Covid-19 và 3 kịch bản dự báo cho nền kinh tế Việt Nam năm 2020

Phân tích tài chính Tác giả Phân tích tài chính 17/07/2024 11 phút đọc

Ngày 13 tháng 4 năm 2020, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách VEPR đã công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2020. Báo cáo này đã đưa ra 3 kịch bản cho kinh tế Việt Nam trong năm nay với các giả định về dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam. Ở bài viết sau các chuyên gia Phân tích tài chính sẽ phân tích về sự ảnh hưởng của Covid-19 và 3 kịch bản dự báo cho nền kinh tế Việt Nam năm 2020

3 kịch bản dự báo cho nền kinh tế Việt Nam năm 2020

Kịch bản 1 - Dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn vào giữa tháng 5 năm 2020.

Đây là kịch bản trong trường hợp lạc quan, bệnh dịch trong nước được khống chế hoàn toàn vào giữa tháng 5/2020 và hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường. Trong khi đó, các quốc gia trên thế giới cũng bắt đầu nới dần các biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên các hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, vẫn còn dè dặt và chỉ dần hồi phục bắt đầu vào cuối quý 2/2020. ủy nhiệm chi là gì

Theo đó, tác động xấu nhất của dịch Covid-19 rơi vào quý 2, nền kinh tế bắt đầu hồi phục vào nửa cuối quý này. Trong quý này, nông nghiệp, lâm nghiệp & thủy sản có thể có mức tăng trưởng âm (giảm 2-3%); Khai khoáng dự báo tăng trưởng âm trong cả năm; Trong khi đó ngành chế biến chế tạo có thể có mức tăng trưởng âm trong khi các ngành còn lại trong khu vực 2 ít bị ảnh hưởng.

Trong khu vực 3, bị ảnh hưởng nặng nhất gồm vận tải & kho bãi (logistics), dịch vụ lưu trú & ăn uống, nghệ thuật & giải trí (mức giảm từ 20-50%), y tế, truyền thông hay tài chính, ngân hàng, bảo hiểm là những ngành duy trì tăng trưởng khá do những hoạt động liên quan đến phòng chống bệnh dịch.

Và từ quý 3 cho tới hết năm, tăng trưởng của các ngành có thể quay trở lại mức tăng trưởng những năm gần đây. GDP cả năm của Việt Nam theo kịch bản này sẽ đạt 4,2%.

Kịch bản 2, Dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn vào nửa sau quý 3 năm 2020

Trong trường hợp này, giả sử bệnh dịch trong nước kéo dài và chỉ được khống chế hoàn toàn vào nửa sau quý 3 năm 2020. Các hoạt động kinh tế trên thế giới chỉ dần trở lại bình thường bắt đầu vào cuối Quý 3/2020.

Theo đó, trong quý 2, quý 3, nông nghiệp, lâm nghiệp & thủy sản có thể có mức tăng trưởng âm (giảm 1,5 - 4%); khóa học xuất nhập khẩu online

Khai khoáng tăng trưởng âm trong cả năm; Chế biến chế tạo kéo dài mức tăng trưởng âm trong hai quý này, các ngành còn lại trong khu vực 2 ít bị ảnh hưởng;

Trong khu vực 3, bị ảnh hưởng nặng nhất gồm vận tải & kho bãi (logistics), dịch vụ lưu trú & ăn uống, nghệ thuật & giải trí (mức giảm từ 25-70%), y tế, truyền thông hay tài chính, ngân hàng, bảo hiểm là những ngành duy trì tăng trưởng khá do những hoạt động liên quan đến phòng chống bệnh dịch.

Bắt đầu từ Q4 cho tới hết năm, tăng trưởng của các ngành có thể quay trở lại mức tăng trưởng của những năm gần đây. GDP cả năm sẽ đạt 1,5%.

Kịch bản 3, Dịch covid-19 kéo dài tới quý 4 năm 2020

Đây là kịch bản thể hiện sự bi quan khi giả định tác động xấu của covid-19 kéo dài tới tận quý 4, nền kinh tế bắt đầu hồi phục vào nửa cuối Q4/2020.

Trong quý 2 và quý 3, nông nghiệp, lâm nghiệp & thủy sản có thể có mức tăng trưởng âm (giảm 1-5%);

Khai khoáng tăng trưởng âm trong cả năm; Chế biến chế tạo kéo dài mức tăng trưởng âm trong hai quý này, các ngành còn lại trong khu vực 2 ít bị ảnh hưởng; diễn đàn kế toán trưởng

Trong khu vực 3, bị ảnh hưởng nặng nhất gồm vận tải & kho bãi, dịch vụ lưu trú & ăn uống, nghệ thuật & giải trí (mức giảm từ 25-70%), y tế, truyền thông hay tài chính, ngân hàng, bảo hiểm là những ngành duy trì tăng trưởng khá do những hoạt động liên quan đến phòng chống bệnh dịch.

Nền kinh tế chỉ có thể trở lại mức tăng trưởng của những năm gần đây một khi thế giới khống chế được bệnh dịch. GDP cả năm đạt mức -1%.

Theo VEPR, trong bất kỳ kịch bản nào, ở thời kỳ hậu covid-19 ở Việt Nam, sự phục hồi hoàn toàn của nhiều ngành như hàng không, du lịch hay thời trang xuất khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn và kéo dài cho tới khi thế giới hoàn toàn kiểm soát được bệnh dịch.

Trong ngắn hạn, chi tiêu của khu vực công có thể bù đắp được những khó khăn trên nhưng trong dài hạn là không thể. Do vậy, triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020 và những năm sau phụ thuộc nhiều vào việc phát triển thành công vác-xin hoặc thuốc đặc trị covid-19 trên thế giới.

Các chuyên gia tại VEPR cũng nhấn mạnh: Con số tăng trưởng GDP không phản ánh được hết những khó khăn thật của nền kinh tế do không phản ánh được đầy đủ khu vực phi chính thức vốn bị ảnh hưởng nặng nề hơn hẳn so với những đợt suy thoái trước đây.

Vì vậy, các nhà đầu tư và phân tích tài chính nên cẩn trọng khi đưa ra quyết định với thị trường vốn nhạy cảm trong giai đoạn hiện nay.

Để đánh giá được tình hình tài chính của doanh nghiệp thông qua báo cáo tài chính của doanh nghiệp các khóa học ngắn hạn về tài chính để được các chuyên gia hướng dẫn chi tiết

>>> Xem thêm: Phân tích tình hình huy động vốn trong các ngân hàng thương mại

Phân tích tài chính
Tác giả Phân tích tài chính Admin
Bài viết trước Phân tích tình hình huy động vốn trong các ngân hàng thương mại

Phân tích tình hình huy động vốn trong các ngân hàng thương mại

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo