Đáo Hạn Là Gì? Những Kiến Thức Về Đáo Hạn Ngân Hàng

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 17/07/2024 19 phút đọc

Đáo hạn là một thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy đáo hạn là gì? Những kiến thức cần biết về đáo hạn sẽ được trình bày ở bài viết dưới đây của Phân Tích Tài Chính

I. Những Khái Niệm Cần Biết Về Đáo Hạn

1. Đáo hạn là gì?

Đáo hạn là dùng để chỉ ngày đến hạn, thời hạn theo hợp đồng sắp hết, thanh toán hợp đồng hoặc trả nợ khi vay vốn ngân hàng.

2. Thời gian đáo hạn là gì? (Ngày đáo hạn là gì?)

Ngày đáo hạn sẽ là ngày cuối cùng bạn phải hoàn trả tất cả số tiền đã vay như trong hợp đồng. Ngày đáo hạn được quy định trong hợp đồng bạn ký kết với ngân hàng.

»»» Review Khóa Học Kế Toán Cho Người Mới Bắt Đầu TỐT NHẤT

3. Lãi đáo hạn là gì?

Lãi suất đáo hạn là mức lãi suất khi bạn đáo hạn khoản vay ngân hàng, hoặc có thể hiểu đơn giản là gia hạn thêm thời gian vay vốn tại ngân hàng hoặc tái vốn vay khi hết hạn và không có khả năng để trả nợ.

- Tùy thuộc theo từng ngân hàng, về đối tượng vay cũng như khả quan về khả năng trả nợ của các khách hàng mà lãi suất đáo hạn sẽ có sự khác nhau.

- Thời gian hoàn tất thủ tục đáo hạn thông thường là từ 1 – 3 ngày, có những trường hợp gặp trục trặc thì sẽ lâu hơn. Ngân hàng sẽ tính mức lãi suất đáo hạn ở khoảng thời gian này là từ 0,3%/ngày hoặc cao hơn.

- Một số các trường hợp khác là khách hàng đáo hạn trước thời hạn. Trường hợp này lãi suất đáo hạn hay còn gọi là phí phạt trước hạn, thường sẽ tính từ 1 – 5% dư nợ còn lại.

II. Đáo Hạn Ngân Hàng

1. Đáo hạn ngân hàng là gì? Các hình thức đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng là dịch vụ gia hạn hoặc tất toán thêm về thời gian vay hay gửi của khách hàng với ngân hàng.

- Trường hợp bạn vay hay gửi tiền vào ngân hàng một khoản tiền, và đến ngày phải trả hay rút cho các khoản vay, gửi đã được quy ước trong hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên bạn chưa có đủ kinh phí để trả khoản vay, hay chưa muốn rút khoản tiền gửi đó thì bạn sẽ sử dụng hình thức đáo hạn.

- Với hình thức này thì người đi vay có thể gia tăng thêm thời gian vay vốn của mình với ngân hàng để thuận lợi hơn trong công việc làm ăn, kinh doanh…

- Còn với người gửi tiền thì khi bạn muốn rút số tiền đã gửi bạn cần phải ra ngân hàng và đáo hạn, nếu như bạn không đáo hạn theo hợp đồng thì ngân hàng sẽ tự hiểu là bạn muốn tiếp tục gửi số tiền đó và ngân hàng sẽ tự động gia hạn hợp đồng gửi tới bạn.

2. Sự khác biệt giữa đáo hạn và đảo nợ ngân hàng là gì?

Đảo nợ ngân hàng là việc giải ngân một hợp đồng vay mới để thực hiện trả nợ cho hợp đồng vay cũ, sử dụng tiền của khoản vay mới để trả nợ cho khoản vay cũ.

Nếu như nhìn qua có thể thấy rằng các thuật ngữ này khá giống nhau, nhưng điều kiện để ngân hàng thực hiện đáo hạn cho khách hàng phụ thuộc vào tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của khách hàng chỉ là khó khăn tạm thời và có khả năng phục hồi:

- Ngân hàng sẽ xem xét về tài sản thế chấp của khoản vay cũ, nếu như giá trị của tài sản này lớn hơn so với khoản vay cũ, ngân hàng sẽ đồng ý để cho khách đáo hạn khoản vay cũ chưa trả xong thành một khoản vay mới. Do đó giúp cho người vay có thêm thời gian để trả nợ, giúp cho hoạt động kinh doanh được thuận lợi hơn.

- Nếu như giá trị tài sản thế chấp không cao hơn so với khoản vay cũ cần đáo hạn thì khách hàng có thể thêm tài sản đảm bảo để ngân hàng xét duyệt đáo hạn nợ, cho vay khoản mới.

Nhìn chung thì đáo hạn nợ và đảo nợ khá giống nhau nhưng chúng khác nhau bởi:

- Đáo hạn có kèm theo những điều kiện từ phía ngân hàng để đảm bảo được khoản nợ này có khả năng thu hồi lại được.

- Đảo nợ không có kèm những điều kiện nên khả năng có thể thu hồi được khoản nợ cũ là thấp hơn.

3. Quy định về đáo hạn ngân hàng

Quy định về đáo hạn ngân hàng

- Căn cứ quy định về đáo hạn ngân hàng của Ngân Hàng Nhà Nước. Theo Khoản 2 Điều 9 có ghi rõ là việc đảo nợ (đáo hạn ngân hàng) là điều không được cho phép của Ngân hàng nhà nước.

- Do hồ sơ tín dụng khách hàng đã có vấn đề (Phương án kinh doanh và phương án trả nợ không đúng hay có sai lệch gì so với thực tế nên không thể trả được nợ đúng hạn). Cần phải báo cáo đến ngân hàng nhà nước.

- Dựa vào khoản 7 Điều 3 của Nghị định 94/2018/NĐ-CP, pháp luật chỉ quy định về việc gia hạn nợ như sau:

Gia hạn nợ là việc cho phép kéo dài thời hạn trả nợ đã cam kết và trong thời gian gia hạn nợ, người vay hoặc người vay lại vẫn phải trả lãi tiền vay.

»»» REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tại Hà Nội TPHCM Tốt Nhất

4. Những điều kiện đáo hạn ngân hàng

Để có thể tiến hành đáo hạn, khách hàng chắc chắn phải đáp ứng được những điều kiện mà bên ngân hàng đặt ra. Dưới đây là những điều kiện cụ thể mà bạn cần phải đáp ứng được trước khi thực hiện việc đáo hạn ngân hàng - cụ thể trong đây là đáo hạn vay:

- Phải thuộc độ tuổi từ 22 tuổi đến 65 tuổi.

- Lịch sử thẻ của bạn không có nợ xấu tại bất kỳ một ngân hàng nào.

- Bạn cần phải có tài sản cầm cố để ngân hàng đánh giá giá trị của tài sản và đưa ra quyết định số vốn hỗ trợ đáo hạn được vay.

- Bạn cần có hộ khẩu/KT3 tại các khu vực có chi nhánh của ngân hàng.

- Có mức thu nhập ổn định

5. Thủ tục đáo hạn ngân hàng là gì?

Thủ tục đáo hạn ngân hàng là gì

Đáo hạn gửi tiết kiệm có hồ sơ thủ tục rất đơn giản, bạn chỉ phải mang sổ đến ngân hàng và làm theo những hướng dẫn của ngân viên ngân hàng. Thậm chí ngân hàng còn có thể tự động tái tục hợp đồng gửi tiết kiệm của bạn nếu như đã hết hạn kỳ gửi mà bạn không đến ngân hàng để rút sổ.

Đối với thủ tục của đáo hạn khoản vay thì tùy thuộc theo từng ngân hàng sẽ có hồ sơ và giấy tờ khác nhau. Nhưng nhìn chung thì đáo hạn khoản vay sẽ có những giấy tờ dưới đây:

- Hợp đồng của khoản vay cũ

- CMND/CCCD, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, tạm trú; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

- Hồ sơ chứng minh tài chính: Hợp đồng lao động, hợp đồng cho thuê, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất. Với những khoản vay của doanh nghiệp, khách hàng cần chuẩn bị thêm giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập, báo cáo tài chính, báo cáo thuế, sổ sách ghi chép doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp...

- Hồ sơ về tài sản đảm bảo: sổ đỏ nhà đất, sổ tiết kiệm, giấy đăng ký xe, ….

6. Những lưu ý cần nắm được khi đáo hạn ngân hàng

Một số những Lưu ý để tránh sai lầm khi đáo hạn là:

- Lựa chọn cho mình hình thức đáo hạn phù hợp với điều kiện, khả năng tài chính của bản thân với hình thức vay đáo hạn.

- Tìm hiểu lý các loại giấy tờ, thủ tục hồ sơ cũng như quy trình đáo hạn.

- Tìm hiểu kỹ về lãi suất đáo hạn của các ngân hàng.

- Để ý đến thời hạn hết hợp đồng để kịp thời đáo hạn và để không bị rơi vào tình trạng nợ xấu.

Bài viết trên đây Phân Tích Tài Chính đã chia sẻ những thông tin về những kiến thức cần phải biết đáo hạn. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Đất Chuẩn Và Cách Viết

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Đất Chuẩn Và Cách Viết

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo