Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/7/2021: Dấu hiệu tạo đáy chờ xác nhận

Phân tích tài chính Tác giả Phân tích tài chính 17/07/2024 11 phút đọc

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua 2 tuần khốc liệt và giảm 160 điểm từ vùng đỉnh cao nhất. Mặc dù, thị trường đã cân bằng trở lại trên vùng giá hỗ trợ 1260 - 1280 nhưng vẫn chưa lấy lại niềm tin và sự bình tĩnh của nhà đầu tư F0 mới gia nhập thị trường. Điều đó thể hiện một phần qua thanh khoản giao dịch toàn thị trường và tổng hợp các phiên bán ròng của nhà đầu tư nhỏ lẻ trái ngược với hành động mua ròng mạnh mẽ của các quỹ, tổ chức nước ngoài và khối Tự doanh tính từ đầu tháng 7 trở lại đây.

Một phần quá hào hứng và kỳ vọng vào việc hệ thống giao dịch mới trên sàn HOSE sẽ giúp thị trường thăng hoa hơn nữa nên nhà đầu tư nhỏ lẻ tích cực mua ròng và chứng kiến việc giảm đột ngột không kịp định hình của thị trường trong thời gian quá ngắn.

Quả thật, chứng khoán là một hàng hóa đặc biệt và luôn phản ánh sự thái quá. Không chỉ F0 bị sốc trước việc giảm giá mạnh vừa qua mà rất nhiều nhà đầu tư Fn cũng đã thua lỗ và ám ảnh bóng ma năm 2018 khi thị trường tạo đỉnh 1200 rồi lao dốc.

Vào đề hơi dài, để người đọc cảm nhận được sức ép tâm lý rất lớn của người cầm cổ và người cầm tiền lúc này và với góc độ phân tích và khuyến nghị sẽ giúp ích cho quyết định của quý nhà đầu tư.

I. So sánh tạo đỉnh năm 2018 và năm 2021 (chỉ tính riêng sàn HOSE)

Tiêu chíNăm 2018Năm 2021
Quy môKhoảng 3 nghìn tỷTrên 20 nghìn tỷ
Bối cảnh kinh tế chungThị trường chứng khoán Thế giới lao dốc do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - TrungThị trường chứng khoán Thế giới đang có xu hướng tích lũy và vượt đỉnh
Chính sách tiền tệChính sách tiền tệ thắt chặt tại Mỹ, Châu Âu, Anh và hầu hết trên Thế giới trong đó có Việt Nam do lo sợ lạm phát tăng cao ⇒ buộc phải tăng lãi suấtChính sách tiền tệ trên Thế Giới trong đó có Việt Nam vẫn đang duy trì nới lỏng tiền tệ và kích thích đầu tư công ⇒ xu hướng giảm lãi suất duy trì để hỗ trợ hồi phục kinh tế

Một vài điểm chính về so sánh tình hình vĩ mô cho thấy thị trường Việt Nam đang vận động theo xu hướng chung của Thế Giới. Nói cách khác, xu hướng trung và dài hạn vẫn chưa xuất hiện yếu tố lớn đe dọa.

II. Phân tích tình hình thị trường hiện tại theo Phân tích kỹ thuật

Thị trường chứng khoán ngày 19/7/2021

Vnindex đóng tuần với cây nến rút chân và bảo vệ được hỗ trợ quan trọng của trung hạn là ma20 tuần, như vậy vẫn giữ được vị trí tích cực trong trung hạn. Với việc cân bằng 5 phiên trên hỗ trợ quan trọng này với thanh khoản thấp cũng ngụ ý cần sự xác nhận của tuần sau cho việc hồi phục mạnh mẽ hơn hay làm mất đi hỗ trợ quan trọng này để điều chỉnh về mức sâu hơn (trước mắt là 1150-1200).

Mấy phiên gần đây, thanh khoản đã sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, hàng bắt đáy hôm thứ 2 ngày 12 tháng 7 đã về tài khoản nhưng chưa được tiết cung ra. Cho thấy thị trường đang cần bằng vùng giá hiện tại và cả người mua – người bán đang chờ đợi tín hiệu của dòng tiền lớn dẫn dắt nhằm xác nhận xu hướng.

Các dòng chính tác động mạnh đến điểm số của thị trường như nhóm ngân hàng – chứng khoán – thép đều đã chiết khấu khá nhiều ở vùng đỉnh và về vùng giá cân bằng của người mua cũ nên đây có thể là vùng tích lũy người mua lại với kỳ vọng khá tốt về KQKD quý 2 sắp công bố.

Vnindex hiện tại, đang trải qua vùng gần tương đồng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán quanh tháng 2.2021 với việc rơi rất mạnh 2 tuần và bật lên ở tuần thứ 3 tạo nến rút chân xác nhận. Tuy nhiên thị trường đi lên trong nghi ngờ với thanh khoản thấp khá nhiều phiên.

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 19/7/2021

Kịch bản tốt ở thị trường hiện tại, những phiên đầu tuần thị trường retest lại vùng đáy 1260-1280 và hồi phục mạnh với dòng dẫn dắt chính là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán trở lại.

Nếu thủng vùng hỗ trợ quanh 1260, cho thấy thị trường tiêu cực trung hạn và khả năng tìm đến vùng hỗ trợ thấp hơn 1200 và 1150.

Hành động mua ròng của các quỹ nước ngoài, các tổ chức trong nước tích cực trở lại từ đầu tháng 7 có thể tiếp tục được duy trì hỗ trợ cho thị trường giai đoạn nhạy cảm này.

Khuyến nghị: NĐT đang cầm cp không nên bán tháo phiên đầu tuần, quan sát khi thị trường tiệm cận đến vùng hỗ trợ chính để ra quyết định sau nếu tỷ lệ margin vẫn ở trạng thái chưa nguy hiểm. NĐT cầm tiền quan sát khi thị trường ở vùng hỗ trợ chính và xuất hiện lực cầu vào mạnh, có thể giải ngân một phần với cổ phiếu kỳ vọng có kết quả kinh doanh tốt.

Xem thêm: Review khóa học tài chính cho người không chuyên

Nhà đầu tư liên hệ trực tiếp qua điện thoại, zalo, viber 0973990757 – Ms Hồng SSI hoặc qua địa chỉ facebook https://www.facebook.com/hong.le.5686 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn.

Phân tích tài chính
Tác giả Phân tích tài chính Admin
Bài viết trước P/E là gì? Chỉ số P/E thế nào là tốt

P/E là gì? Chỉ số P/E thế nào là tốt

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo