Chứng Chỉ Quỹ là gì? Các Chứng Chỉ Quỹ Ở Việt Nam

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 18/12/2021 20 phút đọc

Chứng chỉ quỹ không còn xa lạ trên thị trường chứng khoán, thu hút khá nhiều nhà đầu tư vì ít rủi ro hơn cổ phiếu và có tính thanh khoản cao. Vậy Chứng chỉ quỹ là gì? Tại Việt Nam có các chứng chỉ quỹ nào? Tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau của Phân tích tài chính.

Chứng Chỉ Quỹ là gì? Các Chứng Chỉ Quỹ Ở Việt Nam

1. Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của nhà đầu tư. Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư khi góp vốn vào quỹ đại chúng thì phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận sự góp vốn của mình và quỹ chung đó.

So sánh Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có phải là một không? Hai hình thức đầu tư này là hoàn toàn khác nhau.

Giống nhau

Chứng chỉ quỹ và chứng khoán về bản chất chúng cũng có một số điểm giống nhau như sau:

- Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể thoải mái mua chúng.

- Sau khi đã mua được cổ phiếu và chứng chỉ quỹ thì đây đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của các nhà đầu tư và họ có quyền hưởng lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình.

Khác nhau

Bên cạnh những điểm giống nhau thì chứng chỉ quỹ và cổ phiếu cũng có nhiều điểm khác biệt. Dưới đây là bảng so sánh về những điểm khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu để bạn dễ dàng quan sát.

Tiêu chí so sánhChứng chỉ quỹCổ phiếu
Mục đích phát hànhChứng chỉ quỹ dùng để thành lập quỹ đầu tư đại chúngCổ phiếu được sử dụng như một công cụ để các công ty, doanh nghiệp huy động vốn
Quyền của nhà đầu tưNhà đầu tư không có quyền quyết định đầu tư mà chỉ góp vốn và thu về lợi nhuận từ khoản đầu tư đóNhà đầu tư dựa vào phán đoán của mình, đánh giá cơ hội rủi ro và tự mình đưa ra quyết định về cổ phiếu đã mua, đồng thời hưởng lợi hoặc chịu trách nhiệm bởi quyết định của mình.

2. Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ không?

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ có thể mang đến những lợi ích gì, nên mua chứng chỉ quỹ nào, các chứng chỉ quỹ hiện đang có ở Việt Nam? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

2.1 Một số lợi ích mà chứng chỉ quỹ mang lại

- Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, dù bạn không có nhiều kiến thức về kinh tế, chứng khoán bạn cũng có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình. Bởi lẽ, khi bỏ tiền vào hình thức đầu tư này, những người trực tiếp điều hành chứng chỉ quỹ sẽ thay bạn quyết định nên đầu tư vào đâu để sinh lời nhiều nhất. Việc của bạn chỉ là bỏ tiền mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận từ nó mà thôi.

- Việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ bạn có thể tránh được những biến động của thị trường. Như chúng ta đã biết, trên thị trường chứng khoán, những biến động trong ngắn hạn có thể gây ra rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với đầu tư chứng chỉ quỹ là dài hạn thì những biến động này lại không gây ra ảnh hưởng quá lớn.

- Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ cũng thấp hơn so với các loại chứng khoán khác. Trong trường hợp giá của chứng khoán thấp hơn so với giá trị chuyển đổi của nó thì vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Mặt khác, nhờ vào quyết định đầu tư của những nhà quản lý quỹ dày dặn kinh nghiệm nên vốn của bạn cũng đảm bảo an toàn hơn so với việc tự mình đầu tư.

- Chứng chỉ quỹ còn là một loại chứng khoán có tính thanh khoản cao nên bạn hoàn toàn có thể rút ra một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư của mình bất cứ lúc nào. Đồng thời, đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn cũng sẽ đảm bảo nguồn thu nhập thường xuyên, đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

2.2. Nên mua chứng chỉ quỹ nào?

Việc mua chứng chỉ quỹ là bạn đang bỏ vốn và ủy thác cho những người quản lý quỹ sử dụng vốn của mình để đầu tư vào tài sản mà họ cho rằng tỷ lệ sinh lời là cao nhất. Chính vì vậy mà việc quan trọng mà các nhà đầu tư cần làm đó là lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín.

Để có thể lựa chọn được công ty quản lý quỹ tốt nhất, bạn nên xem xét về chiến lược đầu tư của họ, sự phân bổ của danh mục đầu tư ra sao, đội ngũ chuyên gia của quỹ có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm hay không, lợi nhuận của quỹ ở những năm trước đó như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến chi phí phải trả khi đầu tư chứng chỉ quỹ của công ty.

cac-chung-chi-quy-o-viet-nam

3. Các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

3.1. Tiêu chí đánh giá chứng chỉ quỹ tốt nhất

Việc đầu tư vào bất cứ hình thức nào cũng đòi hỏi nhà đầu tư chọn lựa và cân nhắc đến lợi nhuận và rủi ro trước khi rót vốn vào. Đối với chứng chỉ quỹ cũng vậy, để lựa chọn được chứng chỉ quỹ uy tín và mang đến lợi nhuận tốt cho mình,nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ và đánh giá các chứng chỉ quỹ trên thị trường dựa vào các tiêu chí sau

- Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm

Khi tham gia chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư sẽ không trực tiếp thực hiện việc đầu tư, mà thay vào đó là các chuyên gia, quản lý quỹ có kinh nghiệm thực hiện. Vì vậy lựa chọn công ty quản lý quỹ có đội ngũ chuyên gia có kỹ năng và am hiểu thị trường, như vậy sẽ mang đến hiệu quả đầu tư tốt, khả năng thu về lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Thông tin đội ngũ chuyên gia của mỗi chứng chỉ quỹ sẽ được công bố tại quỹ, mục tiêu đầu tư và các kinh nghiệm và dưới sự giám sát của ngân hàng.

- Lợi nhuận trong quá khứ

Lợi nhuận luôn là mục tiêu mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng quan tâm, một quỹ có hiệu quả đầu tư tốt và sinh lợi nhuận trong dài hạn phản ánh năng lực quản lý tài sản của quỹ, đánh giá điều này sẽ giúp nhà đầu tư nắm được lợi nhuận của quỹ có bền vững không. Điều này sẽ giúp mọi người giảm thiểu được rủi ro trong quá trình đầu tư, để theo dõi tình hình lợi nhuận của quỹ, bạn có thể theo dõi báo cáo hoạt động được công khai trên website chính thống của quỹ bạn đang hướng tới.

- Thông tin công khai, minh bạch

Mọi hoạt động của quỹ như danh mục đầu tư, chi phí, các hoạt động đầu tư… đều phải được công khai minh bạch trên trang web của quỹ. Nhằm mục đích để các nhà đầu tư nắm được khoản tiền đầu tư của mình được dùng có hiệu quả không và lợi nhuận thực tế thu được có đúng không. Từ đó quyết định việc có nên bán đi hay tiếp tục giữ lại chứng chỉ quỹ.

- Chiến lược đầu tư của quỹ

Mỗi nhà đầu tư sẽ có lựa chọn về hình thức, chiến lược đầu tư khác nhau,vì vậy khi quyết định đầu tư vào quỹ, bạn nên xem xét chiến lược đầu tư của quỹ phân bổ vào các danh mục đầu tư như thế nào.

3.2. Top 7 chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

Đầu tư chứng chỉ quỹ ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Ở Việt Nam thức này cũng đang rất được ưa chuộng. Cụ thể có thể kể đến một số chứng chỉ ký quỹ như sau:

- Chứng chỉ quỹ Techcombank: Đây là một loại chứng chỉ trái phiếu TCMF và nhà đầu tư sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận dài lâu với trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu tốt.

- Chứng chỉ quỹ Vndirect (VNDAF): Thuộc nhóm cổ phiếu VN30 có vốn hóa lớn trên thị trường. Loại chứng chỉ này có thể giúp nhà đầu tư kiếm lợi từ sự tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế Việt Nam.

- Chứng chỉ quỹ ETF: Loại quỹ này nhằm mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi nhuận của trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và các loại tài sản.

- Chứng chỉ quỹ SSI: Đây là một quỹ công chúng dạng mở trực thuộc Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Loại chứng chỉ quỹ này có giá trị tối thiểu là 2 triệu đồng và không giới hạn thời gian hoạt động. Mục tiêu của loại quỹ này là tạo thu nhập dài hạn cho nhà đầu tư.

- Chứng chỉ quỹ VFM: Thuộc công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Mục tiêu của quỹ chính là xây dựng danh mục đầu tư cân đối, đa dạng với mục đích tối ưu hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

- Chứng chỉ quỹ VCBF: Loại quỹ này chỉ đầu tư vào các loại trái phiếu, cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn chứng khoán.

- Chứng chỉ quỹ VNDAF: Mục tiêu là tập trung đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30. Loại chứng chỉ này sẽ mang lại cho nhà đầu tư những khoản thu nhập vượt bậc bởi VNDAF có đội ngũ chuyên gia nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm.

Ở bài viết trên Phân tích tài chính chia sẻ chia tiết về Chứng chỉ quỹ là gì?. Hy vọng hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Swift Code Là Gì? Mã Swift Các Ngân Hàng Tại Việt Nam

Swift Code Là Gì? Mã Swift Các Ngân Hàng Tại Việt Nam

Bài viết tiếp theo

Cách Đánh Giá Lợi Nhuận Và Rủi Ro Của Một Quỹ Đầu Tư

Cách Đánh Giá Lợi Nhuận Và Rủi Ro Của Một Quỹ Đầu Tư
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo