Vay Tín Chấp Ngân Hàng Nào Tốt?

Phân tích tài chính Tác giả Phân tích tài chính 13/11/2021 29 phút đọc

Thông thường nếu có các loại tài sản như đất đai nhà ở, ô tô thì có thể chọn hình thức vay thế chấp với mức lãi suất thấp. Ngược lại nếu không có các tài sản trên có thể vay tín chấp ngân hàng

Vay tín chấp là hình thức được nhiều người lựa chọn nếu không có tài sản như đất đai, nhà cửa để vay thế chấp thì các sản phẩm tín chấp sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Hãy cùng Phân tích tài chính đi tìm những ngân hàng có mức vay tín chất tốt nhất trong bài viết dưới đây nhé!

»»» Xem thêm:Review khóa học tài chính cho người không chuyên

I. Vay tín chấp ngân hàng là gì?

Vay tín chấp ngân hàng được cho là một hình thức vay có lãi suất cao, không có tài sản đảm bảo, đáp ứng nhu cầu: Vay mua nhà, thấu chi tài khoản, Với khoản cho vay linh hoạt của các ngân hàng, tối đa lên tới 500 triệu đồng (một số ngân hàng cho vay tối đa lên đến 1 tỷ đồng) thì lãi vay ngân hàng theo hình thức này cũng được áp dụng cho các mức vay khác nhau là khác nhau.

Lãi suất vay tín chấp ngân hàng ưu đãi khoảng từ 12-15%/năm và khoảng 20%/năm đối với các công ty tài chính. Khi hết ưu đãi, các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất từ 15-20%/năm. Cách thức tính lãi suất vay ngân hàng theo hình thức tín chấp thường là tính lãi trên dư nợ giảm dần. Đây là một điều kiện có lợi dành cho người đi vay.

II. Vay Tín chấp ngân hàng nào tốt nhất

Lãi suất vay tín chấp ngân hàng tốt nhất

Lãi suất ngân hàng nào thấp nhất luôn là câu hỏi hăng đầu khi muốn vay tín chấp, dưới đây sẽ liệt kê TOP 10 ngân hàng có mức vay tín chấp nhân hàng thấp nhất theo thứ tự tăng dần

1. Vay Tín Chấp Ngân Hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank là một trong các ngân hàng lớn nhất Việt Nam với số lượng khách hàng dao dịch cao nhất, hiện nay cung cấp gói vay tín chấp với lãi suất ưu đãi và nhiều ưu điểm nổi bật vay vốn không cần tài sản thế chấp với mức vay linh hoạt tối đa lên tới 500 triệu đồng hoặc 20 lần thu nhập. Thời gian trả góp linh hoạt từ 1 – 5 năm giúp khách hàng chủ động lên phương án trả nợ với lãi suất vay tín chấp Vietcombank ưu đãi chỉ từ 15%/năm.

Khi vay tín chấp tại ngân hàng Vietcombank khách hàng phải là công dân Việt Nam và tại thời điểm kết thúc khoản vay không được vượt quá tuổi 55 với nữ và 60 với nam. Thu nhập tối thiểu 3 triệu/tháng. Khi tra cứu hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ của ngân hàng Vietcombank, khách hàng cần được xếp hạng loại A trở lên. Thâm niên công tác từ 12 tháng trở lên. Có đầy đủ hồ sơ chứng minh thu nhập, hợp đồng lao động

2. Vay Tín chấp Ngân Hàng Agribank

Agribank là một trong những ngân hàng đi đầu trong việc hỗ trợ các gói vay tín chấp có hạn mức linh hoạt, nổi bật nhất là gói vay tín dụng tiêu dùng với nhiều ưu điểm như dễ dàng đăng ký tại hơn 2.300 điểm giao dịch của ngân hàng Agribank trên khắp cả nước, lãi suất ưu đãi theo quy định của từng kỳ. Hạn mức cho vay linh hoạt từ 30 triệu – 300 triệu. Đối tượng vay vốn đa dạng bao gồm nông dân, công nhân, khách hàng tự doanh, khách hàng là nhân viên công ty….

3. Vay Tín Chấp Ngân Hàng BIDV

Ngân hàng BIDV hỗ trợ gói vay tiền nhanh dành cho khách hàng đang sinh sống và làm việc tại các khu vực có chi nhánh ngân hàng BIDV. Vay tín chấp BIDV không cần tài sản đảm bảo, bảo lãnh từ gia đình. Hạn mức vay vốn cao lên tới 500 triệu đồng hoặc vay thấu chi 100 triệu đồng. Thời gian vay lên tới 84 tháng với hình thức vay thông thường và 12 tháng khi vay thấu chi. Thủ tục, hồ sơ vay đơn giản, thời gian thẩm định và giải ngân khoản vay nhanh chóng trong 1 – 3 ngày làm việc.. Điều kiện vay đơn giản chỉ cần có thu nhập ổn định đảm bảo khả năng trả nợ và các điều kiện khác theo quy định của ngân hàng BIDV

4. Vay Tín Chấp Ngân Hàng Sacombank

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) hỗ trợ đa dạng các gói vay tín chấp tiêu dùng như vay tiêu dùng nhanh, vay tiêu dùng hưu trí, vay thấu chi, vay tín chấp từ lương, vay mua xe máy, vay tín chấp cán bộ công nhân viên nhà nước mà không cần tài sản thế chấp, giải ngân nhanh chóng. Khuyến mãi bảo hiểm An Tâm Tín Dụng trong thời gian vay vốn. Hỗ trợ hạn mức vay cao lên tới 500 triệu hoặc tối đa 16 lần thu nhập. Phương thức trả góp linh hoạt theo dư nợ giảm dần hoặc dư nợ ban đầu. Thời gian trả góp tối đa 5 năm

5. Vay Tín Chấp Ngân Hàng Vietinbank

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) hỗ trợ các gói vay tín chấp với lãi suất ưu đãi, hình thức vay đa dạng như gói vay du học, vay tín chấp CBNV, vay thấu chi, vay cầm cố sổ tiết kiệm… Không yêu cầu tài sản đảm bảo. Thủ tục, hồ sơ cho vay đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng. Hạn mức vay tối đa lên tới 300 triệu đồng. Phương thức trả nợ linh hoạt, khách hàng có thể trả lãi hoặc gốc lãi hàng tháng với thời gian cho vay tối đa 60 tháng

6. Vay Tín Chấp Ngân Hàng Techcombank

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Tecombank) hỗ trợ gói vay tín chấp đáp ứng nhu cầu tài chính cho khách hàng với mục đích kinh doanh, mua sắm tiêu dùng… Hồ sơ đơn giản, không cần tài sản thế chấp. Hạn mức vay tối đa 10 lần thu nhập và không vượt quá 300 triệu đồng. Hỗ trợ thời gian trả góp từ 6 – 60 tháng giúp khách hàng chủ động trong kế hoạch trả nợ. Giải ngân nhanh chóng ngay sau khi hồ sơ được phê duyệt hạn mức, thời gian xét duyệt không quá 2 ngày làm việc

7. Vay Tín Chấp Ngân Hàng ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) hỗ trợ gói vay tín chấp với nhiều ưu điểm khi không cần thế chấp tài sản, giải ngân nhanh chóng trong 48h với thời hạn trả góp linh hoạt trong 60 tháng. Dịch vụ chăm sóc khách hàng, giải đáp những thắc mắc về dịch vụ 24/7. Hạn mức vay cao, tối đa 15 lần thu nhập và không quá 500 triệu đồng

8. Vay Tín Chấp Ngân Hàng VPBank

VPBank là một trong những ngân hàng hỗ trợ hình thức đăng ký vay tín chấp online 100% nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của khách hàng trong thời gian sớm nhất với nhiều gói vay khác nhau, trong đó gói vay tín chấp cá nhân được nhiều khách hàng đăng ký với lãi suất ưu đãi chỉ 14%/năm, tính theo dư nợ giảm dần. Hạn mức cho vay linh hoạt tối đa lên tới 500 triệu đồng kéo dài tối đa 60 tháng. Hồ sơ đơn giản, quy trình giải ngân nhanh chóng trong 1 – 3 ngày làm việc

9. Vay Tín Chấp OCB

Ngân hàng TPCP Phương Đông (OCB) là một trong những ngân hàng hỗ trợ nhiều gói vay tín chấp lãi suất thấp nhất hiện nay, đặc biệt là các gói vay dành cho hộ kinh doanh. Lãi suất tương đối hấp dẫn chỉ từ 1,67% ~ 2,92% (tháng – lãi suất tính theo dư nợ gốc). Khách hàng chỉ cần chứng minh được thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên là có thể vay từ 6 – 36 tháng với hạn mức cho vay lên đến 200 triệu.

10. Vay Tín Chấp Maritime Bank (MSB)

Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB) là một trong những ngân hàng cho vay tín chấp có hạn mức cao nhất thị trường hiện nay cùng nhiều lợi ích tuyệt vời khi mức vay lên đến 12 lần thu nhập, tối đa 500 triệu. Mức lãi suất MSB đưa ra khá cạnh tranh chỉ từ 0.8 – 1.3%/tháng. Thủ tục đơn giản, thời gian xét duyệt và tiếp cận khoản vay trong vòng 4-8h làm việc trong thời gian vay lên đến 36 tháng và có thể tăng hạn mức.

III. Điều kiện để vay tín chấp ngân hàng

Để vay tín chấp thủ tục thực hiện khác đơn giản, tuy nhiên ngân hàng yêu cầu ở người vay một số điều kiện nhằm đảm bảo người vay đủ khả năng trả nợ

1. Hồ sơ pháp lý cá nhân đầy đủ rõ ràng

Bắt buộc phải là công dân Việt Nam, còn trong độ tuổi lao động (tức 18 đến 60 tuổi). Vì ngân hàng sẽ dựa trên uy tín và khả năng trả nợ của bạn mà quyết định bạn có được vay tín chấp hay không?

Thông thường, ngân hàng sẽ yêu cầu những giấy tờ cần thiết để lập hồ sơ vay. Khách hàng cần tham chiếu trước những điều kiện cũng như yêu cầu của Ngân hàng để đáp ứng đủ. Các giấy tờ căn bản gồm:

 • Bản gốc Chứng minh nhân dân, căn cước công dân còn hiệu lực. Đối với CMND hiệu lực là 15 năm kể từ ngày cấp, CCCD hiệu lực được ghi trên mặt trước.
 • Sổ hộ khẩu : Bản gốc hoặc bản sao y chứng thực trong vòng 6 tháng.
 • Giấy xác nhận tạm trú, sổ tạm trú: đối với khách hàng có hộ khẩu khác với địa chỉ đang tạm trú thì có thể sẽ được yêu cầu bổ sung thêm giấy xác nhận tạm trú của công an địa phương hoặc sổ tạm trú.

2. Chứng minh thu nhập ổn định tối thiểu 3 tháng

Vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo nên uy tín của người đi vay là điều kiện quan trọng để Ngân hàng xét duyệt cho vay hay không? Người đi vay phải chứng minh được thu nhập tài chính ổn định và có khả năng trả nợ.

Các yêu cầu sau về các giấy tờ để chứng minh thu nhập các bạn cần lưu ý:

 • Hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động không có thời hạn hay có thời hạn còn hiệu lực.
 • Sao kê tài khoản lương qua ngân hàng (nếu bạn nộp hồ sơ vay cùng ngân hàng có tài khoản lương thì không cần làm điều này). Sao kê lương ít nhất thể hiện được thu nhập trong 3-6 tháng gần nhất. Hầu hết các Ngân hàng sẽ đòi bản gốc của sao kê.
 • Ngoài những giấy tờ trên, trong quá trình thẩm định, khách hàng có thể được yêu cầu xác minh nơi làm việc. Do đó hãy cung cấp số điện thoại cố định nơi bạn đang làm để việc thẩm định được nhanh chóng.

3. Lịch sử tín dụng tốt

Nếu bạn là người chưa từng đi vay ngân hàng hay vay ở các tổ chức tín dụng thì bạn sẽ không có lịch sử tín dụng. Khi bạn bắt đầu có khoản vay là bạn bắt đầu có thông tin tín dụng và lịch sử tín dụng.

Khi bạn bắt đầu có các khoản vay từ ngân hàng hay tổ chức tín dụng thì lịch sử tín dụng của bạn sẽ được cập nhật trên hệ thống. Khi đó, ngân hàng sẽ dựa vào lịch sử tín dụng mà xét duyệt cho bạn vay hay không. Bạn cần phải có lịch sử tín dụng tốt, bởi khi rơi vào nợ xấu nhóm 2 là bạn sẽ không thể vay tại các ngân hàng.

Lịch sử tín dụng sẽ được ngân hàng kiểm tra qua hệ thống thông tin tín dụng của Ngân hàng nhà nước. Cho dù bạn có bất kỳ khoản vay xấu ở bất kỳ ngân hàng nào cũng sẽ bị từ chối cho vay. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau đây để có lịch sử tín dụng tốt:

 • Trả nợ đúng hạn quy định: Bạn cần thanh toán các khoản vay tín dụng, vay trả góp, vay thế chấp bao gồm cả gốc và lãi theo thông báo của Ngân hàng.
 • Tránh trả chậm dù chỉ 01 ngày, vì có thể bạn phải trả thêm các khoản lãi phát sinh.
 • Nếu bạn vay tại Ngân hàng bạn có tài khoản lương thì nên để dành lại một phần lương để thanh toán cho khoản vay đến hạn.
 • Theo dõi các thông báo số tiền thanh toán đến hạn để kịp chuyển tiền thanh toán khoản vay.

IV. Hồ sơ vay tín chấp ngân hàng

Do đặc thù của các khoản vay tín chấp là khách hàng không cần có tài sản đảm bảo khoản vay đối với ngân hàng. Vì vậy, thủ tục vay tín chấp tại ngân hàng cũng khá đơn giản và nhanh gọn. Khách hàng chủ yếu chuẩn bị hồ sơ chứng minh nhân thân và hồ sơ chứng minh thu nhập trả nợ đối với ngân hàng. Các giấy tờ cần thết gồm có:

 • Đơn đề nghị vay vốn tín chấp theo mẫu của ngân hàng
 • Chứng minh thư nhân dân
 • Giấy đăng kí kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân (một số ngân hàng không yêu cầu)
 • Sổ hộ kẩu, sổ tạm trú, KT3
 • Giấy tờ chúng minh thu nhập

Đối với các giấy tờ chứng minh thu nhập, tùy thuộc vào nguồn thu nhập của bạn là từ lương hay từ hoạt động cho thuê bất động sản, hoạt động kinh doanh mà bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ khác nhau khi vay vốn ngân hàng.

Ngoài ra, hiện nay các ngân hàng cũng phát triển rất nhiều các hình thức vay vốn tín chấp như: Vay theo hợp đồng bảo hiểm, vay theo thẻ tín dụng, vay theo hóa đơn điện, nước,... Mỗi trường hợp ấy khách hàng có thể sẽ phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác, theo sự tư vấn của các nhân viên ngân hàng.

Trên đây chia sẻ những kiến thức hữu ích về việc vay tín chấp tại ngân hàng nào tốt nhất. Các bạn có thể tìm đọc những bài viết liên quan đến vay vốn ngân hàng hay lãi suất của các ngân hàng hiện nay.

Nếu các bạn muốn được học kiến thức và kỹ năng liên quan đến tính toán mức vay tại các ngân hàng nói riêng hay kiến thức tài chính riêng tương đương với 3 năm kinh nghiệm đi làm trong thực tế thì hãy tham gia khóa học dưới đây:

Khóa học phân tích tài chính cho người không chuyên

Trong khóa học, các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức, nghiệp vụ kế toán thực hành thực tế và học cách xử lý các công việc của một kế toán tổng hợp theo quy trình chuyên nghiệp trên các case study thực tế. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó.

Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

Phân tích tài chính chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Phân tích tài chính
Tác giả Phân tích tài chính Admin
Bài viết trước Lãi Suất Vay Ngân Hàng Hiện Nay

Lãi Suất Vay Ngân Hàng Hiện Nay

Bài viết tiếp theo

khóa học hộ kinh doanh cá thể

khóa học hộ kinh doanh cá thể
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo