Cổ Phiếu Ưu Đãi Là Gì? Phân Biệt Cổ Phiếu Thường Và Cổ Phiếu Ưu Đãi

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 18/07/2024 18 phút đọc

Cổ phiếu ưu đãi là loại chứng khoán được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nó cũng là một khái niệm khá mới mẻ. Để có thể đầu tư một cách dễ dàng và thu được nhiều lợi nhuận bạn cần phải biết những kiến thức cơ bản về cổ phiếu này.

Trong bài viết dưới đây, Phân Tích Tài Chính sẽ giới thiệu với bạn loại cổ phiếu ưu đãi và giúp các bạn nhận định được sự khác nhau giữa cổ phiếu thường với cổ phiếu ưu đãi nhé.\

>>> Xem thêm: Review Khóa Học Kế Toán Cho Người Mới Bắt Đầu TỐT NHẤT

1. Khái niệm về cổ phiếu

Theo Khoản 1 Điều 121, Luật doanh nghiệp 2020 quy định: “Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.”

Tương tự tại Khoản 2, Điều 4, Luật chứng khoán 2019 quy định: “Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.”

Có thể hiểu, cổ phiếu (hay Stock) chính là giấy chứng nhận số tiền đầu tư góp vốn vào một doanh nghiệp và cổ phần chính là phần sở hữu tại công ty mà bạn đầu tư.

Người sở hữu cổ phiếu là cổ đông hay là một trong các chủ sở hữu của công ty phát hành. Hiện này các công ty cổ phần thường phát hành hai loại cổ phiếu là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

2. Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi hay trong tiếng Anh còn được gọi là Preferred Stock là loại cổ phiếu mà người sở hữu chúng được hưởng một số ưu đãi nhất định. Tuy nhiên, kèm theo đó chủ sở hữu của cổ phiếu này cũng bị hạn chế một số quyền lợi so với người sở hữu cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi được coi là một loại cổ phiếu đặc biệt trong công ty cổ phần. Trong đó, tương ứng với mỗi loại cổ phiếu đặc biệt, các cổ đông ưu đãi sẽ được nhận một số quyền nhất định trong quá trình hoạt động và quản lý của công ty phát hành.

Có nhiều loại cổ phiếu ưu đãi, mỗi loại lại đem đến cho nhà đầu tư sở hữu nó các quyền và nghĩa vụ khác nhau. Phân loại cổ phiếu ưu đãi, theo Khoản 2 Điều 114 Luật doanh nghiệp năm 2020 có quy định về các loại cổ phiếu ưu đãi như sau:

“2. Ngoài cổ phần phổ thông, công ty cổ phần có thể có cổ phần ưu đãi. Người sở hữu cổ phần ưu đãi gọi là cổ đông ưu đãi. Cổ phần ưu đãi gồm các loại sau đây:

a) Cổ phần ưu đãi cổ tức;
b) Cổ phần ưu đãi hoàn lại;
c) Cổ phần ưu đãi biểu quyết;
d) Cổ phần ưu đãi khác theo quy định tại Điều lệ công ty và pháp luật về chứng khoán”.

3. Sự khác biệt của Cổ phiếu ưu đãi và Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi là hai loại cổ phiếu phổ biến trên thị trường vốn hiện nay, giữa chúng có những giống và khác nhau như thế nào. Mời các bạn xem bài viết dưới đây:

Sự khác biệt của Cổ phiếu ưu đãi và Cổ phiếu phổ thông
Sự khác biệt của Cổ phiếu ưu đãi và Cổ phiếu phổ thông

  • Giống nhau

Đều là một loại chứng khoán vốn (Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi đều là cổ phiếu, chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu trong một công ty)

Là công cụ của thị trường vốn, được phát hành bởi công ty cổ phần

Thời hạn: trung và dài hạn. Không được hoàn lại vốn

Chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm trên vốn góp

Phát hành qua Bộ tài chính và Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước (UBCKNN)

  • Khác nhau

Cổ phiếu thườngCổ phiếu ưu đãi
Khái niệmCổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông) là cổ phiếu mà các công ty cổ phần bắt buộc phải có.

 

Cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán vừa có những đặc điểm giống cổ phiếu thường, vừa giống trái phiếu. Cũng giống như cổ phiếu thường, người mua cổ phiếu ưu đãi được xem là cổ đông trong công ty.

Tuy nhiên, khác với cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi trả một lượng cổ tức nhất định cho cổ đông nắm giữ.

Lợi tứcCó lợi tức không ổn định, tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty và sau khi trả lợi tức cho trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi.Có lợi tức ổn định theo một tỷ lệ cố định trên mệnh giá. Tùy vào các loại cổ phiếu ưu đãi khác nhau mà có chính sách chia cổ tức khác nhau: cổ phiếu ưu đãi tích lũy, cổ phiếu ưu đãi không tích lũy, cổ phiếu ưu đãi tham dự chia phần.
Cổ tứcCổ tức thay đổi tùy theo hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và không ổn địnhCổ tức cố định và cổ tức thường. Có mức cổ tức ổn định. Cổ đông sở hữu CPUD có thể nhận được tỷ lệ cổ tức cao hơn so với cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông
Số lượng cổ phầnSố lượng lớn (chiếm đa số)Số lượng nhỏ (chiếm thiểu số)
Quyền biểu quyếtNhà đầu tư có quyền biểu quyết trong hội đồng cổ đông. Trong đó, mỗi cổ phiếu sẽ được một phiếu biểu quyết.Các loại Cổ phiếu ưu đãi không có quyền được biểu quyết trong hội đồng cổ đông, ngoại trừ cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.
Quyền quản lý công tyĐược quyền tham gia quản lý công tyKhông được tham gia bầu cử và ứng cử trong hội đồng quản trị
Ưu đãiKhông cóMột số ưu đãi khác nhau theo từng loại Cổ phiếu ưu đãi khác nhau.
Người nắm giữ cổ phiếuNgười sở hữu cổ phiếu thường là người cuối cùng được hưởng giá trị còn lại của tài sản thanh lý khi công ty bị phá sản.

Người sở hữu cổ phiếu thường có quyền bỏ phiếu và ứng cử vào các chức vụ quản lí công ty.

Khi công ty bị phá sản, người nắm cổ phiếu ưu đãi nhận được tiền thanh lý tài sản trước cổ đông thường.

Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi không được tham gia ứng cử bầu cử vào Hội đồng quản trị hoặc Ban kiểm soát.

Trên đây, Phân Tích Tài Chính vừa chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản về Cổ phiếu ưu đãi là gì và sự khác biệt so với cổ phiếu phổ thông. Từ đó giúp nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình loại cổ phiếu phù hợp nhất với khả năng và kế hoạch đầu tư của mình. Chúc bạn đầu tư thành công!

Xem thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Chứng Chỉ Tiền Gửi Là Gì? Lãi Suất Chứng Chỉ Tiền Gửi Các Ngân Hàng

Chứng Chỉ Tiền Gửi Là Gì? Lãi Suất Chứng Chỉ Tiền Gửi Các Ngân Hàng

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo