Polygon Là Gì? Có Nên Đầu Tư Matic Coin không?

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 13/07/2024 12 phút đọc

Polygon là một sidechain Ethereum và là một trong những giải pháp mở rộng quy mô lớp hai hứa hẹn nhất cho đến nay. Sau sự tăng trưởng gần đây, rất nhiều người thắc mắc Polygon là gì và nó hoạt động như thế nào. Tham khảo chi tiết hơn ở bài viết sau của Phân tích tài chính.

Polygon và những thông tin cần chú ý

1. Polygon Là Gì?

Polygon (tiền thân là Matic Network), đây là một nền tảng Blockchain được tạo ra nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng mà không gây ảnh hưởng đến sự phân cấp giúp tận dụng tối ưu hệ sinh thái nhà phát triển hiện hành. Nhờ việc mở rộng và nâng cao trải nghiệm người dùng, chức năng Dapp (ứng dụng phi tập trung) đã được xây dựng trên chính nền tảng nhằm khẳng định vai trò quan trọng cho hệ sinh thái Ethereum.

Thực chất Polygon chính là giải pháp mở rộng Layer 2, sử dụng các chuỗi bên để tính toán ngoài chuỗi, nhưng vẫn đảm bảo an toàn tài sản nhờ khung Plasma và mạng xác thực phi tập trung Proof-of-Stake (PoS). Matic Network nhờ đó hoàn toàn có thể đảm bảo tính bảo mật và an toàn cho người dùng. Ngoài ra, nền tảng này còn được kỳ vọng thực hiện thanh toán với tốc độ gần như ngay lập tức với các tài sản số.

Polygon đã ra mắt testnet lần đầu tiên vào tháng 9/2018, đến nay phiên bản pre-mainnet mới nhất của network đã hoàn thành. Trong tương lai, Matic dự kiến cho ra mắt ví Plasma giao diện thân thiện, hỗ trợ WalletConnect riêng giúp tương tác với nhiều ứng dụng từ nhiều thiết bị. Hiện nay, nhờ nhiều tiện ích đặc biệt mà nhiều dự án đã tiến hành xây dựng ứng dụng và tích hợp với Matic. Dự án IEO này hứa hẹn là nơi mà nhiều nhà phát triển sẽ triển khai và khởi chạy nền tảng ứng dụng phi tập trung.

Đơn giản hơn, Polygon là giải pháp layer-2 cho Ethereum. Polygon được phát triển để giải quyết các vấn đề quan trọng mà bản thân Ethereum không thể giải quyết trong khoảng thời gian hiện tại.

polygon-coin

2. Điểm nổi bật của Polygon

Điểm nổi bật của Polygon là dự án không chỉ đang triển khai giải pháp PoS Chain và Plasma. Trong tương lai, Polygon sẽ mở rộng hết tất cả các giải pháp trên Layer 2, bao gồm: zk Rollups, Optimistic Rollups, Stand-Alone Chains và Shared Security Chains.

- PoS Chain: Chuỗi Polygon là một sidechain của Ethereum và được bổ sung thêm lớp bảo mật Proof of Stake.

- Plasma Chain: Là cầu nối giúp mở rộng quy mô bằng cách di chuyển tài sản giữa chuỗi gốc Ethereum và chuỗi con Polygon.

- ZK rollups: Là một giải pháp sử dụng để gói một số lượng lớn các tác vụ ở chuỗi con thành một giao dịch duy nhất.

- Optimistic rollups: Một giải pháp chạy trên Ethereum để tạo điều kiện cho các giao dịch gần như tức thì thông qua việc sử dụng "fraud proofs".

3. Cách thức hoạt động của Polygon

Polygon gồm rất nhiều các validator, chúng sẽ thực hiện stake tài sản với mục đích là có được quyền tham gia cơ chế đồng thuận PoS trong những sidechain.

Các chi phí giao dịch sẽ được người dùng trên mạng xác định tương tự như trên Ethereum, tuy nhiên thông lượng giao dịch sẽ cao hơn, đồng thời dự kiến phí giao dịch sẽ thấp hơn rất nhiều khi so với Ethereum bởi cung và cầu của phí gas trên thị trường.

Trong sơ đồ thì những hộp màu xanh lam sẽ đại diện cho những sidechain, hình biểu tượng con người sẽ hiển thị stacking layer.

Cach-thuc-hoat-dong-cua-Polygon

4. Thông tin về Matic Coin

- Token Name: Polygon.

- Token Standard: ERC-20.

- Ticker: MATIC

- Blockchain: Polygon, Ethereum.

- Contract: 0x7d1afa7b718fb893db30a3abc0cfc608aacfebb0

- Token Type: Utility.

- Circulating Supply: 6.105.590.937.

- Total Supply: 10.000.000.000.

5. Nên đầu tư vào Polygon không?

Polygon là một dự án với sự tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ với khoảng thời gian gần đây. Sự đổ vỡ của những dự án DeFi lớn như là Aave, 1inch hay Sushiswap, 1inch đã khiến cho Polygon phải hợp tác cùng với những đối tác như là Bitmax. Mục đích là để xây dựng được một cầu nối tới thẳng Polygon cùng mức phí rất rẻ, và đây cũng là một yếu tố rất quan trọng giúp Polygon thu hút được người dùng từ những mạng lưới khác.

6. Mua bán Polygon coin ở đâu?

Hiện nay thì MATIC token hiện được giao dịch trên rất nhiều các sàn khác nhau, mỗi ngày tổng volume giao dịch lên đến 2.375.629.742 USD.

Những sàn giao dịch có niêm yết đồng token này hầu hết là những sàn lớn như là Huobi Global, Binance, Uniswap , Coinbase Pro, FTX, Balancer, OKEx…

>>> Tham khảo: Cách Mở Tài Khoản Binance Cho Người Mới Bắt Đầu

7. Ví lưu trữ MATIC Token

Đồng MATIC là một dạng token ERC20, do đó các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn các ví lưu trữ đồng token này. Một trong những loại ví đó là:

- Các ví ETH thông dụng như My Crypto, Myetherwallet, Metamask…

- Ví lạnh như Trezor hay Ledger…

- Lưu trữ trực tiếp tại ví của các sàn giao dịch nào mà có niêm yết đồng Token này.

Bài viết trên là những thông tin chi tiết về Polygon coin là gì? Hy vọng hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Avalanche Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Avalanche

Avalanche Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Avalanche

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo