Phân Khúc Thị Trường Là Gì? Cách Phân Khúc Thị Trường

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 17/02/2022 18 phút đọc

Phân khúc thị trường giúp cho doanh nghiệp thấu hiểu và nắm bắt được tâm lý khách hàng. Từ đó doanh nghiệp sẽ biết được khách hàng của mình là ai, họ muốn gì và cần gì để triển khai các hoạt động Marketing và bán hàng hiệu quả.

Bài viết sau Phân tích tài chính chia sẻ đến bạn đọc về Phân khúc thị trường là gì? Cách phân khúc thị trường.

1. Phân Khúc Thị Trường Là Gì?

Phân khúc thị trường (Market segmentation) là chia thị trường thành nhiều khúc nhỏ hơn, mỗi phân khúc thị trường là tập hợp những đối tượng khách hàng có chung nhận thức, thị hiếu cũng như nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ.

Các phân khúc thị trường khác nhau sở hữu một tập khách hàng riêng biệt. Việc phân khúc thị trường giúp doanh nghiệp dễ nhận biết khách hàng tiềm năng ở phân khúc nào để chọn ra thị trường mục tiêu, từ đó có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng tại các phân khúc đó một cách hiệu quả hơn.

Thông thường, doanh nghiệp sẽ dựa vào thực trạng hoạt động của công ty (sản phẩm dịch vụ, quy mô, khả năng đáp ứng thị trường,…) để đưa ra quyết định về việc chọn phân khúc thị trường phù hợp với tiềm lực và có cơ hội mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Trong các phân khúc được chọn sẽ có tỉ lệ cao những đối tượng tiềm năng trở thành khách hàng, từ đó gia tăng cơ hội chuyển đổi họ để trở thành khách hàng trung thành và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Bằng cách hiểu các phân đoạn thị trường, Doanh nghiệp có thể áp dụng vào việc định hướng các chiến lược sản phẩm, bán hàng và tiếp thị để mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, trong thời đại 4.0, bạn còn có thể áp dụng các thông tin đối tượng trong phân đoạn thị trường mục tiêu để chạy quảng cáo trên các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google, điều này giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn với chi phí thấp hơn.

2. Cách Phân Khúc Thị Trường

Hiện tại có 4 loại phân khúc thị trường phổ biến nhất hiện nay, đó là:

a. Phân khúc thị trường theo địa lý

Phân khúc thị trường theo địa lý là việc doanh nghiệp sẽ tạo ra các nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau dựa trên ranh giới địa lý.

Bởi vì khách hàng tiềm năng có nhu cầu và sở thích khác nhau dựa vào nơi họ sinh sống, cho nên việc hiểu được khí hậu và khu vực địa lý của các nhóm khách hàng có thể giúp doanh nghiệp xác định được nên tiếp cận vào vùng địa lý nào trong các chiến dịch quảng cáo cũng như nơi mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai.

Ví dụ phân khúc thị trường mục tiêu theo địa lý có thể được kể đến như:

- Mã bưu điện
- Tỉnh, thành phố
- Quốc gia
- Bán kính xung quanh một vị trí nhất định
- Khí hậu
- Thành thị hay nông thôn

Khi xác định phân khúc thị trường theo địa lý, doanh nghiệp có thể đề cập đến ranh giới địa lý xác định (chẳng hạn như thành phố hoặc mã ZIP) hoặc loại khu vực (chẳng hạn như kích thước của thành phố hoặc kiểu khí hậu).

b. Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học

Nhân khẩu học là sự phân tích về tính cách khách hàng của doanh nghiệp trên thị trường mục tiêu dựa vào các đặc điểm nhân khẩu học. Những đặc điểm này cung cấp thông tin cơ bản về khách hàng mục tiêu và thường được coi là một trong những kiểu phân khúc thị trường mục tiêu rộng.

Ví dụ về thông tin khách hàng để phân loại thị trường mục tiêu theo nhân khẩu học như sau:

- Nghề nghiệp
- Tình trạng hôn nhân
- Học vấn
- Dân tộc
- Tôn giá
- Thu nhập hàng tháng hoặc hàng năm

Đối với các doanh nghiệp theo mô hình kinh doanh B2B, các yếu tố về nhân khẩu học mà doanh nghiệp có thể phân tích bao gồm:

- Quy mô công ty
- Ngành nghề
- Chức năng công việc

cach-phan-khuc-thi-truong

c. Phân khúc thị trường theo tâm lý khách hàng

Các yếu tố phân khúc tâm lý hơi khó xác định hơn so với nhân khẩu học vì các yếu tố tâm lý mang tính chủ quan. Phân khúc thị trường theo tâm lý khách hàng không tập trung nhiều vào dữ liệu và yêu cầu doanh nghiệp cần nghiên cứu để khám phá và tìm hiểu.

Ví dụ về các đặc điểm tâm lý của khách hàng như:

- Đặc điểm tính cách
- Giá trị
- Thái độ
- Sở thích
- Phong cách sống
- Các yếu tố ảnh hưởng tâm lý
- Tiềm thức và ý thức
- Động lực
- Ưu tiên

d. Phân khúc thị trường theo hành vi khách hàng

Phân loại thị trường mục tiêu theo hành vi yêu cầu doanh nghiệp hiểu về những hành vi của khách hàng. Những hoạt vi này có thể liên quan đến cách khách hàng và doanh nghiệp tương tác với nhau.

Ví dụ về những đặc điểm hành vi của khách hàng như:

- Thói quen mua hàng
- Thói quen chi tiêu
- Tâm trạng khách hàng
- Tương tác với doanh nghiệp

Một ví dụ về doanh nghiệp B2C trong cách phân loại thị trường mục tiêu này có thể kể đến thương hiệu xe hơi hạng sang nhắm đến mục tiêu là những khách hàng đã mua xe cao cấp trong ba năm qua. Bên cạnh đó, doanh nghiệp B2B có thể tập trung vào những khách hàng tiềm năng đã đăng ký một trong những sự kiện miễn phí trên website của họ.

Nhìn chung, ta có thể tóm tắt 4 cách xác định phân khúc thị trường theo bảng dưới đây:

Phân khúc thị trường theo địa lýPhân khúc thị trường theo nhân khẩu họcPhân khúc thị trường theo tâm lý khách hàngPhân khúc thị trường theo hành vi khách hàng
Định nghĩaPhân khúc theo địa lý là việc doanh nghiệp sẽ tạo ra các nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau dựa trên ranh giới địa lý.Phân khúc theo nhân khẩu học là sự phân tích về tính cách khách hàng của doanh nghiệp trên thị trường mục tiêu dựa vào các đặc điểm nhân khẩu học.Phân khúc theo tâm lý là việc doanh nghiệp phân loại được khách hàng mục tiêu của mình theo các yếu tố liên quan đến tính cách và đặc điểm tâm lý của họ.Phân khúc theo hành vi là việc phân loại khách hàng qua hành động của họ.
Ví dụMã bưu điện, tỉnh, thành phố, quốc gia, khí hậu,…Độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, thu nhập,…Đặc điểm tính cách, phong cách sống, thái độ, động lực,…Thói quen mua hàng, thói quen chi tiêu, tâm trạng khách hàng, tương tác với doanh nghiệp
Mục tiêuXác định được nên tiếp cận vào vùng địa lý nào trong các chiến dịch quảng cáo cũng như nơi mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp trong tương laiĐi sâu vào việc phân tích những thông tin cơ bản của khách hàng mục tiêu. Hoặc sử dụng những thông tin cơ bản này để khai thác những người tiêu dùng tiềm năng mà doanh nghiệp chưa tiếp cận.Hiểu được suy nghĩ của khách hàng, từ đó đưa ra những chiến lược Marketing và bán hàng phù hợp. Xác định được thói quen mua hàng cũng như thói quen chi tiêu của khách hàng trong việc mua sắm.

Ở bài viết trên Phân tích tài chính chia sẻ chia tiết về Phân khúc thị trường là gì? Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra để nâng cao kiến thức về tài chính và đầu tư có hiệu quả bạn có thể tham khảo học phân tích tài chính tại địa chỉ đào tạo uy tín.

Xem thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Đầu Tư Tài Chính Là Gì? Làm Sao Để Đầu Tư Tài Chính Hiệu Quả

Đầu Tư Tài Chính Là Gì? Làm Sao Để Đầu Tư Tài Chính Hiệu Quả

Bài viết tiếp theo

Cách Đánh Giá Lợi Nhuận Và Rủi Ro Của Một Quỹ Đầu Tư

Cách Đánh Giá Lợi Nhuận Và Rủi Ro Của Một Quỹ Đầu Tư
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo