Công Ty Tài Chính Là Gì? Nên Vay Tiền Công Ty Tài Chính Nào?

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 13/06/2022 20 phút đọc

Công ty tài chính là một loại hình thuộc tổ chức tín dụng phi ngân hàng và được phép thực hiện một số hoạt động ngân hàng được pháp luật quy định. Bài viết dưới đây Phân Tích Tài Chính sẽ đi tìm hiểu chi tiết về công ty tài chính là gì? Và những kiến thức cần biết về công ty tài chính

I. Công Ty Tài Chính Là Gì? Đặc Điểm Công Ty Tài Chính

1. Công ty tài chính là gì?

Công ty tài chính là gì

Công ty tài chính là một loại hình tổ chức của tín dụng phi ngân hàng. Tổ chức này có chức năng là dùng nguồn vốn tự có, vốn huy động và các nguồn vốn khác nhằm mục đích đầu tư, cho vay; cung ứng những dịch vụ tư vấn về tài chính, tiền tệ và một số dịch vụ khác theo như quy định của pháp luật.

Căn cứ Luật tổ chức tín dụng sửa đổi, bổ sung 2017 quy định như sau:

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được phép thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo như quy định, trừ những hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng.

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng gồm có công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.

2. Đặc điểm của công ty tài chính

- Mức vốn pháp định: Công ty tài chính khi thành lập phải có vốn pháp định theo đúng quy định của pháp luật. Vốn pháp định của công ty tài chính thấp hơn so với ngân hàng. Công ty hoạt động tài chính theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định là 500 tỷ đồng.

- Thời gian hoạt động của công ty tài chính: theo như quy định, các công ty chỉ được phép hoạt động trong vòng 50 năm trở xuống. Nếu như muốn gia hạn thêm thời gian, các tổ chức sẽ phải tiến hành làm đơn yêu cầu và phải được ngân hàng nhà nước đồng ý. Thời gian gia hạn sẽ không được vượt quá 50 năm.

»»» Review Khóa Học Kế Toán Cho Người Mới Bắt Đầu TỐT NHẤT

II. Vai Trò Của Công Ty Tài Chính Là Gì?

Vai trò của công ty tài chính là gì

- Các công ty tài chính góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tạo nguồn vốn cho nền kinh tế

- Đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu về vốn ở mức chi phí thấp nhất

- Khai thác được mọi nguồn vốn để phục vụ cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

III. Các Loại Hình Của Công Ty Tài Chính

- Doanh nghiệp nhà nước: là công ty được hình thành từ nguồn vốn do Nhà nước đầu tư. Nhà nước quy định phương thức thành lập và tổ chức hoạt động kinh doanh.

- Công ty cổ phần: là công ty tài chính do các cá nhân hoặc tổ chức đứng ra góp vốn và thành lập theo quy định của pháp luật và thành lập dưới hình thức là Công ty cổ phần.

- Công ty được thành lập bởi một tổ chức tín dụng: là công ty tài chính thuộc quyền sở hữu của một tổ chức tín dụng thành lập bằng vốn tự có theo quy định của pháp luật, hạch toán độc lập và có tư cách pháp nhân.

- Công ty liên doanh tổ chức tín dụng Việt Nam và công ty liên doanh tổ chức tín dụng nước ngoài: là công ty tài chính được thành lập từ vốn góp của một hoặc nhiều tổ chức tín dụng, doanh nghiệp Việt Nam với công ty nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

- Công ty có 100% vốn đầu tư của một hay nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài là công ty tài chính được thành lập từ vốn của một hay nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài theo như quy định của pháp luật.

Hiện nay, dựa theo dự thảo sửa đổi nghị định hướng dẫn của Chính phủ, công ty tài chính được chia thành 3 loại hình là Công ty tài chính TNHH 1 thành viên, Công ty tài chính TNHH hai thành viên trở lên và Công ty tài chính cổ phần.

»»» REVIEW Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tại Hà Nội TPHCM Tốt Nhất

IV. Những Hoạt Động Của Công Ty Tài Chính

Hoạt động của công ty tài chính là gì

1. Huy động vốn

Các công ty tài chính chủ yếu hoạt động dưới hình thức kêu gọi vốn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, có khả năng ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của công ty.

Hoạt động huy động vốn của công ty tài chính gồm có:

- Nhận tiền gửi của cá nhân hay các tổ chức

- Phát hành các chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, trái phiếu nhằm mục đích huy động vốn của tổ chức

- Vay vốn của các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính ở trong nước và nước ngoài theo như quy định của pháp luật; vay Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức tái cấp vốn theo như quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

2. Hoạt động cho vay

- Cho vay gồm cả cho vay tiêu dùng, cho vay trả góp

- Chiết khấu, tái chiết khấu các công cụ chuyển nhượng, những giấy tờ có giá khác

3. Bảo lãnh ngân hàng

Công ty tài chính sẽ được bảo lãnh căn cứ trên uy tín và khả năng tài chính của mình đối với người nhận bảo lãnh.

4. Hoạt động khác

Phát hành thẻ tín dụng, cho thuê tài chính và các hình thức cấp tín dụng khác sau khi đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

V. So Sánh Công Ty Tài Chính Và Công Ty Cho Thuê Tài Chính

Công ty tài chínhcông ty cho thuê tài chính khác nhau về mục đích và phạm vi kinh doanh.

Công ty tài chính có thể là công ty tài chính tổng hợp với phạm vi kinh doanh rộng lớn hoặc có thể là công ty tài chính chuyên ngành hoạt động trong phạm vi kinh doanh hẹp hơn.

Đối tượng kinh doanh của công ty cho thuê tài chính sẽ không được phong phú bằng công ty tài chính tổng hợp và hoàn toàn khác biệt so với các công ty tài chính chuyên ngành khác.

Sự khác biệt giữa công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính là gì

Tham khảo: Review Khóa học Phân tích Báo cáo Tài chính Doanh nghiệp

VI. Top 10 Công Ty Tài Chính Lớn Nhất Việt Nam

  • Công ty tài chính Home Credit
  • Công ty tài chính HD SAISON
  • Công ty tài chính TNHH một thành viên Lotte Finance
  • Công ty tài chính MTV MB SHINSEI
  • Công ty tài chính MTV Bưu điện
  • Công ty tài chính Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng
  • Công ty tài chính Cổ phần tập đoàn Tima
  • Công ty tài chính Shinhan
  • Công ty tài chính TNHH Thương mại ACS Việt Nam
  • Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam

VII. Nên Làm Gì Khi Bị Công Ty Tài Chính Làm Phiền

- Soạn Đơn khiếu nại gửi đến công ty tài chính đã quấy rối, gọi điện giục trả nợ để khiếu nại về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ, về việc đòi tiền cá nhân, tổ chức không có nghĩa vụ phải trả nợ.

- Gửi Đơn tố cáo tới cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng hay những Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố để kiến nghị giải quyết về hành vi vi phạm pháp luật của công ty tài chính hay gửi Đơn tố cáo lên cơ quan Công an nếu công ty tài chính có hành vi dùng điện thoại, các phương tiện viễn thông nhằm quấy rối, xúc phạm,...

Trên đây là những nội dung có liên quan đến khái niệm công ty tài chính là gì và một số những công ty tài chính lớn tại Việt Nam. Mong rằng những chia sẻ của Phân Tích Tài Chính trong bài viết hữu ích với bạn đọc.

Tham khảo thêm các bài viết:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Staking là gì? Staking Coin Là Gì? Cách Staking Trên Binance

Staking là gì? Staking Coin Là Gì? Cách Staking Trên Binance

Bài viết tiếp theo

Cách Đánh Giá Lợi Nhuận Và Rủi Ro Của Một Quỹ Đầu Tư

Cách Đánh Giá Lợi Nhuận Và Rủi Ro Của Một Quỹ Đầu Tư
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo