Chỉ Số Vòng Quay Khoản Phải Trả - Cách Tính, Ý Nghĩa

Phân tích tài chính Tác giả Phân tích tài chính 04/03/2023 14 phút đọc

Chỉ số vòng quay các khoản phải trả là một thuật ngữ rất quen thuộc thường được sử dụng trong kinh doanh. Chỉ số này giúp đánh giá khả năng của một doanh nghiệp trong việc thanh toán cho các nhà cung cấp của mình.

Đối với một doanh nghiệp, việc nắm rõ hệ số vòng quay các khoản phải trả là điều cần thiết để tận dụng tối đa nguồn vốn của mình. Cùng Phân Tích Tài Chính đi tìm hiểu chi tiết về chỉ số tài chính này trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: 20 chỉ số tài chính được sử dụng phổ biến nhất

1. Chỉ số vòng quay khoản phải trả là gì?

Các khoản phải trả là một khoản nợ ngắn hạn của một doanh nghiệp. Vòng quay các khoản phải trả cho biết khả năng kinh doanh hay thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp bằng các tài sản lưu động như tiền mặt, hàng tồn kho hay các khoản phải thu.

- Hệ số này càng cao thì khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp càng tốt. Chỉ số vòng quay khoản phải trả là một chỉ số về khả năng thanh toán ngắn hạn của công ty, cho thấy công ty trả các khoản nợ của nhà cung cấp nhanh như thế nào.

Theo hệ số vòng quay các khoản phải trả, bạn có thể biết được số lần công ty đã trả hết các khoản nợ trong thời gian quy định.

2. Cách tính vòng quay khoản phải trả

Cách tính vòng quay khoản phải trả

Chỉ số vòng quay các khoản phải trả thường được tính bằng cách đo số ngày trung bình mà các chủ nợ chưa thanh toán số tiền đến hạn của họ. Sau đó nhân số trung bình đó với 365 ngày để có được tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả.

Chỉ số này chỉ thể hiện xấp xỉ, tương đối. Tính vòng quay các khoản phải trả cho một doanh nghiệp đơn giản bằng cách áp dụng công thức sau:

Vòng quay khoản phải trả = Doanh thu hàng năm / Các khoản phải trả trung bình

Trong đó:

Tính doanh thu hàng năm = Giá vốn hàng hóa + Hàng tồn kho cuối kỳ - Hàng tồn kho đầu kỳ

Các khoản phải trả trung bình = (Các khoản phải trả năm trước + năm nay) / 2

Số ngày tính toán các khoản phải trả = 365 / Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả

3. Ý nghĩa vòng quay khoản phải trả là gì?

- Chỉ số vòng quay các khoản phải trả đo lường tốc độ một doanh nghiệp phải thanh toán cho nhà cung cấp. Các khoản phải trả được thể hiện trên bảng cân đối kế toán dưới dạng nợ ngắn hạn.

- Nhà đầu tư sẽ dựa vào tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả chi tiết để xem doanh nghiệp có đủ tiền mặt hoặc doanh thu để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn hay không.

+ Chỉ số vòng quay các khoản phải trả càng cao, khả năng thanh toán của công ty càng tốt và tình hình tài chính của công ty càng mạnh. Đây cũng là một trong những yếu tố then chốt để nhà cung cấp quyết định cấp hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp.

+ Nếu tốc độ quay vòng các khoản phải trả thấp chứng tỏ công ty có nhiều khoản nợ và tiềm ẩn rủi ro về khả năng thanh toán. Nhà cung cấp đã đánh giá thấp tình hình tài chính của doanh nghiệp, và danh tiếng của doanh nghiệp bị tổn hại nghiêm trọng.

- Các doanh nghiệp cũng phải tính toán tỷ lệ doanh số thanh toán để cân đối giữa việc trả nợ và đầu tư tiền vào các dự án khác.

- Khi so sánh tốc độ quay vòng các khoản phải thu cần so sánh với các doanh nghiệp có cùng tính chất, cùng lĩnh vực kinh doanh để có nhận định khách quan.

- Cần kết hợp các chỉ số tài chính khác để hiểu được hồ sơ tài chính của một doanh nghiệp.

Tham khảo: Review Khóa Học Phân Tích Tài Chính Doanh Nghiệp Tốt Nhất

4. Những lưu ý khi sử dụng chỉ số vòng quay khoản phải trả để phân tích

Chỉ số vòng quay khoản phải trả

Vòng quay các khoản phải trả rất quan trọng đối với mọi tổ chức kinh doanh và nhà đầu tư. Nên cần lưu ý một số vấn đề khi dùng chỉ số vòng quay khoản phải trả:

- Nếu tốc độ quay vòng các khoản phải trả năm nay thấp hơn năm trước chứng tỏ khả năng thanh toán của công ty chậm và sẽ mất nhiều thời gian để trả hết các khoản nợ.

- Ngược lại, nếu tốc độ quay vòng các khoản phải trả năm nay cao hơn năm trước chứng tỏ nguồn vốn và khả năng thanh toán của công ty tương đối tốt.

- Tỷ lệ vòng quay vốn cho thấy một doanh nghiệp đang quản lý hiệu quả dòng tiền và nợ của mình. Tuy nhiên, thời gian lãi suất tăng kéo dài có thể cản trở các doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động kinh doanh. Từ đó, tốc độ phát triển và năng suất hoạt động của công ty giảm sút.

- Thông thường, vòng quay các khoản phải trả được sử dụng để xem xét mức độ thanh toán của một công ty đối với các nhà cung cấp của mình. Nếu tỷ lệ này cao hơn nhiều công ty trong cùng ngành chứng tỏ công ty không đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh trong tương lai. Có thể hiểu rằng chỉ số này không nên dựa trên mệnh giá, nhưng khuyến khích các nhà đầu tư tìm hiểu thêm.

Như vậy, chỉ số vòng quay khoản phải trả là chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng thanh toán công nợ của một công ty. Hy vọng qua bài viết này doanh nghiệp đã nắm rõ thông tin về chỉ số này để đáp ứng công việc hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Phân tích tài chính
Tác giả Phân tích tài chính Admin
Bài viết trước Chỉ Số ROCE Là Gì? Cách Tính ROCE Và Ý Nghĩa

Chỉ Số ROCE Là Gì? Cách Tính ROCE Và Ý Nghĩa

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo