Cardano Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Đồng Cardano

Phân tích tài chính Tác giả Phân tích tài chính 17/07/2024 16 phút đọc

Cardano Là Gì? Cardano có phải là đồng tiền ảo cùng thời với Ethereum hay không và có phải là một trong những đồng tiền đang làm mưa làm gió trên thị trường tiền ảo. Hãy cùng Phân tích tài chính tìm hiểu chi tiết về đồng Cardano trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cardano Là Gì?

Cardano là đồng tiền ảo mã hoá nền tảng hỗ trợ cho Hợp đồng Thông minh, được xây dựng đội ngũ các thành viên giàu kinh nghiệm nhằm cải thiện tốc độ giao dịch và có khả năng chống lại máy tính lượng tử.

Cardano là một nền tảng blockchain proof-of-stake (PoS) phi tập trung thế hệ thứ ba (3.0). Theo như đội ngũ sáng lập, Cardano được thiết kế để trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả hơn cho proof-of-work (PoW) và Ethereum 2.0. Cardano có khả năng chạy các ứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng hàng ngày bởi các cá nhân, tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới.

Dự án Cardano được bắt đầu vào năm 2015 bởi Công ty Đầu vào Hồng Kông (IOHK). Charles Hoskinson, người đồng sáng lập cả Ethereum và BitShares đều là CEO của IOHK.

2. Các đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái Cardano là gì?

Đặc trưng của cardano

Khả năng mở rộng

Transaction per second (TPS) là yếu tố đầu tiên xuất hiện trong đầu của nhiều nhà đầu tư khi nhắc đến khả năng mở rộng. Tuy nhiên, Cardano không chỉ dừng lại ở transaction, mà đó còn là bổ sung thêm các yếu tố khác:

Transaction per second (TPS): Thuật toán mà Cardano sử dụng thuộc nhóm Proof-of-Stake, cụ thể là Ouroboros.

Network: Cardano sẽ chia nhỏ network thành nhiều subnetwork để tăng độ băng thông (bandwidth) bằng cách áp dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture). Các subnetwork sẽ tương tác lẫn nhau khi cần thiết và

Data scaling: Cardano có thể sẽ sử dụng subscription và side chains để cân nhắc việc giảm dung lượng dữ liệu ở mỗi transaction.

Khả năng tương tác tốt

Đây luôn là một trong các bài toán nan giải nhất của rất nhiều nền tảng blockchain. Chúng thiếu đi sự tương tác, khả năng giao tiếp. Để giải được bài toán này, Cardona đã suy nghĩ về các giải pháp tương thích được trình bày trong roadmap, sau giai đoạn Goguen.

Tính bền vững cao

Vấn đề được đặt ra là làm thế nào để có thể đảm bảo cân bằng lợi ích đôi bên giữ miner/ node và tổ chức phát triển dự án. Việc này vô cùng quan trọng vì sẽ tạo tiền đề cho các bước phát triển sau này. Một dự án có hoạt động ổn định lâu dài hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính bền vững của blockchain.

Có thể, Cardano Foundation sẽ gặp phải bài toán khó về tài chính khi cần một nguồn ngân sách phù hợp với việc phát triển dự án sau khi hợp đồng IOHK kết thúc. Để vượt qua thách thức này, Cardano đang cân nhắc về việc tạo một quỹ dự trữ giống như các của Dash. Sau đó, dự án sẽ thu về một phần ADA khi blockcahin mới được tạo ra.

3. Sự khác nhau giữa Ethereum và Cardano

Sự khác nhau giữa Cardano và Ethereum

Cả hai coint này đều được ra đời vào năm 2015 và đều dành cho phát triển dApp và hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, sự tương đồng kết thúc ở đó. Từ cơ chế đồng thuận đến kiến trúc, hai blockchains khác nhau rất nhiều

Cơ chế đồng thuận

Ethereum sử dụng Proof-of-Work (PoW) để duy trì mạng. Điều này sẽ không kéo dài mãi mãi, mặc dù. Cộng đồng Ethereum đang có kế hoạch sớm chuyển sang Proof-of-Stake (PoS). Casper , thuật toán PoS mới của Ethereum, là một nỗ lực để giải quyết nhiều vấn đề mở rộng gây khó khăn cho blockchain.

Cardano là gì và cardano có cơ chế đồng thuận như thế nào? cũng thực hiện Proof-of-Stake nhưng sử dụng thuật toán Ouroboros . Các nhà lãnh đạo slot xác minh các giao dịch và tạo các khối.Nếu bạn nắm giữ đồng tiền của Cardano, ADA, bạn đủ điều kiện để trở thành người dẫn đầu vị trí. Không quan trọng bạn sở hữu bao nhiêu.Để trở thành người dẫn đầu về vị trí, thuật toán theo dõi Satoshi thuật toán cần phải chọn một đồng tiền bạn sở hữu.Mạng thực hiện tất cả những điều này một cách thủ công, do đó không có công việc bổ sung nào bạn cần thực hiện.

Ngôn ngữ lập trình

Ethereum sử dụng ngôn ngữ lập trình là Solidity. Nhóm Ethereum đã tạo ra Solidity đặc biệt để xây dựng các hợp đồng thông minh chạy trên Máy ảo Ethereum (EVM).

Cardano sử dụng Haskell và. Haskell là ngôn ngữ lập trình chức năng có từ năm 1990. Nhưng phiên bản Plutus ổn định gần đây nhất được ra mắt vào năm 2010. Tương tự như Haskell, Plutus là ngôn ngữ lập trình chức năng; tuy nhiên, nó được tạo ra trong nhà bởi nhóm phát triển Cardano.

Khác nhau về ngành kiến trúc

Ethereum chỉ có một lớp. Nhưng, giải pháp nhân rộng lớp thứ hai đang trong công trình. Plasma là một trong những giải pháp đó. Plasma chứa các chuỗi khối con tương tự như Lightning Network của Bitcoin . Các chuỗi con này tạo điều kiện cho các giao dịch mà không phải mất băng thông trên chuỗi Ethereum chính. Ethereum sẽ sớm triển khai shending cũng như để giúp giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain.

Cardano được chia thành hai lớp. Các lớp tách sổ cái giá trị tài khoản khỏi lý do tại sao giá trị chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác. Sự tách biệt này mang lại cho bạn, với tư cách là người dùng cuối, kiểm soát nhiều hơn quyền riêng tư và thực thi các hợp đồng thông minh của bạn. Lớp giải quyết Cardano (CSL) chăm sóc sổ cái giá trị trong khi Lớp tính toán Cardano (CCL) xử lý các lý do tại sao các giao dịch.

Ngoài ra, còn có sự khác biệt rõ ràng về giới hạn thị trường và giá cả, hai loại tiền điện tử có một số khác biệt ít quan trọng hơn.

Ethereum có khởi đầu hơn ba năm trên Cardano. Dự án ra mắt vào tháng 1 năm 2014 trong khi Cardano chỉ mới xuất hiện vào tháng 9 năm 2017.

Cardano có một trong những nguồn cung tiền lớn nhất trong ngành với nguồn cung tối đa 45 tỷ đồng. Ethereum không có số lượng mã thông báo tối đa, nhưng nguồn cung lưu hành tại thời điểm viết bài này chỉ hơn 100 triệu.

Nếu các bạn muốn được học kiến thức và kỹ năng liên quan tài chính và các vấn đề liên quan đến đồng tiền ảo đương với 3 năm kinh nghiệm đi làm trong thực tế thì hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học phân tích tài chính cho người không chuyên

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức, nghiệp vụ kế toán thực hành thực tế và học cách xử lý các công việc của một kế toán tổng hợp theo quy trình chuyên nghiệp trên các case study thực tế. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó.

Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Phân tích tài chính chúc bạn thành công!

Phân tích tài chính
Tác giả Phân tích tài chính Admin
Bài viết trước Near Coin là gì? Thông Tin Về Tiền Ảo Near Coin từ A - Z

Near Coin là gì? Thông Tin Về Tiền Ảo Near Coin từ A - Z

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo