào?,...

Do đó, bạn không nên quá lo lắng về việc này, điều bạn cần làm là “chăm chút” cho bản CV để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và nhận được lời mời phỏng vấn. Việc này không hề đơn giản với hầu hết những người mới ra trường hoặc có ít kinh nghiệm xin việc. Bạn không thể viết CV với vài dòng ngắn ngủi, hời hợt hay ghi những kinh nghiệm không có thật vào đó. Dù vậy bạn có thể khiến CV của bạn trở nên thật hấp dẫn và đầy hứa hẹn bằng cách lái sự chú ý của nhà tuyển dụng vào những điểm mạnh khác của mình.

Ví dụ: Thay vì viết rằng bạn có khả năng truyền tờ khai hải quan thì hãy viết rõ rằng: 1 ngày bạn có thể truyền 5 - 10 tờ khai hải quan, và đã thực hành truyền tờ khai nhiều lần khi học xuất nhập khẩu thực tế,... Như vậy bạn sẽ gây ấn tượng và thuyết phục hơn với nhà tuyển dụng. Những thông tin chung chung sẽ khiến CV của bạn bị trộn lẫn và không có điểm nhấn giống như CV của các ứng viên khác.

4.2. Chứng tỏ khả năng nghiệp vụ vững vàng

Khi chưa có kinh nghiệm, chìa khóa để trúng tuyển chính là chứng minh kỹ năng cứng. Đối với ngành Xuất nhập khẩu kỹ năng cứng bao gồm 2 phần quan trọng là Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu và Ngoại ngữ.

Về Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu, vì không có kinh nghiệm làm việc thực tế, bạn nên hoàn thiện tốt phần kiến thức chuyên môn nghiệp vụ của mình. Đây là những kiến thức bạn đã tích lũy qua quá trình học tập và trải nghiệm tại Khóa học Xuất nhập khẩu thực tế.

Ví dụ: Bạn phải chứng minh mình đã nắm vững 11 điều kiện Incoterms 2010, thành thạo các nghiệp vụ vận tải quốc tế hoặc thực hiện thanh toán quốc tế, 1 ngày bạn có thể truyền 10 - 15 tờ khai Hải quan,...

Về Ngoại ngữ, bạn phải chứng minh kỹ năng ngoại ngữ của bạn không những tốt mà còn hoàn toàn phù hợp với công việc ngành Xuất nhập khẩu.

Ví dụ bạn không chỉ đạt 600 điểm TOEIC mà còn học thêm thuật ngữ chuyên ngành Xuất nhập khẩu và cách giao dịch với đối tác qua điện thoại và email bằng tiếng Anh.

4.3. Tận dụng kỹ năng mềm

Bên cạnh kỹ năng cứng, các kỹ năng mềm xuất sắc cũng giúp bạn ghi thêm điểm với nhà tuyển dụng. Đây không hẳn là những kỹ năng bạn được dạy tại trường lớp mà là những kỹ năng đặc biệt của bản thân mình, như khả năng lắng nghe, tập trung tốt, kỹ năng giao tiếp…

Tính cách cũng có thể hỗ trợ nhiều cho bạn. Ví dụ: tính cẩn thận, tỉ mỉ, chú ý tới từng chi tiết là những yếu tố rất quan trọng và cần thiết đối với nhân viên Xuất nhập khẩu. Hãy nhấn mạnh những tính cách có liên quan tới công việc để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Tóm lại, bạn cần tổng hợp những điểm mạnh của mình để chứng tỏ bạn có thể làm tốt công việc. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ chú ý khi đọc CV của ứng viên có những đặc điểm tương đồng, thỏa mãn yêu cầu về công việc kể cả dù chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Như vậy, bạn thấy rằng việc làm trái ngành trong lĩnh vực xuất nhập khẩu là điều rất phổ biến, nếu bạn không học đúng chuyên ngành thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể làm được nghề này nếu chăm chỉ học thêm các khóa học xuất nhập khẩu thực tế, chuẩn bị tốt CV và học thêm ngoại ngữ (nếu cần).

Nếu bạn đã từng học xuất nhập khẩu thực tế thì có thể để lại comment bên dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận và giúp những bạn mới tìm hiểu về xuất nhập khẩu hiểu rõ hơn về việc học xuất nhập khẩu hiện nay. Nếu bạn chưa tham gia hoặc đang tìm hiểu về việc học xuất nhập khẩu, bạn cũng có thể comment câu hỏi xuống dưới bài viết này để admin hoặc người dùng khác chia sẻ thông tin cho bạn.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Học Khai Báo Hải Quan Ở đâu tốt?

Từ khóa liên quan: xuatnhapkhau, hoc xuat nhap khau, khoa hoc xuat nhap khau, nganh xuat nhap khau, xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o dau tot, hoc xuat nhap khau o dau, hoc nghiep vu xuat nhap khau, hoc xuat nhap khau o ha noi, hoc xuat nhap khau o tphcm, tu hoc xuat nhap khau, tu hoc nghiep vu xuat nhap khau.

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long – NLG

Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long – NLG

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận

27 Bình luận

T
Time

Ngày trước thấy trung tâm Lapro nổi tiếng ở Hà Nội lắm sao giờ không thấy bên này đào tạo nữa nhỉ, chỉ thấy họ bán giáo trình thôi hay sao ấy, hôm rồi mình gọi điện hỏi khóa học thì họ bảo giờ trung tâm chưa có lớp.

Trả lời
11:44 10/12/2021
L
Thi Linh

không biết bài viết này tác giả căn cứ vào đâu để đưa ra đánh giá nhỉ? Sưu tầm thông tin trên mạng rồi tự viết? hay nhận tiền PR để viết?

Trả lời
16:13 30/11/2021
D
Thu Diên
Mình thấy trên nhiều diễn đàn cũng nhiều bài review về khóa học xuất nhập khẩu nhập tại trung tâm Lê Ánh, toàn đánh giá tốt mà, cũng không thấy trung tâm này quảng cáo nhiều như các trung tâm khác. Xem video chia sẻ nghiệp vụ của xuất nhập khẩu lê ánh thì biết các giảng viên rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm thực tế https://www.youtube.com/channel/UCulkgbWumnEKRZRvAFhNxeQ. Nên chắc người ta thấy tốt thì review để ai có nhu cầu thì tham khảo thôi
Trả lời
14:39 04/01/2022
T
Hoàng Kim Thoa

Admin ơi, cho mình hỏi một chút, là các trung tâm được giới thiệu phía trên đều được cấp chứng chỉ hay chứng nhận hoàn thành khóa học không ạ? Và nó có giá trị như thế nào khi đi xin việc vậy ạ?

Trả lời
16:26 16/11/2021
T
Phương Thúy

Trung tâm Lê Ánh mình thấy có cở sở ở Hà Nội với thành phố Hồ Chí Minh ko vậy ta. Mình ở Khánh Hòa ko biết sao học được đây ta. Muốn học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế mà ngặt nỗi ở khánh hòa ko có trung tâm nào đào tạo cái này cả. Bạn nào có kinh nghiệm thì chỉ mình với nhé

Trả lời
10:32 27/10/2021
T
Hồng Thảo

Giữa khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm và khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn mở tại các trường đại học thì mình muốn học trung tâm hơn, vì phong cách giảng dạy ở các trường vẫn thiên về lý thuyết hơn và giảng viên cũng không nhiều kinh nghiệm thực tế như những giảng viên đang làm nghề như của các trung tâm. Ở trong các đề xuất của AD mình thấy xuất nhập khẩu Lê Ánh thấy ổn nhất rồi

Trả lời
14:34 15/10/2021
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo