Phân tích tỷ lệ là gì? Các loại phân tích tỷ lệ

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 18/01/2021 12 phút đọc

Phân tích tỷ lệ là một trong những chỉ số tài chính thường được các nhà phân tích sử dụng để có thể đánh giá được tình hình tài chính của doanh nghiệp. Vậy Phân tích tỷ lệ là gì? Lợi ích khi sử dụng phân tích tỷ lệ và những loại phân tích tỷ lệ? Các bạn theo dõi trong bài viết dưới đây của Phân tích tài chính để biết chi tiết

Có thể bạn quan tâm: Học phân tích báo cáo tài chính ở đâu tốt?

Phân tích tỷ lệ là gì?

Phân tích tỷ lệ (tiếng Anh là Ratio Analysis)

Phân tích tỷ lệ là một phương pháp định lượng để hiểu rõ hơn về tính thanh khoản, hiệu quả hoạt động và lợi nhuận của công ty bằng cách nghiên cứu báo cáo tài chính của công ty.

Phân tích tỷ lệ là nền tảng của phân tích vốn chủ sở hữu cơ bản.

Lợi ích của việc phân tích tỷ lệ

Các nhà đầu tư và nhà phân tích sử dụng phân tích tỷ lệ để đánh giá năng lực tài chính của các công ty bằng cách xem xét các báo cáo tài chính trong quá khứ và hiện tại. Dữ liệu so sánh có thể chứng minh cách một công ty hoạt động theo thời gian và có thể được sử dụng để dự đoán hiệu suất trong tương lai. học kế toán thuế online

Dữ liệu này cũng có thể so sánh tình hình tài chính của một công ty với mức trung bình của ngành, đồng thời đo lường cách một công ty hoạt động so với các công ty khác trong cùng lĩnh vực.

Phân tích tỷ lệ là gì

04 loại phân tích tỷ lệ trong phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp

1. Phân tích tỷ lệ thanh khoản

Tỷ lệ thanh khoản đo lường khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của công ty khi đến hạn, sử dụng tài sản hiện tại hoặc tài sản khả dụng ngắn hạn.

Tỷ lệ thanh khoản bao gồm: tự học xuất nhập khẩu online

2. Phân tích tỷ lệ khả năng thanh toán

Còn được gọi là tỷ lệ đòn bẩy tài chính, tỷ lệ khả năng thanh toán so sánh mức nợ của công ty và tài sản, vốn chủ sở hữu và thu nhập của công ty, để đánh giá khả năng công ty duy trì hoạt động trong thời gian dài, bằng cách trả hết nợ dài hạn cũng như lãi suất nợ.

Ví dụ về tỷ lệ khả năng thanh toán bao gồm:

3. Phân tích tỷ lệ sinh lời

Các tỷ lệ này cho thấy một công ty có thể tạo ra lợi nhuận tốt như thế nào từ hoạt động của mình.

Biên lợi nhuận, lợi nhuận trên tài sản, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, lợi nhuận trên vốn sử dụng và tỷ lệ lãi gộp là tất cả các ví dụ về tỷ lệ sinh lời.

4. Phân tích tỷ lệ hiệu quả

Tỷ lệ hiệu quả hay còn được gọi là tỷ lệ hoạt động, tỷ lệ hiệu quả đánh giá hiệu quả của một công ty sử dụng tài sản và nợ của mình để tạo ra doanh thu và tối đa hóa lợi nhuận.

Các tỷ lệ hiệu quả chính bao gồm:

  • Tỷ lệ doanh thu
  • Doanh thu hàng tồn kho
  • Doanh số hàng ngày trong kho.

5. Phân tích tỷ lệ khả năng trả lãi

Tỷ lệ khả năng trả lãi đo lường khả năng của một công ty thực hiện thanh toán lãi và các nghĩa vụ khác liên quan đến các khoản nợ của công ty.

Ví dụ bao gồm tỷ lệ lãi thu được và tỷ lệ khả năng thanh toán nợ.

6. Tỷ lệ triển vọng thị trường

Tỷ lệ triển vọng thị trường là những tỷ lệ được sử dụng phổ biến nhất trong phân tích cơ bản. Chúng bao gồm tỷ lệ cổ tức, tỷ lệ P/E (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) và tỷ lệ chi trả cổ tức. Các nhà đầu tư sử dụng các số liệu này để dự đoán thu nhập và hiệu suất trong tương lai.

Ví dụ: Nếu tỷ lệ P/E trung bình của tất cả các công ty S&P 500 là 20 và phần lớn các công ty có P/E trong khoảng từ 15 đến 25, thì một cổ phiếu có tỷ lệ P/E là 7 sẽ được coi là bị định giá thấp. Ngược lại, một công ty có tỷ lệ P/E là 50 sẽ được coi là định giá quá cao. xuất nhập khẩu lê ánh

Tỷ lệ P/E của công ty đầu tiên có thể có xu hướng tăng lên trong tương lai, trong khi tỷ lệ P/E của công ty sau có thể có xu hướng đi xuống cho đến khi nó phù hợp với giá trị nội tại của nó.

Trên đây là những thông tin về phân tích tỷ lệ. Để tìm hiểu thêm các chỉ số tài chính khác các bạn tham khảo bài viết:

20 chỉ số tài chính được sử dụng phổ biến nhất

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Ảnh hưởng của việc thay đổi tỷ giá hối đoái theo quy định của Việt Nam

Ảnh hưởng của việc thay đổi tỷ giá hối đoái theo quy định của Việt Nam

Bài viết tiếp theo

Cách Đánh Giá Lợi Nhuận Và Rủi Ro Của Một Quỹ Đầu Tư

Cách Đánh Giá Lợi Nhuận Và Rủi Ro Của Một Quỹ Đầu Tư
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo