12 loại đòn bẩy bất biến trong kinh doanh

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 06/05/2021 11 phút đọc

Đòn bẩy kinh doanh giúp cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, những người kinh doanh đạt được mục tiêu lợi nhuận cao hơn. Cùng nghiên cứu 12 loại đòn bẩy kinh doanh bất biến trong bài sau của Phân tích tài chính.

Đòn bẩy kinh doanh là gì?

Đòn bẩy kinh doanh là sự phân tích mối quan hệ giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi. Đòn bẩy kinh doanh cao nhất khi công ty có tỷ lệ chi phí hoạt động cố định so với chi phí hoạt động biến đổi cao.

Điều này có nghĩa là công ty đang sử dụng nhiều tài sản cố định hơn trong hoạt động của mình. Ngược lại, đòn bẩy kinh doanh thấp nhất khi công ty có tỷ lệ chi phí hoạt động cố định so với chi phí hoạt động biến đổi là thấp.

Một tỷ lệ đòn bẩy kinh doanh cao có thể tạo ra được lợi ích rất lớn cho các công ty. Tỷ lệ đòn bẩy kinh doanh cao có thể giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều tiền hơn từ mỗi doanh số tăng thêm doanh số biên tế, nếu việc bán 1 sản phẩm tăng thêm đó không làm gia tăng chi phí sản xuất.

Doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng làm được điều này nếu như có thể lựa chọn tài sản cố định như tài sản, nhà xưởng và trang thiết bị cũng như số công nhân hiện hữu. Tức là, doanh nghiệp có thể tạo ra được tất cả sự tăng thêm này mà không cần sử dụng bất cứ một chi phí gia tăng nào.

Vì hầu hết các chi phí đã là chi phí cố định, do vậy, lợi nhuận biên tế được tăng lên và thu nhập cũng tăng nhanh hơn.

Cách tốt nhất để giải thích về cách đòn bẩy hoạt động là hãy xem xét các ví dụ. Chẳng hạn, đối với một nhà sản xuất phần mềm như Microsoft, phần lớn chi phí trong cấu trúc chi phí của công ty này là chi phí cố định và được giới hạn để phục vụ cho việc phát triển và chi phí marketing.

Dù hãng này bán một hay 10 triệu bản copy phần mềm Windows phiên bản mới nhất thì về cơ bản chi phí của Microsoft vẫn không đổi.

Vì vậy, một khi công ty bán được số lượng phần mềm đủ để bù đắp chi phí cố định, cứ mỗi đô la tăng thêm trong doanh số bán hàng gần như sẽ được chuyển hết thành lợi nhuận biên tế. Có thể nói Microsoft đã sử dụng một đòn bẩy kinh doanh cao ấn tượng.

Ngược lại, một doanh nghiệp bán lẻ, ví dụ như Walmart. Doanh nghiệp này có mức độ đòn bẩy kinh doanh thấp. Công ty đã sử dụng chi phí cố định thấp ở mức vừa phải trong khi chi phí biến đổi của nó lại rất lớn. Hàng hóa tồn kho để bán được xem là chi phí lớn nhất của Wal- Mart.

Với mỗi doanh thu sản phẩm mà Walmart bán được, hãng phải trả cho nhà cung cấp sản phẩm đó một phần khá lớn gọi là giá vốn hàng bán. Kết quả là, giá vốn hàng bán tiếp tục tăng lên khi doanh thu bán hàng tăng lên.

don_bay_kinh_doanh

Các loại đòn bẩy trong kinh doanh

Tại sao chủ doanh nghiệp cần Đòn bẩy trong kinh doanh. Khi bạn bắt đầu khởi sự kinh doanh, chắc chắn là bạn chưa xác định rõ điều đó. Có thể, bạn đã lập một bản Kế hoạch Kinh doanh hoàn chỉnh, nhưng kế hoạch đó không mô tả đầy đủ quy trình vận hành của doanh nghiệp.

 1. Đòn bẩy là khởi động công việc kinh doanh của bạn với một số tiền nhỏ hoặc không cần đến tiền của bạn.
 2. Đòn bẩy là sử dụng tài năng của người khác, kỹ năng, thông tin, uy tín, dữ liệu và các nguồn lực khác.
 3. Đòn bẩy là ứng dụng triệt để những công nghệ mới nhất như máy tính, phần mềm, công nghệ truyền thông để tăng tốc độ và tính hiệu quả của bạn.
 4. Đòn bẩy là sử dụng sức mạnh của truyền thông để kiếm hàng triệu đô là từ những chương trình cộng đồng miễn phí
 5. Đòn bẩy là mượn và sử dụng uy tín, sức ảnh hưởng của người khác.
 6. Đòn bẩy là bán sản phẩm trước khi bạn có chúng, hoặc ít nhất, trước khi bạn phải trả cho chúng.
 7. Đòn bẩy là mở rộng công việc kinh doanh của bạn sử dụng tiền của khách hàng hay tiền của nhà cung cấp.
 8. Đòn bẩy là đưa mọi người vào trong lĩnh vực của bạn để làm việc với bạn bây giờ mà không phải trả phí.
 9. Đòn bẩy là thu được nhiều giá trị từ nhân viên của bạn bằng cách đào tạo họ, đối xử tốt với họ và cho họ không gian, cơ hội để có thể phát triển với tài năng đích thực của họ.
 10. Đòn bẩy là thu được nhiều giá trị của bạn, tăng cường kiến thức kinh doanh của bạn, phát triển bản thân và gia tăng sức hút và năng lượng của bạn
 11. Đòn bẩy là quản lý thời gian hiệu quả và bạn làm những việc đúng thay vì chỉ làm đúng mọi việc.
 12. Đòn bẩy là TƯ DUY. Đó là một nghệ thuật. Đó là một KHOA HỌC!

Công thức tính đòn bẩy

DFL= (% thay đổi trong EPS) / (% thay đổi trong EBIT)

Ý nghĩa: DFL là tỉ số đòn bẩy cho thấy ảnh hưởng của một khoản nợ vay xác định đối với thu nhập trên mỗi cổ phần của công ty.

Đòn bẩy tài chính liên quan đến việc sử dụng chi phí cố định để tài trợ cho công ty và bao gồm cả những chi phí tăng thêm trước thuế và lãi vay. Trong điều kiện các yếu tố khác không đổi, một mức độ đòn bẩy tài chính cao hơn đồng nghĩa là sự dao động trong EPS cũng tăng tương ứng.

Qua bài viết trên, thắc mắc đòn bẩy tài chính là gì đã được giải đáp. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính thường đem lại hiệu quả cao và giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các khóa học phân tích tài chính để trang bị cho mình kiến thức về tài chính tốt nhất.

>>> Xem thêm: Phân tích hiệu quả chi phí

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người CHƯA BIẾT GÌ

REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người CHƯA BIẾT GÌ

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo