Polkadot (DOT) Coin là gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Polkadot Coin

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 19/11/2021 14 phút đọc

Polkadot – một mạng lưới nền tảng được coi là đối trọng với Ethereum trong công cuộc mở rộng hệ sinh thái DeFi. Vậy Polkadot (DOT) Coin là gì? Tìm hiểu qua bài viết sau của Phân tích tài chính.

1. Polkadot là gì?

Polkadot (DOT) là một công nghệ mạng lưới blockchain đa chuỗi (multi-Chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có khả năng mở rộng. Điều này có thể giúp kết nối các chuỗi blockchain riêng lẻ với nhau, cho phép các thành phần này có thể trao đổi dữ liệu xuyên chuỗi để tận dụng tối đa nguồn lực của toàn hệ sinh thái.

Hiểu đơn giản, Polkadot như là một blockchain của nhiều blockchain. Dự án này sẽ giúp người dùng có thể xây dựng blockchain riêng trên hệ thống Polkadot một cách dễ dàng.

2. Đồng Polkadot coin là gì?

Hệ sinh thái Polkadot được đồng sáng lập bởi đội ngũ rất có “số má”. Nhiều người đánh giá rằng chỉ cần nhìn vào đội ngũ sáng lập này đã nên đầu tư vào DOT coin.

- Robert Habermeier (có nền tảng nghiên cứu và phát triển về blockchain, hệ thống phân tán và mật mã).

- Tiến sĩ Gavin Wood (người đồng sáng lập và CTO của Ethereum).

- Peter Czaban (Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation).

Polkadot là một nền tảng web phi tập trung với công nghệ đa chuỗi, không đồng nhất. Nó giúp cho các blockchain riêng biệt có thể kết nối với nhau thành một mạng thống nhất và có khả năng mở rộng.

Khái niệm này đối với các nhà đầu tư mới thì khá khó hiểu như blockchain, đa chuỗi rồi không đồng nhất. Nhìn chung để hiểu về nó thì chắc sẽ hơi tốn thời gian. Bài này sẽ không quá tập trung tới những công nghệ mà chỉ các developer mới hiểu mà chủ yếu phân tích tới khía cạnh các nhà đầu tư quan tâm:

Ưu nhược điểm của đồng Polkadot (DOT), có nên đầu tư Polkadot coin hay không, cách mua bán đồng Polkadot, phí giao dịch, cách đào DOT coin hay những thứ mà sẽ hữu ích cho việc đầu tư sinh lời từ đồng tiền ảo này.

Polkadot được đánh giá là một trong số các blockchain có khả năng cạnh tranh với hệ sinh thái tiền điện tử như Ethereum (ETH), Cosmos (ATOM) và EOSIO (EOS).

Polkadot được ra đời muộn hơn các loại tiền điện tử khác (2020), nên nó sẽ có những tính năng kỹ thuật mới tiến bộ hơn. Mục tiêu của nó là khắc phục được những nhược điểm của các loại tiền điện tử đi trước. (Tham khảo thêm: ETH là gì?)

Polkadot-la-gi

Thông tin cơ bản về đồng Polkadot coin (DOT)

DOT là Native Token có nguồn gốc từ mạng Polkadot nhằm mục đích thực hiện các chức năng chính của nền tảng đó là: cung cấp quản trị mạng, vận hành mạng và tạo parachains bằng cách liên kết DOT.

- Tên viết tắt: DOT.

- Blockchain: Polkadot.

- Năm ra mắt: 2020

- Website chính thức của Polkadot: https://polkadot.network/

- Quốc gia: Thụy Sỹ

Đồng Polkadot coin dù mới ra mắt chưa lâu nhưng đã nhanh chóng trở thành một trong top những loại tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn nhất thế giới hiện nay. Hiện tại, DOT xếp hạng 8 trong danh sách những đồng coin có vốn hóa lớn nhất.

3. Ưu nhược điểm trong công nghệ của Polkadot

Ra đời sau ETH (Ethereum) nên Polkadot có khá nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm cần phải khắc phục. Cụ thể thì các bạn hãy xem bảng so sánh ưu nhược điểm của Polkadot phía dưới:

Ưu điểmNhược điểm
  • Phương thức Polkadot gồm nhiều giao dịch song song giúp tốc độ xử lý nhanh hơn
  • Mô hình bảo mật tốt hơn khi cho phép các blockchain gộp chung bảo mật của họ, có nghĩa là bảo mật của các blockchain được tổng hợp và áp dụng cho tất cả.
  • Polkadot là một giao thức mạng cho phép dữ liệu tùy ý trên mọi blockchain
  • Được xây dựng với công nghệ tốt nhất như Rust, libp2p, WebAssembly, Substrate
  • Quản trị chuỗi minh bạch với cơ chế quản trị phức tạp được thiết kế để thiết lập một quy trình minh bạch, có trách nhiệm và ràng buộc để giải quyết tranh chấp và nâng cấp mạng.
  • Thuật toán đồng thuận GRANDPA giúp hoàn thiện các khối gần như ngay lập tức khi mạng tốt hoặc hàng triệu khối cùng lúc (lý thuyết) nếu mạng xấu.
  • Mới được xây dựng chưa lâu và chưa hoàn thiện nên vẫn còn non trẻ và không ai biết trước được liệu hệ thống Polkadot có gặp sự cố gì không.
  • Nhiều người nghi ngại về việc tính năng mở rộng của Polkadot khi tách các cơ sở dữ liệu lớn thành các phần nhỏ hơn có thể khiến hệ thống giảm khả năng bảo mật và dễ tạo ra lỗ hổng, có thể bị tấn công.
  • Chưa có sự ràng buộc về mặt pháp lý và không ai đảm bảo rằng Blockchain này sẽ bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư như thế nào.

4. Mua DOT Coin ở đâu?

Rất dễ dàng để mua DOT coin. Nếu bạn đã có tài khoản trên các sàn giao dịch, bạn có thể mua ngay DOT bằng USDT hay BTC. Đa số các sàn giao dịch lớn hay nhỏ đều hỗ trợ đồng DOT. Nếu bạn mới tìm hiểu đầu tư thì cần tạo tài khoản tại một sàn giao dịch để bắt đầu mua DOT.

Thuận tiện nhất hiện tại là sàn Binance. Đây đang là sàn giao dịch sàn giao dịch tiền điện tử uy tín cũng như lớn nhất ở thời điểm hiện tại.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance

Ngoài ra, còn có một cách khác giúp bạn sở hữu Polkadot coin đó là tham gia phát triển mạng lưới Polkadot cùng với đội ngũ phát triển của nền tảng này và bạn sẽ được thưởng bằng các đồng DOT.

5. Lưu trữ DOT coin ở đâu an toàn?

Để lưu trữ đồng Polkadot coin, bạn có thể lựa chọn các ví dành riêng cho DOT coin hay ví sàn giao dịch.

- Ví của các sàn: Tất cả các sàn giao dịch hỗ trợ DOT, chẳng hạn như Binance

- Ví lạnh: Trust Wallet, Coin98 Wallet, ImToken, Math Wallet, Safepal, Polkawallet

- Ví cứng: Ledger Nano, Trezor

Nếu chưa am hiểu về kỹ thuật, để đơn giản nhất bạn có thể giao dịch và lưu trữ đồng Polkadot ngay tại sàn Binance (sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện nay).

Trên đây là một số thông tin về Polkadot coin (DOT). Hy vọng hữu ích với bạn đọc.

>> Xem thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Cardano Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Đồng Cardano

Cardano Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Đồng Cardano

Bài viết tiếp theo

Công Ty Mẹ Là Gì? Cách Xác Định Quyền Biểu Quyết Của Công Ty Mẹ

Công Ty Mẹ Là Gì? Cách Xác Định Quyền Biểu Quyết Của Công Ty Mẹ
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo