Cổ tức là gì? Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 07/07/2021 10 phút đọc

Cổ tức là gì? Cổ tức là một trong các yếu tố phản ánh tình hình hoạt động của doanh nghiệp, giúp nhà đầu tư định giá cổ phiếu để có thể hoạch định được chiến lược đầu tư. Tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau của Phân tích tài chính.

1. Cổ tức là gì?

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế mà công ty cổ phần chia cho các cổ đông. Cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu.

2. Các hình thức trả cổ tức và cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

2.1. Các hình thức trả cổ tức

Hình thức trả cổ tức gồm:

- Trả cổ tức bằng tiền và cổ tức bằng cổ phiếu, cổ phiếu thưởng (bản chất giống hệt như trả cổ tức bằng cổ phiếu). Ngoài ra, còn có quyền mua cổ phiếu ưu đãi.

Cổ tức bằng tiền sẽ làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh, nhưng suy cho cùng đó mới là mục đích chính của kinh doanh.

- Cổ tức bằng cổ phiếu, công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ đông, thay vì tiền mặt nhằm giữ lại tiền cho hoạt động kinh doanh của mình.

Thuế cổ tức chứng khoán: Khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, bạn sẽ bị đánh thuế 5%, điều đó có nghĩa nếu công ty trả cổ tức 2.000 đồng/cổ phiếu, bạn chỉ thực nhận 1.900 đồng.

2.2. Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

Tỷ lệ chi trả cổ tức là tỉ lệ của tổng số tiền cổ tức chi trả cho các cổ đông trên thu nhập ròng của công ty. Đó là phần trăm thu nhập trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức. Số tiền không được trả cho các cổ đông được công ty giữ lại để trả nợ hoặc tái đầu tư vào các hoạt động cốt lõi.

Tỷ lệ chi trả cổ tức cho thấy một công ty trả bao nhiêu tiền cho các cổ đông so với số tiền họ đang giữ để tái đầu tư tăng trưởng, trả nợ hoặc thêm vào lợi nhuận giữ lại.

cach-tinh-ty-le-chia-co-tuc

Công thức tính tỷ lệ chi trả cổ tức:

Tỷ lệ chi trả cổ tức = Cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu / Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu = Cổ tức / Thu nhập ròng

Ngoài ra, tỷ lệ chi trả cổ tức cũng được tính như sau:

Tỷ lệ chi trả cổ tức = 1 – Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại

Ý nghĩa của tỷ lệ chi trả cổ tức

Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất của tỷ lệ chi trả cổ tức là mức độ tăng trưởng của công ty. Một công ty mới có định hướng tăng trưởng nhằm mục đích mở rộng, phát triển sản phẩm mới và chuyển sang các thị trường mới được dự kiến sẽ tái đầu tư hầu hết hoặc tất cả lợi nhuận của nó có thể được chấp nhận với tỷ lệ chi trả thấp hoặc thậm chí bằng 0.

Mặt khác, một công ty đã được thành lập lâu có thể kiểm tra sự kiên nhẫn của các cổ đông khi chi trả cổ tức.

Tính bền vững của cổ tức

Tỷ lệ chi trả cũng hữu ích khi đánh giá tính bền vững của cổ tức. Các công ty cực kỳ miễn cưỡng cắt giảm cổ tức vì nó có thể khiến giá cổ phiếu giảm và phản ánh kém về khả năng quản lý.

Nếu tỷ lệ chi trả của một công ty trên 100%, nghĩa là công ty trả lại nhiều tiền hơn cho các cổ đông so với số tiền kiếm được và có thể sẽ buộc phải hạ cổ tức hoặc ngừng chi trả hoàn toàn. Điều đó là không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là các công ty phải xem xét thu nhập kỳ vọng trong tương lai và tính tỷ lệ chi trả trong tương lai để cân đối trong từng bối cảnh.

Xu hướng dài hạn trong tỉ lệ chi trả cũng có ý nghĩa quan trọng. Một tỉ lệ tăng đều đặn có thể cho thấy một doanh nghiệp trưởng thành, khỏe mạnh, nhưng việc tăng vọt có thể có nghĩa là cổ tức đang đi theo hướng không bền vững.

Lưu ý đặc biệt

Cổ tức mang tính đặc thù của ngành. Các khoản chi trả cổ tức rất khác nhau tùy theo ngành. Và cũng giống như hầu hết các tỉ lệ, chúng rất hữu ích để so sánh trong một ngành nhất định.

Cổ tức không phải là cách duy nhất các công ty có thể chi trả giá trị cho các cổ đông. Do đó, tỉ lệ chi trả không phải lúc nào cũng cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh.

Trên đây là khái niệm về cổ tức và cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra để nâng cao kiến thức và đầu tư có hiệu quả bạn có thể tham khảo học phân tích đầu tư chứng khoán tại địa chỉ đào tạo uy tín.

>>> Xem thêm: Cổ phiếu là gì? Cách chọn cổ phiếu tốt

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Cổ phiếu là gì? Cách chọn cổ phiếu tốt

Cổ phiếu là gì? Cách chọn cổ phiếu tốt

Bài viết tiếp theo

khóa học hộ kinh doanh cá thể

khóa học hộ kinh doanh cá thể
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo