Blockchain là gì? Ứng dụng blockchain trong lĩnh vực tài chính

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 13/07/2024 8 phút đọc

Hầu hết mọi người đều biết thuật ngữ “blockchain” liên quan đến tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, các tổ chức tài chính chính thống như ngân hàng đã bắt đầu sử dụng công nghệ blockchain để thực hiện các giao dịch trong ngân hàng hiệu quả và an toàn hơn. Vậy Blockchain là gì? Ứng dụng blockchain trong lĩnh vực tài chính.

Blockchain và ứng dụng trong tài chính

1. Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.
Mỗi khối (block) đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được. Blockchain được thiết kế để chống lại việc gian lận, thay đổi của dữ liệu.

Về cơ bản, Blockchain là một sổ cái của các giao dịch tài chính được ghi lại. Sổ cái này được phân phối, xuất bản và lưu trữ ở nhiều vị trí. Khi một giao dịch xảy ra, nó được thêm vào mỗi bản sao của sổ cái. Điều này giúp đảm bảo một bản ghi chính xác của các giao dịch.

2. Ứng dụng blockchain trong lĩnh vực tài chính

Các thuộc tính của công nghệ blockchain rất lý tưởng cho các ứng dựng tài chính. Blockchain tạo điều kiện cho các giao dịch an toàn, dễ dàng và xây dựng lòng tin giữa các đối tác thương mại. Blockchain thậm chí có thể được sử dụng để nhanh chóng xác định các cá nhân thông qua các ID kỹ thuật số.
Các ngân hàng và tổ chức tài chính đã và đang sử dụng blockchain để tối ưu hóa các dịch vụ của họ, cắt giảm gian lận và giảm phí cho khách hàng. Dưới đây là 5 trường hợp sử dụng dịch vụ tài chính blockchain đang đạt được sức hút trong ngành:

ung-dung-blockchain-trong-linh-vuc-tai-chinh

>>> Bài viết xem nhiều: Review khóa học tài chính cho người không chuyên tốt nhất

- Giao dịch xuyên biên giới: Cách chuyển tiền theo truyền thống thường chậm và tốn kém, vì các hệ thống thường chuyển qua nhiều ngân hàng trên đường đến điểm đến cuối cùng của khoản thanh toán. Khi được sử dụng cho các giao dịch xuyên biên giới, blockchain có thể làm cho quá trình nhanh hơn, chính xác hơn và ít tốn kém hơn.

- Nền tảng tài trợ thương mại: Tài trợ thương mại là một ứng dụng blockchain khác trong lĩnh vực tài chính. Nhiều ngân hàng đang sử dụng các nền tảng tài trợ thương mại blockchain để tạo ra các hợp đồng thông minh giữa những người tham gia, tăng hiệu quả và tính minh bạch, đồng thời mở ra các cơ hội doanh thu mới.

- Thanh toán bù trừ: Khả năng ghi lại chính xác của blockchain một ngày nào đó có thể làm cho các thủ tục thanh toán và thanh toán bù trừ hiện tại trở nên thừa, dẫn đến các giao dịch nhanh hơn và giảm chi phí cho các tổ chức tài chính.

- Xác minh danh tính kỹ thuật số: Blockchain cho phép các ngân hàng và các tổ chức tài chính xác định các cá nhân bằng cách sử dụng ID hỗ trợ blockchain. Khi thông tin nhận dạng của khách hàng được bảo mật bằng cách sử dụng blockchain, các ngân hàng có thể tăng sự tin tưởng của công chúng đồng thời bảo vệ chống lại gian lận và đẩy nhanh quá trình xác minh một cách đáng kể.

- Báo cáo tín dụng: Báo cáo tín dụng ảnh hưởng đáng kể đến đời sống tài chính của khách hàng. Báo cáo tín dụng dựa trên chuỗi khối an toàn hơn so với báo cáo dựa trên máy chủ truyền thống, như đã được chứng minh qua các vụ vi phạm dữ liệu gần đây. Blockchain cũng có thể cho phép các công ty tính đến các yếu tố phi truyền thống khi tính điểm tín dụng.

Qua bài viết về Blockchain Phân tích tài chính hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về ngành tài chính trong tương lại.

>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa Bitcoin và tiền pháp định

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo