Ethereum (ETH) là gì? Tìm hiểu chi tiết về tiền ảo Ethereum

Phân tích tài chính Tác giả Phân tích tài chính 17/11/2021 12 phút đọc

Ethereum là gì và đầu tư vào Ethereum như thế nào là vấn đề nhiều người đang quan tâm đến dòng tiền ảo. Hãy cùng Phân tích tài chính tìm hiểu chi tiết hơn về đồng tiền ảo Ethereum trong bài viết này nhé!

1. Khái niệm về Ethereum

Ethereum là một đồng tiền điện tử (tiền mã hóa, tiền ảo hay tiền kỹ thuật số) được phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain. Ethereum được xây dựng trên một Blockchain riêng, nhưng về cơ bản vẫn dựa vào mã nguồn của Bitcoin và có những điểm cải tiến hơn so với người “anh cả” đi trước. Đồng tiền Ethereum được tạo ra bởi Vitalik Buterin vào năm 2013 với mục đích khắc phục những nhược điểm của Bitcoin.

Ethereum hoạt động trên một Blockchain tương tự như Bitcoin, chúng ta có thể khai thác ETH thông qua đơn vị tiền tệ Ether. Ethereum còn là một nền tảng ứng dụng hữu ích và đã tạo ra được một hệ sinh thái tài chính phân tán cho riêng mình.

Lí do Ethereum ra đời là dựa trên ý tưởng Vitalik Buterin muốn khắc phục những nhược điểm của Bitcoin như phí thanh toán, thời gian thanh toán chậm và khuyến khích khai thác thông qua các mining-pool thay vì khai thác riêng lẻ như Bitcoin.

Có thể bạn quan tâm:

2. Phân biệt Ethereum và Bitcoin

Phân biệt Ethereum và Bitcoin

Rất dễ nhầm lẫn giữa BitcoinEthereum vì về cơ bản chúng khá giống nhau vì được phát triển trên nền tảng Blockchain, điểm khác biệt lớn nhất mà chúng ta có thể thấy là về mục đích sử dụng của hai đồng tiền này.

Với Ethereum, nó được tạo ra để trở thành một nền tảng cho việc phát triển Smart Contract (Hợp đồng thông minh) và các Dapps (Ứng dụng phân quyền). Ethereum cũng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn Bitcoin ở tốc độ giao dịch nhanh hơn và chi phí giá thành rẻ hơn

Còn với Bitcoin, mục đích của nó là trở thành một loại tiền tệ, một phương thức thanh toán và nơi lưu giữ giá trị.

3. Giá trị quan trọng của Ethereum

Theo Tiến sĩ Gavin Wood, Đồng sáng lập Ethereum tuyên bố rằng “Bitcoin là tiền tệ đầu tiên và quan trọng nhất đây là một ứng dụng cụ thể của một blockchain. Tuy nhiên, nó là xa các ứng dụng duy nhất. Để lấy một ví dụ quá khứ về một tình huống tương tự, e-mail là một cách sử dụng Internet cụ thể, và chắc chắn đã giúp e-mail phổ biến , nhưng có rất nhiều thứ khác tốt nữa. Phải trả lời được câu hỏi Ethereum là gì”

Ethereum là một mạng lưới blockchain công cộng phân tán. Mặc dù có một số khác biệt kỹ thuật quan trọng giữa cả hai, sự khác biệt quan trọng nhất cần lưu ý là Bitcoin và Ethereum khác nhau đáng kể về mục đích và khả năng. Bitcoin cung cấp một ứng dụng cụ thể của công nghệ blockchain, một hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng cho phép thanh toán trực tuyến bằng bitcoin. Trong khi khối bitcoin được sử dụng để theo dõi quyền sở hữu tiền tệ kỹ thuật số (bitcoin), thì chuỗi khối Ethereum tập trung vào việc chạy mã lập trình của bất kỳ ứng dụng phân cấp nào.

Đặc tính của Ethereum

>>>>>>> Hướng Dẫn Đăng Ký Binance Cho Người Mới Bắt Đầu

Trong blockchain Ethereum, thay vì khai thác bitcoin, các thợ mỏ làm việc để kiếm Ether, một loại mã hóa làm nhiên liệu cho mạng. Ngoài một thể giao dịch cryptocurrency , Ether cũng được sử dụng bởi các nhà phát triển ứng dụng phải trả tiền cho phí giao dịch và các dịch vụ trên mạng Ethereum.

Có một loại mã thông báo thứ hai được sử dụng để trả phí cho người khai thác bao gồm các giao dịch trong khối của họ, nó được gọi là khí đốt, và mọi hợp đồng thông minh yêu cầu một lượng khí nhất định được gửi cùng với nó để thu hút các thợ đào đưa nó vào blockchain.

4. Có nên đầu tư vào đồng tiền ảo Ethereum hay không

Có nên đầu tư vào đồng tiền ảo Ethereum hay không

Từ những năng 2015 đồng tiền ảo đã trở thành chủ đề khá “hot” trong thị trường tài chính. Trước sự tăng giá chưa từng có của Bitcoin và nhiều loại Altcoin khác, rất nhiều người đang có ý định rót vốn vào thị trường Crypto để thu về lợi nhuậnVà Ethereum là một trong những Altcoin được quan tâm nhất bên cạnh “Ông vua Bitcoin”. Dựa vào lịch sự biến động giá trong 3 năm gần nhất dễ thấy rằng đã có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Trong năm 2018, đồng tiền này thiết lập đỉnh 1377 USD. Tuy nhiên chỉ 1 năm sau đó, giá mỗi Ethereum lại chỉ quanh đi quẩn ở mức 200 USD. Năm 2020, giá BTC đã có chút khởi sắc hơn. Và bước sang đầu năm 2021 giá Ethereum bước vào thời kỳ tăng chưa từng thấy.

Cụ thể trong phiên giây ngày 10/5/2021, giá Ethereum chính thức thiết lập đỉnh 4.133,40 USD, cao nhất kể từ khi đồng tiền này phát hành ra thị trường. Tại thời điểm Beat Đầu Tư bài viết Ethereum là gì, giá mỗi Ethereum đã giảm xuống chỉ còn hơn 3.500 USD.

Có nên đầu tư vào đồng Ethereum còn phụ thuộc vào phán đoán, nhận định của mỗi người. Đặc điểm chung của các loại tiền ảo là thường biến động giá cực mạnh. Nếu đầu vào đúng thời điểm, không khó để lãi to với những gì đồng tiền này mang lại. Thế nhưng nếu chỉ đầu tư theo xu hướng đám đông, không tìm hiểu kỹ càng thị trường, nguy cơ thua lỗ là không thể tránh khỏi. Do vậy để tham gia vào thị trường tài chính cần có sự am hiểu kỹ lưỡng không nên vội vàng hoặc “hiệu ứng đám đông” không phán đoán trước được kết quả.

Phân tích tài chính chúc bạn thành công!

Xem thêm: Review khóa học tài chính cho người không chuyên

Phân tích tài chính
Tác giả Phân tích tài chính Admin
Bài viết trước Crypto Là Gì? Kiến Thức Cần Biết Về Thị Trường Crypto

Crypto Là Gì? Kiến Thức Cần Biết Về Thị Trường Crypto

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo