Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng - Gửi Tiết Kiệm Chính Xác

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 13/07/2024 19 phút đọc

Vay ngân hàng hay gửi tiết kiệm là hoạt động thường xuyên diễn ra hiện nay. Vậy cách tính lãi suất vay ngân hànglãi suất tiền gửi thế nào cho đúng không phải là ai cũng biết. Bài viết dưới đây Phân Tích Tài Chính sẽ hướng dẫn cách tính lãi suất vay và lãi suất tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng chính xác.

I. Lãi Suất Ngân Hàng

1. Lãi Suất Ngân Hàng Là Gì?

Lãi suất ngân hàng được hiểu là khoản giá của quyền sử dụng một khoản tiền trong một khoảng thời gian nhất định mà người vay khoản tiền đó phải trả cho người cho vay.

- Lãi suất ngân hàng thường được thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm trên số tiền gửi hay là cho vay ở một khoảng thời gian nhất định.

- Các ngân hàng hiện nay có nhiều loại lãi suất như: Lãi suất theo nguồn sử dụng, lãi suất theo thời gian, lãi suất theo trị giá thực,...

2. Lãi Suất Ngân Hàng Nào Cao Nhất

Đối với khách hàng gửi trực tuyến

- Mức lãi suất tiền gửi ngân hàng cao nhất với kỳ hạn là 24 tháng được ngân hàng SCB, NCB,... áp dụng ở mức 6,8%.

Đối với khách hàng gửi tại quầy giao dịch

- Lãi suất tiền gửi tiết kiệm online khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn so với gửi trực tiếp tại quầy.

Ví dụ: Với kỳ hạn là 24 tháng, ngân hàng SHB áp dụng mức lãi suất là 7%/năm trong khi đó lãi suất tiền gửi ngân hàng đối với khách hàng cá nhân tại quầy giao dịch chỉ ở mức 6,6%/năm.

3. So Sánh Lãi Suất Ngân Hàng

So sánh lãi suất ngân hàng

Xem thêm: Lãi Suất Vay Ngân Hàng Hiện Nay

Lãi suất tiền gửi của các ngân hàng - gửi tiết kiệm có kỳ hạn hiện nay

- Gửi tại quầy giao dịch:

+ Với mức thời hạn là từ 1 - 3 tháng thì ngân hàng GPBank là ngân hàng mà có mức lãi suất cao nhất với mức 4%. Sau đó là ngân hàng SCB với mức lãi suất là 3,95%.

Ngoài ra, các ngân hàng khác có mức lãi suất dao động không chênh lệch nhiều rơi vào khoảng 3 - 3,5%. Mức lãi suất thấp nhất đó là ngân hàng MBBank với mức lãi suất 2,5% cho kỳ hạn 1 tháng và mức 3,2% cho kỳ hạn là 3 tháng.

+ Đối với kỳ hạn 6 tháng, ngân hàng GPBank tiếp tục là ngân hàng giữ mức lãi suất cao nhất với mức 6,5% so với các ngân hàng khác. Mức thấp nhất là các ngân hàng nằm trong Big4 (Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank) với mức lãi suất là 4%/năm.

+ Đối với kỳ hạn 12 tháng, ngân hàng có mức lãi suất cao nhất đó là SCB ở mức 7%. Ngân hàng với mức lãi suất thấp nhất thuộc về MBBank với mức 4,85%.

+ Với các kỳ hạn dài hơn như 18,24,36 tháng thì ngân hàng SCB và VRB có mức lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất với mức 7%/năm cho các kỳ hạn là 24, 36 tháng.

- Khách hàng gửi trực tuyến:

+ Đối với kỳ hạn là 1 tháng, có nhiều ngân hàng hiện nay có mức lãi suất hấp dẫn lên đến 4% gồm có GPBank, SCB, PVcomBank.

+ Với kỳ hạn là 3 tháng, các ngân hàng hầu hết đều dao động ở mức lãi suất trung bình trong khoảng 3,5-4%. Thấp nhất trong đó là ngân hàng Hong Leong Bank với mức 3,15%/năm.

+ Đối với những kỳ hạn từ 12 - 36 tháng, ngân hàng Nam Á Bank chiếm thứ hạng cao nhất với mức lãi suất của kỳ hạn 12 tháng là 7,2% và kỳ hạn 18-36 tháng là 7,4%.

»»» Khóa học Phân tích Báo cáo Tài chính Doanh nghiệp

II. Cách Tính Lãi Suất Ngân Hàng

Cách tính lãi suất ngân hàng

1. Cách Tính Lãi Suất Ngân Hàng

*Tính lãi suất vay theo số dư của nợ gốc

- Muốn tính tiền lãi vay theo số dư nợ gốc, áp dụng công thức sau đây:

Tiền lãi hàng tháng = Số dư nợ gốc * Lãi suất vay/thời gian vay

*Tính lãi suất vay theo số dư nợ giảm dần

- Ngoài trả tiền lãi tính theo số dư nợ gốc thì có thể trả lãi vay theo số dư nợ giảm dần. Công thức tính lãi suất theo số dư nợ giảm dần như sau:

Tiền lãi gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay

Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay tính theo tháng

Tiền lãi tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay

2. Cách Tính Lãi Suất Tiền Gửi Ngân Hàng

Cách tính lãi suất với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

- Gửi tiền ngân hàng không kỳ hạn là hình thức gửi tiền không có hạn mức kèm theo. Người gửi có thể rút tiền mặt bất cứ lúc nào và không cần phải thông báo trước với ngân hàng.

- Công thức tính lãi suất với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Số tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất (%/năm) * số ngày thực hiện/360

Cách tính tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn

- Đối với dịch vụ gửi tiết kiệm có kỳ hạn, số tiền gửi sẽ được quy định một mức kỳ hạn kèm theo đó là mức lãi suất cam kết. Có nhiều mức kỳ hạn khác nhau cho khách hàng lựa chọn theo nhu cầu, ví dụ gửi tiết kiệm hàng tháng, quý, năm,…

- Công thức tính lãi suất ngân hàng trong trường hợp này:

Số tiền lãi theo ngày = Số tiền gửi * lãi suất (%/năm) * số ngày gửi /360

Số tiền lãi theo tháng = Số tiền gửi * lãi suất (%/năm)/12 * số ngày gửi

III. Các Câu Hỏi Phổ Biến Về Lãi Suất Vay Ngân Hàng - Lãi Suất Tiền Gửi Ngân Hàng

1. Các hình thức trả lãi của ngân hàng là gì?

- Từng ngân hàng sẽ có hình thức trả lãi khác nhau và hình thức trả lãi phổ biến thường được các ngân hàng áp dụng như: Lĩnh lãi cuối kỳ (khi vừa đáo hạn), lĩnh lãi trước (khi vừa mở sổ), lĩnh lãi định kỳ.

2. Đến ngày đáo hạn nhưng không rút tiền thì tiền lãi sẽ được tính như thế nào?

- Đến ngày đáo hạn sổ tiết kiệm mà khách hàng không tất toán thì các ngân hàng thường tự động nhập lãi vào gốc và tiếp tục ghi nhận số tiền gửi này sang kỳ hạn mới bằng với kỳ hạn trước đó khách hàng đã đăng ký.

3. Nếu rút một phần hoặc toàn bộ số tiền ở sổ tiết kiệm trước kỳ hạn thì tiền lãi được tính như thế nào?

- Nếu rút một phần hoặc toàn bộ số tiền ở sổ tiết kiệm ngân hàng sẽ thực hiện trả lãi suất không kỳ hạn trên toàn bộ sổ tiền trên sổ tiết kiệm đó.

IV. Kinh Nghiệm Gửi Tiền Tiết Kiệm Tại Các Ngân Hàng

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm tại các ngân hàng

- Chọn kỳ hạn gửi phù hợp: để đảm bảo về khả năng sinh lời tốt nhất cho các khoản tiết kiệm thì nên chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm cho phù hợp, tránh trường hợp phải rút trước thời hạn dẫn đến không đạt được số tiền lãi như mong muốn ban đầu.

- Nên chia số tiền gửi thành nhiều sổ tiết kiệm theo nhiều kỳ hạn: gửi số tiền của mình thành nhiều sổ tiết kiệm theo nhiều kỳ hạn khác nhau giúp cho khách hàng linh hoạt hơn về quản lý tài chính. Vẫn có thể rút được tiền tiết kiệm khi cần mà không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh lời với số tiền tiết kiệm còn lại.

- Cần quan tâm tới uy tín và chất lượng dịch vụ của ngân hàng.

Trên đây là những thông tin về lãi suất vay ngân hàng và gửi tiết kiệm cùng với cách tính lãi suất vay ngân hàng và tiền gửi tiết kiệm chính xác. Mong rằng những thông tin và hướng dẫn của Phân Tích Tài Chính trong bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc!

Xem thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Nợ Xấu Là Gì? Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Ngân Hàng

Nợ Xấu Là Gì? Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Ngân Hàng

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo