Lãi Suất Vay Ngân Hàng Hiện Nay

Phân tích tài chính Tác giả Phân tích tài chính 17/07/2024 15 phút đọc

Nhu cầu vay ngân hàng hiện nay ngày càng nhiều, có nhiều cách để vay ngân hàng có thể vay theo hình thức tín chấp hoặc thế chấp tùy thuộc vào điều kiện của người vay

Lãi suất vay ngân hàng được cập nhật liên tục theo từng loại sản phẩm vay cả đối với vay tín chấp và vay thế châp. Vậy mức lãi vay ngân hàng hiện nay là bao nhiêu? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Phân tích tài chính để tìm hiểu rõ hơn nhé

I. Lãi suất ngân hàng là gì?

Lãi suất ngân hàng là tỷ lệ phần trăm giữa tiền vốn gửi vào hoặc cho vay với mức lãi trong một thời kỳ nhất định do ngân hàng quy định hoặc thỏa thuận phù hợp với hệ thống ngân hàng. Như vậy, lãi suất thể hiện tỷ lệ phần trăm của tiền gốc trong khoảng thời gian thường là một năm.

Lãi suất vay các ngân hàng hiện nay thường dao động từ 6-22%/năm, con số này phụ thuộc vào từng ngân hàng, hình thức vay, ưu đãi, hoặc cách tính lãi suất. Thông thường, đối với vay tín chấp, mức lãi suất dao động từ 15-22%/năm và thời gian vay tối đa là 25 năm, còn đối với vay thế chấp mức lãi suất sẽ thấp hơn và thường dao động từ 6-17%/năm và thời gian vay tối đa là 25 năm.

II. Phân loại vay lãi suất ngân hàng

Hiện nay, có hai hình thức ngân hàng cho vay với mức độ đảm bảo khác nhau do đó mức lãi suất cũng khác nhau tùy thuộc vào từng loại sản phẩm vay và thời gian vay

1. Vay ngân hàng theo hình thức thế chấp

Theo hình thức vay thế chấp lãi suất vay ngân hàng hiện nay theo hình thức vay thế chấp dao động trong khoảng từ 10%-12%/năm. Hơn nữa, hình thức vay này thường xuyên được các ngân hàng triển khai các chương trình khuyến mại, ưu đãi về quà tặng, lãi suất nên mức lãi suất áp dụng trong thời gian đầu vay thế chấp rất thấp từ 6-8%/năm.

Hiện nay, các ngân hàng lớn như BIDV cho vay thế chấp mua nhà ở, đất ở, sửa chữa, cải tạo nhà ở chỉ với lãi suất 7,5 %/năm trong thời gian áp dụng các chương trình khuyến mãi, lãi suất vay ngân hàng VietinBank áp dụng cho sản phẩm vay kinh doanh ưu đãi chỉ với lãi suất từ 7,7%/năm. Một số ngân hàng khác như Maritime Bank cũng cho vay mua xe với lãi suất chỉ từ 6,99 - 7,49%/năm trong thời gian ưu đãi, VIB ưu đãi cho vay mua xe lãi suất từ 6,69 - 8,4%/năm...

Vay thế chấp bất động sản
Bảng lãi suất cho vay và thời hạn vay đối với sản phẩm Bất động sản

Đối với vay tiêu dùng, vay thấu chi thế chấp nhiều ngân hàng cũng áp dụng mức lãi suất vay khá hợp lý. Ngân hàng OCB ưu đãi cho vay tiêu dùng thế chấp với lãi suất ưu đãi chỉ 5,99%/năm, ABBank cho vay tiêu dùng, vay mua nhà/đất, xây/sửa nhà, vay mua xe ô tô với lãi suất ưu đãi chỉ 7,58 - 7,79%/năm...

Vay thế chấp theo xe
Bảng lãi suất cho vay và thời hạn vay đối với sản phẩm vay theo Xe

Hiện nay, có một số ngân hàng cho vay với mức lãi suất thấp theo hình thức thế chấp số đỏ và được đánh giá có mức lãi suất thập nhất bao gồm:

Ngân hàng Vietcombank Vietcombank cho vay cầm cố sổ đỏ với mức lãi suất hấp dẫn, ưu đãi trong năm đầu tiên là 7,5%/năm. Sau khi hết hạn ưu đại, lãi suất được áp dụng theo công thức: LSTK 24T + 3,5%, dao động từ 10 - 12%/năm. Hạn mức cho vay hấp dẫn, lên đến 75% giá trị tài sản đảm bảo với thời gian vay tối đa là 25 năm.

Ngân hàng Agribank AgriBank cho vay thế chấp sổ đỏ lãi suất thấp, chỉ từ 6% đến 9%/năm. Sau khi hết ưu đãi lãi suất sẽ bằng lãi suất tiền gửi cuối kì 13 tháng cộng biên độ tăng lên 3%. Hạn mức vay tối đa lên đến 70 - 80% giá trị BĐS trong tối đa 20 năm.

Ngân hàng BIDV Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV cho vay cầm cố sổ đỏ với lãi suất cực ưu đãi chỉ từ 7%/năm trong năm đầu tiên. Lãi suất sau ưu đãi được tính bằng công thức: LSTK 12T + 4%. Hạn mức vay tối đa 70 - 80%/năm trong thời gian 20 năm.

Ngân hàng UOB Đây là một ngân hàng quốc tế nhưng mức lãi suất vay ngân hàng hấp dẫn bạn cũng có thể tham khảo chỉ từ 7,29%/năm khuyến mãi trong năm đầu tiên.

2. Vay ngân hàng theo hình thức tín chấp

Vay tín chấp ngân hàng được cho là một hình thức vay có lãi suất cao, không có tài sản đảm bảo, đáp ứng nhu cầu: Vay mua nhà, thấu chi tài khoản, Với khoản cho vay linh hoạt của các ngân hàng, tối đa lên tới 500 triệu đồng (một số ngân hàng cho vay tối đa lên đến 1 tỷ đồng) thì lãi vay ngân hàng theo hình thức này cũng được áp dụng cho các mức vay khác nhau là khác nhau.

Lãi suất vay tín chấp ngân hàng ưu đãi khoảng từ 12-15%/năm và khoảng 20%/năm đối với các công ty tài chính. Khi hết ưu đãi, các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất từ 15-20%/năm. Cách thức tính lãi suất vay ngân hàng theo hình thức tín chấp thường là tính lãi trên dư nợ giảm dần. Đây là một điều kiện có lợi dành cho người đi vay.

Hiện tại, có rất nhiều các ngân hàng cho vay tín chấp. Một số ngân hàng phổ biến cho vay tín chấp như TechcomBank cho vay tiêu dùng tín chấp lãi suất từ 13,78 - 18,64%/năm với số tiền được vay tối đa lên vay trả góp.... tới 10 tháng thu nhập thực tế và không vượt quá 300 triệu đồng; Maritime Bank cho vay tiêu dùng tín chấp với lãi suất ưu đãi cho vay là 10 - 17%/năm, hạn mức cho vay tối đa là 500 triệu đồng; Shinhan Bank cho vay tiêu dùng cá nhân lên tới 500 triệu với lãi suất 12%/năm; cũng tương tự đối với VPBank, lãi suất vay ngân hàng này từ 15,96 - 21%/năm với hạn mức tối đa 500 triệu đồng…

vay-tin-chap-ngan-hang-nao-tot-nhat-800-x-800

Nếu các bạn muốn được học kiến thức và kỹ năng liên quan đến tính toán mức vay tại các ngân hàng nói riêng hay kiến thức tài chính riêng tương đương với 3 năm kinh nghiệm đi làm trong thực tế thì hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học phân tích tài chính cho người không chuyên

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức, nghiệp vụ kế toán thực hành thực tế và học cách xử lý các công việc của một kế toán tổng hợp theo quy trình chuyên nghiệp trên các case study thực tế. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó.

Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

Phân tích tài chính chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Phân tích tài chính
Tác giả Phân tích tài chính Admin
Bài viết trước Vay Tiêu Dùng Là Gì? Các Ngân Hàng Cho Vay Tiêu Dùng

Vay Tiêu Dùng Là Gì? Các Ngân Hàng Cho Vay Tiêu Dùng

Bài viết tiếp theo

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ Lệ Thanh Toán Nhanh (Quick Ratio) Là Gì? Công Thức Tính Và Ý Nghĩa
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo