Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ

Phân tích tài chính Tác giả Phân tích tài chính 18/07/2024 18 phút đọc

Bảo hiểm nhân thọ không còn lạc cụm từ quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì và có nên mua bảo hiểm nhân tho hay không thì nhiều người vẫn còn lưỡng lực. Vậy hãy cùng Phân tích tài chính tìm hiểu xem vai trò của Bảo hiểm nhân thọ như thế nào và có nên mua hay không trong bài viết này nhé!

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ thuật ngữ tiếng anh là Life Insurance là loại hình bảo hiểm mang ý nghĩa kinh tế – xã hội. Trong đó, người mua bảo hiểm sẽ đóng bảo hiểm nhân thọ định kì trong thời gian thỏa thuận vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm quản lí và công ty bảo hiểm có trách nhiệm trả một khoản tiền như đã thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi kết thúc thời hạn hoặc khi có sự kiện rủi ro xảy ra với người được bảo hiểm.

»»» Xem thêm: Review khóa học tài chính cho người không chuyên

2. Những đặc tính của Bảo hiểm nhân thọ

bảo hiểm nhân thọ là gì

Để hiểu hơn về bảo hiểm nhân thọ chúng ta có thể xét đến những đặc tính cơ bản của loại bảo hiểm này mà khi nhắc đến người ta sẽ biết ngay là bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, có rất nhiều hãng công ty bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Nhưng tất cả đều có chung những nét đặc trưng dưới đây:

Bảo hiểm nhân thọ vừ có giá trị bảo vệ vừa có giá trị tích lũy và đầu tư

Thông thường người mua quan điểm về bảo hiểm nhân thọ không chỉ dừng lại ở yếu tố bảo vệ, mà một số sản phẩm bảo hiểm còn có giá trị tích lũy và mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn cho người tham gia.

Hiện nay, có thể nói bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính duy nhất sở hữu những đặc điểm này. Các chính sách bảo hiểm nhân thọ linh hoạt đáp ứng nhu cầu và khả năng của khách hàng trong từng giai đoạn cuộc sống. Tuy nhiên cần hiểu thêm, giá trị cốt lõi của bảo hiểm nhân thọ vẫn là ở sự bảo vệ tài chính vững chắc, và việc tích lũy hay đầu tư là giá trị cộng thêm.

Không phải rủi ro nào cũng được bảo vệ

Bảo hiểm nhân thọ thường gắn liền với rủi ro và cũng có nhiều trường hợp người mua cố tình tạo rủi ro để được hưởng quyền lợi của Bảo hiểm nhân thọ.

Nhưng không phải rủi ro nào cũng được đảm bảo quyền lợi bồ thường hay chi trả. Chỉ những rủi ro khách quan, không lường trước được và làm tổn thất đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người được bảo hiểm, đồng thời nằm trong điều khoản hợp đồng có hiệu lực thì mới được chi trả.Chính vì vậy, người tham gia bảo hiểm cần đọc kỹ và chắc chắn hiểu rõ những quyền lợi khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, tránh những hiểu lầm không đáng có và tự gây hại cho chính bản thân mình.

Không phải cần mới mua Bảo hiểm nhân thọ

Nhiều người luôn nghĩ, tuổi trung niên hoặc tuổi già thì mới nên mua Bảo hiểm nhân thọ khi đang còn trẻ và khỏe thì chưa cần đến bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên bạn có biết rằng thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm là khi bạn nghĩ mình không cần đến nó. Bởi bảo hiểm nhân thọ là giải pháp dự phòng cho các rủi ro, mà rủi ro thì không lường trước và có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào, phần khác mua bảo hiểm nhân thọ từ sớm sẽ có một phần đầu tư tài chính không ngờ tới.

Do đó, nếu sở hữu ít nhất một hợp đồng bảo hiểm càng sớm thì bạn sẽ càng an tâm hơn trong cuộc sống. Không chỉ vậy , lựa chọn bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ còn có ưu thế là mức phí thấp, điều kiện tham gia dễ dàng hơn và phạm vi bảo vệ cũng rộng hơn rất nhiều so với thời điểm khi về già mới chọn mua bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ có tính chất dài hạn

Thông thường, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm hoặc trọn đời. Đặc điểm này của bảo hiểm nhân thọ cho thấy đây là kênh tài chính dài hạn để chuẩn bị chu đáo cho tương lai. Thời gian càng dài thì người tham gia càng có lợi vì được bảo vệ lâu hơn, an tâm lập kế hoạch tài chính, quỹ tích lũy dồi dào, góp phần giúp giai đoạn nghỉ hưu thêm an nhàn.

Bảo hiểm nhân thọ có nhiều mức “giá” và không cố định

Mức phí giữa các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và phí tham gia của từng người là không giống nhau nó tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu tham gia của người mua. Giả sử có hai người tham gia cùng một gói sản phẩm vào cùng một thời điểm, tuy nhiên mức phí đóng bảo hiểm của họ lại khác nhau.

Nguyên nhân có tình trạng này là do mức phí bảo hiểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sức khỏe của người tham gia, mức độ rủi ro và nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ là gì. Nếu tham gia bảo hiểm càng sớm, ở độ tuổi còn trẻ và sức khỏe tốt thì mức phí bảo hiểm càng thấp.

3. Vai trò của Bảo hiểm nhân thọ đối với cá nhân người sử dụng

Vai trò của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ đóng vai trò rất quan trọng cho xã hội như huy động một lượng lớn vốn nhàn rỗi còn góp phần ổn định xá hội và tạo công ăn việc làm cho người lao động thì đối với bản thân người sử dụng sẽ có nhiều vai trò như sau:

Bảo vệ tài chính của gia đình: Tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách tốt nhất để dự phòng tài chính của gia đình trước bạn những rủi ro như bệnh tật, tai nạn, tử vong… Trong trường hợp không mong muốn có rủi rõ và phải điều trị dài ngày. Khi đó, bảo hiểm nhân thọ sẽ phát huy vai trò của mình, chi trả số tiền bảo hiểm kịp thời giúp người không may mắn và gia đình bù đắp tổn thất và nhanh chóng vượt qua được khó khăn.

Tạo dựng quỹ tiết kiệm của bản thân cho tương lai: Nếu khách hàng may mắn không gặp bất cứ rủi ro nào trong thời hạn hợp đồng, sẽ nhận lại quyền lợi đáo hạn. Với khoản tiền nhận được từ quyền lợi này, khách hàng sẽ có một quỹ tích lũy để thực hiện các dự định trong tương lai như cho con đi du học, đầu tư, kinh doanh hay để an hưởng tuổi già,…

Chuẩn bị tài chính cho hưu trí an nhàn: Sau những tháng ngày lao động vất vả của tuổi trẻ, khi về già ai cũng mong muốn có những phút giây thư giãn đúng nghĩa bên con cháu mà không vướng bận về các chi phí hàng ngày. Số tiền này có ý nghĩa rất lớn đối với độ tuổi nghỉ hưu giúp họ tự do về tài chính, tâm lý thoải mái mà không còn là gánh nặng của con cháu khi về già thậm chí số tiền này đặc biệt quan trọng đối với những lao động tự do không đóng bảo hiểm xã hội.

Sau khi biết được vai trò của Bảo hiểm nhân thọ, chắc hẳn bạn đọc cũng đã tự có câu trả lời cho chính mình có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không. Đối với Phân tích tài chính, dựa trên những đánh giá khách quan Bảo hiểm nhân thọ trong tương lai sẽ là sản phẩm được phủ rộng bởi giá trị to lớn mà nó mang lại. Do vậy, nếu còn trẻ và có điều kiện và tính xa hơn cho tương lai hãy lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với ít nhất là để bảo vệ bản thân mình và đầu tư cho tương lai bạn nhé

Nếu các bạn muốn được học kiến thức tài chính cho để tính toán xem nếu tham gia bảo hiểm thì tham gia gói bảo hiểm nào có lợi nhất tương đương với 3 năm kinh nghiệm đi làm trong thực tế thì hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học phân tích tài chính cho người không chuyên

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức, nghiệp vụ kế toán thực hành thực tế và học cách xử lý các công việc của một kế toán tổng hợp theo quy trình chuyên nghiệp trên các case study thực tế. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó.

Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Phân tích tài chính chúc bạn thành công!

Phân tích tài chính
Tác giả Phân tích tài chính Admin
Bài viết trước Vay Trả Góp Là Gì? Các Ngân Hàng Cho Vay Trả Góp

Vay Trả Góp Là Gì? Các Ngân Hàng Cho Vay Trả Góp

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo