Các mô hình phân tích kỹ thuật chứng khoán thông dụng

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 18/07/2024 17 phút đọc

Có những mô hình phân tích kỹ thuật chứng khoán thông dụng nào? Trong đầu tư chứng khoán, các chuyên gia và nhà đầu tư sẽ dựa vào phân tích kỹ thuật để chọn thời điểm mua và bán cổ phiếu. Tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau của Phân tích tài chính.

1. Phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì?

Phân tích kỹ thuật (Technical analysis) là phương pháp dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung – cầu đối với cổ phiếu để giúp cho nhà đầu tư quyết định thời điểm nên mua vào, bán ra hay giữ cổ phiếu trên thị trường.

2. Các mô hình phân tích kỹ thuật chứng khoán thông dụng

2.1. Mô hình 2 đỉnh (Double top) và 2 đáy (Double Bottom)

 

mo-hinh-2-dinh-2-day

Mẫu 2 đỉnh hoặc 2 đáy dễ nhận ra và một trong những mẫu hình biểu đồ phân tích kỹ thuật đáng tin cậy nhất, là 1 trong những công cụ yêu thích của nhiều trader kỹ thuật.

Mô hình được hình thành sau một xu hướng bền vững khi giá kiểm định ở ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự tương tự hai lần mà không có đột phá. Mô hình này báo hiệu sự bắt đầu của sự đảo chiều xu hướng trong trung và dài hạn.

Mô hình hai đỉnh Double Top thường xuất hiện trong một xu hướng tăng mạnh:

- Khi đạt đỉnh thứ 1, giá có xu hướng đảo chiều, tại vùng đảo chiều này sẽ hình thành đáy trung tâm.

- Nhưng giá không tiếp tục lao xuống mà quay trở về xu hướng tăng trước đó và tạo thành đỉnh thứ hai.

Mô hình giá 2 đỉnh thể hiện sự từ chối tăng giá không phải 1 lần mà là 2 lần để tạo ra một đỉnh mới cao hơn so với đỉnh cũ. Đây chính là dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều và dự báo một xu hướng giảm giá mạnh sắp diễn ra.

2.2. Mô hình Đầu và vai – Đầu và vai ngược (Head and Shoulder)

mo-hinh-dau-vai

Đầu và Vai là một mẫu biểu đồ đảo chiều cho thấy xu hướng có khả năng đảo chiều khi nó đã hoàn thành, từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm. Đầu và vai được đặc trưng bởi ba đỉnh:

- Đỉnh giữa là đỉnh cao nhất (đầu)

- 2 đỉnh 2 bên thấp hơn hoặc gần bằng (vai). Mức thấp giữa các đỉnh này được kết nối với một đường xu hướng (đường viền cổ) thể hiện mức hỗ trợ chính để xem mức phá vỡ và sự đảo chiều xu hướng.

Mô hình đầu vai được hình thành và xác nhận khi mức hỗ trợ chính tại đường viền cổ bị phá vỡ.

Tương tự nhưng theo hướng ngược lại cho mẫu hình giá đầu và vai ngược! Đường viền cổ trong mẫu hình đầu vai ngược là một mức kháng cự để theo dõi cho một breakout cao hơn.

2.3. Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) và 3 đáy (Triple Bottom)

mo-hinh-3-dinh

Ba đỉnh và ba đáy là các mẫu đảo chiều mà không phổ biến như đầu và vai hoặc hai đỉnh hoặc hai đáy. Nhưng, chúng hoạt động theo một cách tương tự và có thể là một tín hiệu giao dịch mạnh mẽ cho một sự đảo chiều xu hướng.

Các mẫu hình được hình thành khi giá kiểm định ở khoảng ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự ba lần và không thể vượt qua được.

Mô hình 3 đỉnh có nhìn giống như 3 ngọn núi có đỉnh ngang nhau, với 2 đáy tạm thời. Đường thẳng qua 3 đỉnh gọi là đường kháng cự và đường nối 2 đáy được gọi là đường neckline (đường viền cổ) – đây cũng đóng vai trò là đường hỗ trợ.

Mô hình 3 đỉnh thường là dấu hiệu của sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

Mô hình 3 đáy, ngược lại, thường là dấu hiệu của sự đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng.

2.4. Mẫu hình giá Cốc và tay cầm (Cup and Handle)

mo-hinh-gia-coc-cam-tay1

Cốc và tay cầm là mô hình tiếp tục xu hướng lên trong đó xu hướng đi lên đã tạm dừng, nhưng sẽ tiếp tục khi mô hình được xác nhận. Cấu trúc của mẫu hình này như sau:

Phần ‘cốc’ của mẫu hình phải là hình chữ “U” giống như hình tròn của một cái tô thay vì hình chữ “V”, với độ cao ngang bằng nhau ở cả hai mặt của cốc.

‘Tay cầm’ nằm phía bên phải của cốc khi giao dịch bị thu hẹp, tương tự như một lá cờ hoặc hình bảng hiệu.

Một khi hoàn chỉnh hình mẫu, giá có thể vượt lên mức cao mới và tiếp tục xu hướng của nó cao hơn.

2.5. Mô Hình cái nêm (Wedges)

mo-hinh-cai-nem

Hình nêm là mẫu hình xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm, dự báo khả năng tiếp diễn hoặc đảo chiều của xu hướng trước đó:

- Mô hình cái nêm hướng lên là các mẫu giá giảm khi xu hướng đang đi lên và giá đang hội tụ và xu hướng hiện tại đang mất dần đà lên.

- Các hình nêm hướng xuống là những mẫu giá tăng xảy ra khi xu hướng đang đi xuống và giá đang hội tụ, cho thấy xu hướng giảm đang mất đà và khả năng đảo chiều có thể xảy ra.

Mẫu Nêm xuất hiện cho thấy thị trường tạm nghỉ ngơi sau một xu hướng tăng hoặc giảm giá mạnh mẽ trước đó (có thể xu hướng dài hạn hoặc ngắn hạn). Trong lúc thị trường đang nghỉ thì trader sẽ nạp sức để đẩy giá đi theo kỳ vọng của mình. Tùy thuộc vào hình dáng nêm mà giá có thể tiếp tục đi theo xu hướng cũ hoặc đảo chiều để bắt đầu xu hướng mới.

Mẫu nêm có thể rất khó để xác định và giao dịch (vì rất dễ nhầm lẫn với mô hình tam giác), quan trọng là phải tìm kiếm các tín hiệu trong các chỉ số kỹ thuật khác để xác nhận. Ví dụ, hầu hết các nhà đầu tư đều theo dõi một chỉ số sức mạnh tương đối phân kỳ hoặc đường trung bình di chuyển trung bình-phân kỳ xác nhận sự đảo chiều có thể xảy ra.

2.6. Mô Hình tam giác (Triangle)

mo-hinh-tam-giac

Hình tam giác nằm trong số các mẫu hình phổ biến nhất được sử dụng trong biểu đồ phân tích kỹ thuật vì chúng xảy ra thường xuyên hơn so với các mẫu khác.
Mô hình tam giác báo hiệu sự tạm dừng của xu hướng hiện hữu, trước khi phá vỡ mô hình và tăng về 1 phía mạnh mẽ hơn.

Trong khu vực tam giác này, cả bên mua và bên bán đều không thể hiện tín hiệu mua bán rõ nét nào, mà đều muốn đợi một tín hiệu rõ nét hơn từ thị trường.

Càng về phía cuối tam giác, giá càng hội tụ, một phe bán hoặc mua sẽ cố gắng tạo sức ép để ép vỡ bên còn lại.

Bạn sẽ không biết giá sẽ đột phá theo hướng nào, chỉ có thể biết rằng giá rất có thể sẽ bùng nổ mạnh sau khi tam giác bị phá vỡ.

Ba loại hình tam giác phổ biến nhất là hình tam giác đối xứng, hình tam giác hướng lên và hình tam giác hướng xuống. Các mẫu biểu đồ này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

2.7. Mô hình Cờ đuôi nheo (Pennant)

mo-hinh-co-duoi-nheo

Cờ và đuôi nheo là những mẫu hình hình thành sau 1 xu hướng mạnh, thể hiện sự củng cố sau một đợt biến động giá mạnh trước khi tiếp tục xu thế hiện tại.

Sau một xu hướng tăng (hoặc giảm) mạnh, bên mua (hoặc bán) thường tạm dừng để lấy đà trước khi tiếp tục đưa giá theo xu hướng đó. Trong quá trình “nghỉ xả hơi lấy đà” này, giá thường giao dịch theo biên độ nhỏ và tạo thành một hình tứ giác nhỏ, có phần đuôi nhỏ như là cái cờ, nên được gọi là Cờ Đuôi Nheo.

Mẫu hình cờ được đặc trưng bởi một mẫu hình chữ nhật nhỏ có độ dốc chống lại xu hướng hiện tại, trong khi các đuôi nheo là những hình tam giác nhỏ đối xứng trông rất giống nhau.

Mục tiêu giá ngắn hạn cho hình cờ đuôi nheo cơ bản là chiều dài của cột cờ hoặc phía bên trái của hình mẫu được áp dụng để chọn điểm đột phá, như mẫu hình tam giác. Những mẫu này thường kéo dài không quá vài tuần.

Trên đây là 7 mô hình phân tích kỹ thuật chứng khoán hay dùng nhất. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra để nâng cao kiến thức và đầu tư có hiệu quả bạn có thể tham khảo học phân tích đầu tư chứng khoán tại địa chỉ đào tạo uy tín.

>>> Xem thêm: P/E là gì? Chỉ số P/E thế nào là tốt

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/7/2021: Dấu hiệu tạo đáy chờ xác nhận

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/7/2021: Dấu hiệu tạo đáy chờ xác nhận

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo