Tự Do Tài Chính Là Gì? Làm Sao Để Được Tự Do Tài Chính

Biên tập viên Tác giả Biên tập viên 29/10/2021 12 phút đọc

Tự do tài chính là mong muốn của hầu hết tất cả mọi người. Không bị rằng buộc tài chính sẽ giúp bản thân chủ động hơn trong đầu tư hoặc chi tiêu cuộc sống. Bài viết sau Phân tích tài chính chia sẻ đến bạn đọc Tự do tài chính là gì? Làm sao để được tự do tài chính.

1. Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là gì? Tự do tài chính là trạng thái nguồn tiền đủ để chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày như sinh hoạt cơ bản, giải trí, sở thích riêng của mỗi người… Việc đưa ra các quyết định tài chính không bị chi phối bởi tiền.

Tự do tài chính là “đủ” về tiền bạc và tài sản để sinh sống thoải mái, lâu dài mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai hay việc phải kiếm tiền đáp ứng chi tiêu hàng tháng. Muốn đạt được tự do tài chính, bạn cần có nguồn thu lớn hơn khoản chi.

Không có 1 con số cụ thể là mốc chung cho tất cả về tự do tài chính. Bởi nhu cầu của mỗi người là khác nhau, người có nhu cầu rất lớn nhưng cũng có không ít người chẳng chi tiêu gì. Bạn cần xác định được nhu cầu của bản thân để lên kế hoạch tài chính, tính toán nguồn thu, khoản tiền tiết kiệm cần có đủ để cuộc sống dư giả, thoải mái.

Tiền cần chuẩn bị để đạt được tự do tài chính, cần đáp ứng được các chi phí nhu cầu sau:

• Chi phí cho chi tiêu cần thiết cho các hoạt động sinh sống, ăn uống, nhà ở…
• Chi phí cho giải trí, các mối quan hệ bạn bè, người thân: Chi phí cưới hỏi, ma chay, thăm người ốm, cafe giao lưu bạn bè, sinh nhật…
• Chi phí cho dự phòng cho ốm đau, bệnh tật, trường hợp bất ngờ xảy ra.
• Chi phí cho sở thích cá nhân, phát triển bản thân.

Có một quy tắc chung được nhiều người trên thế giới áp dụng, đó là quy tắc 4%. Quy tắc này được hiểu như sau:

Số tiền cần để tự do tài chính = Chi phí chi tiêu 1 năm của bạn x 25 năm

Ví dụ:

Chi phí chi tiêu 1 tháng của bạn là 20 triệu => 1 năm bạn cần 20×12 = 240 triệu => Số tiền cần để tự do tài chính = 240×25 = 6 tỷ VNĐ

Theo đó, tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm là khoảng 4-5%/ năm. Nếu bạn có 6 tỷ gửi tiết kiệm (lãi suất 7-8%/năm) và chỉ chi tiêu 4% của 6 tỷ (240 triệu/năm) mỗi năm thì bạn sẽ không cần đi làm để kiếm tiền nữa và 240 triệu để chi tiêu mỗi năm cũng sẽ không ảnh hưởng đến khoản tiền gốc 6 tỷ của bạn.

»»»» Review Khóa Học Phân Tích Báo Cáo Tài Chính

2. Làm sao để được tự do tài chính

Đa số giới trẻ hiện nay hay lo lắng không thể tự do tài chính được. Vậy làm cách nào để cải thiện tình trạng sức khỏe tài chính cá nhân và giúp bản thân cảm thấy “đủ” hơn? Hãy tham khảo những cách sau:

lam-sao-de-tu-do-tai-chinh

Cách 1: Tự do tài chính từ việc trân trọng và thay đổi suy nghĩ về tiền

Lý do mà khiến phần lớn mọi người khó đạt được tự do tài chính cá nhân chính là họ chưa hiểu được tính chất và giá trị thực của đồng tiền. Mỗi đồng tiền như một “người đồng hành” của mỗi người. Bạn làm việc tích cực và tạo ra tiền, để rồi những đồng tiền ấy sẽ lại đi cùng bạn qua mọi thứ trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần gạt bỏ suy nghĩ “phải có nhiều tiền” bởi suy nghĩ này sẽ dễ dàng kéo bạn đến với những cảm xúc không mấy tích cực mỗi khi bạn gặp vấn đề tài chính. Điều quan trọng là giữ cho mình một tâm lý thoải mái về vấn đề tài chính. Trân trọng từng đồng tiền nhỏ nhất, dù một đồng vẫn có giá trị và bạn sẽ sớm cảm thấy đủ thôi.

Cách 2: Tự do tài chính được thực hiện với ngưỡng chi phí cuộc sống thấp

Đặt một ngưỡng chi phí cuộc sống thấp để đạt tự do tài chính đồng nghĩa với việc tối ưu hóa chi phí và sống tối giản hơn. Tuy nhiên, đừng hiểu lầm là bạn phải thật dè dặt, tiết kiệm mới gọi là tối ưu hóa chi phí nhé! Một ngưỡng sống thấp là ngưỡng mà ở đó, những chi phí bạn bỏ ra không quá nhiều nhưng vẫn đủ cho bạn thoải mái tận hưởng cuộc sống của chính mình.
Một yếu tố quan trọng giúp bạn làm được điều này là kỹ năng giảm những nhu cầu, ham muốn không cần thiết của bản thân. Đừng nhầm lẫn giữa “chi phí cuộc sống” và “chất lượng cuộc sống”. Khi bạn có một cuộc sống chất lượng không đồng nghĩa với việc bạn phải chi tiêu quá nhiều cho nó. Hãy trở thành người tiêu tiền thông minh để dễ dàng đạt được mục tiêu tự do trong tài chính hơn nhé.

Cách 3: Tự do tài chính theo hướng biến đồng tiền nhàn rỗi sang đầu tư sinh lời

Một trong những nguyên nhân khiến các bạn trẻ không thể tự do tài chính đó là để nguồn tiền nhàn rỗi “chết” một chỗ. Do đó, “đầu tư” chính là từ khóa quan trọng giúp nguồn tài chính của bạn trở nên thịnh vượng hơn.

Những hình thức đầu tư vốn thấp mà hiệu quả cao có thể kể đến đó là đầu tư chứng khoán, ngoại hối,… Tuy nhiên, hình thức đầu tư nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, một khi muốn đầu tư vào bất kỳ hình thức nào, bạn cũng nên tìm hiểu kiến thức để tránh gặp phải những rủi ro không đáng và ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính nhé.

Trên đây là khái niệm Tự do tài chính là gì? Làm thế nào để tự do tài chính. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra để nâng cao kiến thức và đầu tư có hiệu quả bạn có thể tham khảo học phân tích tài chính tại địa chỉ đào tạo uy tín.

Xem thêm:

Biên tập viên
Tác giả Biên tập viên Admin
Bài viết trước Qũy ETF là gì? Danh sách các quỹ ETF ở Việt Nam

Qũy ETF là gì? Danh sách các quỹ ETF ở Việt Nam

Bài viết tiếp theo

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo